Bi kịch của người mẹ khi đứa con sát hại cha

Người phụ nữ khắc khổ mặc chiếc áo bà ba màu xanh hốt hoảng chạy tìm luật sư nhờ hướng dẫn làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt cho đứa con trai vừa bị tuyên án tử vì đoạt mạng cha.

Bị cáo Nam bình thản nhận mức án cao nhất. Ảnh: Bình Nguyên.
Bị cáo Nam bình thản nhận mức án cao nhất. Ảnh: Bình Nguyên.

Hồi giữa tháng 5, TAND TP HCM đưa ra xét xử Huỳnh Thanh Nam (23 tuổi) về hành vi đoạt mạng cha mình. Mặc chiếc áo bà ba màu xanh sẫm, mẹ bị cáo cũng là đại diện cho người bị hại đến dự tòa từ sớm. Bà đi ra đi vào thấp thỏm, ánh mắt thoáng buồn.

Hôm đó, còn có nhiều người từ xóm lao động nghèo ở Hóc Môn, nơi gia đình bà ở đến dự. Họ là những người làm nghề bốc vác, phụ hồ, thu gom phế liệu đã bỏ một ngày mưu sinh bắt xe buýt đến tòa để chia sẻ nỗi đau với người hàng xóm bất hạnh.

Mẹ bị cáo cho biết, vợ chồng bà sống bằng nghề thu mua ve chai, có lúc đi lượm. Nam là đứa con trai đầu, vì gia cảnh nhèo nên chỉ được học hết lớp 6, sau này đi làm công nhân giày da. Đua đòi theo bạn bè, con bà vướng vào ma túy nên làm được đồng nào cũng tiêu xài hết. Sau khi lấy vợ sinh con, anh ta vẫn chứng nào tật nấy. Con dâu bà buồn chán, để lại đứa con nhỏ mới một tháng tuổi bỏ nhà đi biệt.

Buồn bực vì đứa con trai hư hỏng, cuộc sống đã khó khăn lại phải nuôi đứa cháu mới lọt lòng, chồng bà đâm ra bất lực nên sinh ra rượu chè. "Mỗi lần rượu vào là ông lôi vợ con ra chửi. Biết vậy, nên mỗi lần ông đi nhậu về là tôi bế đứa cháu tìm cách tránh đi", bà nói.

Tối 19/11/2015, ông lại về nhà khi đã ngà ngà say. Thành thói quen, ông lôi vợ ra chửi bà vì không biết nuôi dạy con. Bà bế đứa cháu đi ra ngoài thì Nam về nhà người cũng đã có hơi men. Thấy cậu con trai hư hỏng, người cha quay sang mắng chửi. Anh ta không nói gì, vào trong nhà lấy ma túy ra sử dụng.

Người cha đi theo phát hiện tiếp tục chửi và đá vào tay Nam. Bực tức, gã con trai lao vào đánh rồi vớ cây kéo đâm nhiều nhát vào người cha mình. Tay bế đứa con của Nam, người mẹ chạy vào can ngăn nhưng không được nên quay ra tri hô kêu hàng xóm cứu giúp. Mọi người chạy qua đưa người cha đi cấp cứu nhưng ông tử vong sau đó.

Trả lời câu hỏi của HĐXX trước tòa, Nam cho biết, không nhớ đã đâm cha mình bao nhiêu nhát. "Những lần trước, khi bị mắng, bị cáo bỏ đi, nhưng lần này bị cáo quá nóng nảy không kiểm soát được mình", anh ta lí nhí.

"Bị cáo cũng đã làm cha, bị cáo có thương con mình không? Cha bị cáo cũng thương bị cáo như bị cáo thương con mình bây giờ vậy. Bị cáo có biết giết cha mẹ thì tội nặng thế nào không?", chủ tọa liên tục hỏi nhưng Nam chỉ cuối đầu im lặng.

"Là người đã sinh ra và nuôi dưỡng mình mà bị cáo chưa một ngày phụng dưỡng cha mẹ. Mẹ bị cáo là người đau đớn nhất vì chồng đã chết, con đi tù. Không có hình phạt nào có thể bù đắp được. Bị cáo là người khỏe mạnh không lo làm ăn lại dính vào ma túy thì liệu có chấp nhận được không…", thẩm phán tiếp tục phân tích.

Bi kịch của người mẹ khi đứa con sát hại cha - ảnh 1 Mẹ bị cáo Nam rơi vào bi kịch gia đình và phải một mình nuôi cháu nhỏ. Ảnh: N.Q

Phía dưới, mẹ Nam mắt đã ngấn nước. Bà cho biết một tay mình chăm sóc đứa cháu nội từ lúc sơ sinh. Nay chồng đã chết, bà mong tòa khoan hồng cho Nam được hưởng mức án nhẹ để anh ta có cơ hội sớm về phụ bà chăm con.

Sau gần một giờ nghị án, HĐXX nhận thấy hành vi của Nam là đặc biệt nghiêm trọng, không còn khả năng cải tạo, dù được mẹ xin giảm nhẹ hình phạt nên đã tuyên phạt mức án cao nhất.

Bất ngờ vì mức án tòa tuyên, lúc này, khuôn mặt người đàn bà khắc khổ như biến sắc. Phiên xử kết thúc, bà bàng hoàng vẻ ngơ ngác giữa khán phòng đông người rồi hớt hải đi tìm luật sư nhờ hướng dẫn cách kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt cho con vì bà không biết chữ.

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá