Bi kịch của giám đốc làm thuê

Công an tỉnh Quảng Trị phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Duy Kiên (1975, ở TP Hạ Long, Quảng Ninh) - Chủ tịch HĐQT Cty Quốc tế BIG 24H (gọi tắt là Cty BIG 24H) về hành vi “Buôn lậu” với số tiền phạm tội gần 2,5 tỷ đồng.

Bi kịch của giám đốc làm thuê

Bi kịch của giám đốc làm thuê

> Thu 144 xe sang trong đường dây của Dũng 'Mặt sắt'
> Khởi tố hàng loạt vụ chiếm đoạt tiền thuế VAT

Công an tỉnh Quảng Trị phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Nguyễn Duy Kiên (1975, ở TP Hạ Long, Quảng Ninh) - Chủ tịch HĐQT Cty Quốc tế BIG 24H (gọi tắt là Cty BIG 24H) về hành vi “Buôn lậu” với số tiền phạm tội gần 2,5 tỷ đồng.

Phiên tòa xét xử Hồ Tấn Hùng
Phiên tòa xét xử Hồ Tấn Hùng.

Riêng “cộng sự” Hồ Tấn Hùng (1983, trú P. Hòa Minh, Q. Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), giữ chức danh Giám đốc điều hành Cty BIG 24H vừa bị TAND tỉnh Quảng Trị đưa ra xét xử sơ thẩm vào trung tuần tháng 11/2013 và tuyên án 7 năm tù. Điều đáng nói, Hùng rơi vào “bẫy” của Kiên rồi gián tiếp tiếp tay cho hành vi buôn lậu hàng “khủng”, đến khi nhận ra thì Kiên đã “bóng chim tăm cá”, Hùng đưa thân chịu tội.

Hùng có gia cảnh khó khăn, lớn lên thiếu bàn tay chăm sóc của người cha nhưng bù lại được bà nội đùm bọc và người mẹ tần tảo sớm hôm, hết mực yêu thương. Công việc bấp bênh, Hùng trải qua nhiều nghề, sau đó có thời gian Hùng ra Hà Nội làm nhân viên giám sát bán hàng cho Cty TNHH AZ.

Tại đây, Hùng đã quen biết với Nguyễn Duy Kiên. Một lần, Kiên nói với Hùng việc thành lập Cty kinh doanh tại Quảng Trị và mời Hùng làm giám đốc điều hành. “Chú nằm trong thành phần cổ đông sáng lập nhưng chú không cần đầu tư đồng nào, anh là Chủ tịch HĐQT và bố trí chú giữ chức Giám đốc điều hành, lương 6 triệu đồng/tháng” - Hùng nhớ lại lời mời của Kiên.

Nghĩ mức lương khá hơn hiện tại, tháng 6/2010, Hùng nghỉ công việc tại Cty TNHH AZ để chuyển sang hợp tác làm việc cho Nguyễn Duy Kiên. Cty BIG 24H được thành lập, trụ sở đóng tại xã Tân Long, H. Hướng Hóa, Quảng Trị trên cơ sở cổ đông sáng lập gồm: Kiên, Bùi Xuân Viễn (trú Quảng Ninh), Bùi Ngọc Luân (trú Thái Bình) và Hùng. Cơ cấu tổ chức Cty, Kiên là Chủ tịch HĐQT, Hùng là Giám đốc điều hành theo luật pháp. Cty đi vào hoạt động theo giấy đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế kể từ ngày 25/6/2010 do Sở KH-ĐT Quảng Trị cấp, là DN có tư cách pháp nhân, có tài khoản, con dấu và hoạt động nhiều ngành nghề.

Tiếng là Giám đốc điều hành, nhưng thực chất Hùng chỉ là làm công ăn lương. Theo sự sai khiến của Kiên, Hùng có nhiệm vụ đi thăm dò giá cả tại Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, Cty BIG 24H ký hợp đồng với Cty TNHH TM Quán Tín, Quảng Tây (Trung Quốc) để xuất khẩu các mặt hàng nước giải khát và bia Heineken.

Thực hiện hợp đồng này, Kiên (chủ yếu ở Hà Nội) giao Hùng mua hàng để tạm nhập tái xuất, hàng xuất khẩu chuyển cửa khẩu. Trong tháng 9/2010, Hùng 3 lần mua hàng tại Khu KT-TM đặc biệt Lao Bảo với tổng trị giá gần 2,5 tỷ đồng và đến Hải quan Cửa khẩu Lao Bảo làm thủ tục xuất khẩu qua Cửa khẩu Móng Cái, Quảng Ninh.

Sau khi xong thủ tục, hàng được niêm phong và rời khỏi Hải quan Cửa khẩu Lao Bảo, Hùng giao toàn bộ hồ sơ và hàng hóa cho lái xe vận chuyển ra Bắc và báo tình hình cụ thể cho Kiên. Xong giai đoạn này, Hùng cứ nghĩ hàng sẽ được xuất qua Cửa khẩu Móng Cái như thủ tục đăng ký chứ không biết Kiên xử lý thế nào.

Qua điều tra đã làm rõ được, theo kế hoạch của Kiên, 3 lô hàng trên đã được tiêu thụ trong nước, ở nhiều tỉnh, thành phố mà không xuất qua Cửa khẩu Móng Cái theo quy định. Sau khi phát hiện vụ việc, Hùng tá hỏa gọi điện hỏi Kiên. Kiên trấn an không phải lo lắng.

Tuy nhiên, khi CQĐT vào cuộc, Kiên đã bỏ trốn. Hùng cũng bỏ trốn nhưng là để đi tìm Kiên. Sau một thời gian lang thang khắp nơi tìm Chủ tịch HĐQT Kiên nhưng chỉ tốn tiền mà vẫn không thấy, tháng 3/2013, Hùng ra đầu thú.

Tại phiên tòa, Hùng cho biết mới nhận được ở Kiên 1 tháng lương, nhưng là tạm ứng nhiều lần. Dẫu biết Hùng bị Kiên lợi dụng, tiếp tay cho kế hoạch buôn lậu của y nhưng với tư cách là Giám đốc điều hành, Hùng không chỉ chịu trách nhiệm trước Cty mà còn với Nhà nước với 3 lô hàng đã mở tờ khai xuất khẩu.

HĐXX nhận thấy VKSND truy tố bị cáo là đúng người, đúng tội. Với tang số phạm tội gần 2,5 tỷ đồng, Hùng đối mặt với khung hình phạt 12 năm, 20 năm đến chung thân. Tuy nhiên, Hùng biểu hiện cao thành khẩn, có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đã tuyên bị cáo mức án 7 năm tù.

Theo Bảo Hà
Công an Đà Nẵng

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá