Bí mật đằng sau việc bảo vệ TT Mỹ tại TP HCM

Trong thời gian ông Bush đến và rời TP Hồ Chí Minh, an ninh được siết chặt tuyệt đối. Tất cả hệ thống cống ngầm dưới mặt đất được kiểm tra và bảo vệ nghiêm ngặt. Không phận sân bay và thành phố được giao cho Quân khu 7 đảm nhiệm theo dõi bảo vệ.

Ngoại trưởng Mỹ rời máy bay ra ô tô trong sự hộ tống chặt chẽ của nhân viên mật vụ Mỹ
Trước khi Tổng thống Bush đáp xuống sân bay, toàn bộ khu vực sân bay Tân Sơn Nhất rộng hàng chục hécta đã được lực lượng Công an, Quân đội và bảo vệ sân bay khóa chặt. Đường băng, sân đỗ, đường xe ra vào sân đỗ khi tổ chức đón đoàn Tổng thống Bush lại càng được siết chặt hơn bao giờ hết... Toàn bộ 40 xe ôtô, hàng chục xe môtô hộ tống cũng được kiểm tra an ninh trước khi lăn bánh vào trong sân bay.

Sau 2 giờ chờ đợi, chúng tôi được an ninh sân bay hướng dẫn lên xe ôtô để ra sân đỗ. Lúc này là 19h, tại khu vực chúng tôi đến đã có rất đông lực lượng An ninh Việt Nam và An ninh Mỹ đang làm nhiệm vụ. Các nhân viên An ninh Mỹ tỏ ra khá căng thẳng. Ngay tại sân đỗ, lần nữa toàn bộ cánh nhà báo lại phải kiểm tra an ninh.

Lần này là do yêu cầu từ phía An ninh Mỹ và nhân viên An ninh Mỹ trực tiếp thực hiện. Tất cả chúng tôi phải gom hết túi xách vào một vị trí để cho hai nhân viên An ninh Mỹ và một chú chó béc giê kiểm tra…

Khi chuyên cơ chở Tổng thống Bush và phu nhân tiến vào sân đỗ, cánh cửa phía sau chuyên cơ bật mở, lực lượng An ninh Mỹ nhanh chóng rời cửa sau tiến về phía đầu máy bay để kiểm tra an ninh trước khi xe thang tiếp cận máy bay.

Sau đó, cửa trước máy bay mới được mở để Tổng thống Bush và phu nhân xuống. Lúc này, một trong hai chiếc xe Cadillac One (thiết giáp di động) tách khỏi đoàn xe hàng chục chiếc chạy sát vào chân cầu thang máy bay để đón Tổng thống Bush.

Trong lúc Tổng thống Bush và phu nhân từ trên máy bay đi xuống thì lực lượng An ninh Việt Nam và An ninh Mỹ với áo giáp chống đạn luôn đứng quay lưng lại phía Tổng thống, mặt hướng về phía quan khách với sự cảnh giác cao độ.

Lực lượng mật vụ bảo vệ Tổng thống Bush bề ngoài là complê, cà vạt nhưng bên trong là lớp áo giáp chống đạn và súng ngắn giấu trong túi áo nhanh chóng "thiết lập" một hàng rào xung quanh Tổng thống Bush.

Trong lúc Tổng thống Bush làm các thủ tục đáp lễ sự tiếp đón của lãnh đạo TP Hồ Chí Minh thì bà Ngoại trưởng Condoleezza Rice đã được các sĩ quan An ninh Mỹ hộ tống chặt chẽ rời máy bay lên ôtô…

Vị trí nơi chuyên cơ của Tổng thống Bush dừng bánh cũng là vị trí rất an ninh, đã được tính toán kỹ và lựa chọn từ trước. Phía phải máy bay là một đồi đất cao gần chục mét nằm trong khuôn viên sân bay đã được lực lượng An ninh kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ từng mét vuông.

Bên trái máy bay phía Tổng thống Mỹ Bush xuống là khu vực đường băng sân bay mênh mông, không một vị trí nào có thể ẩn nấp. Vậy mà lực lượng An ninh vẫn thiết lập một xe thang cao hơn 10m, bên trên luôn có bốn sĩ quan An ninh Việt Nam và Mỹ lăm lăm ống nhòm hồng ngoại liên tục quét đi quét lại khu vực đường băng.

Ngoài lực lượng An ninh Mỹ thì không một ai được bước vào trong vòng dây xung quanh máy bay của Tổng thống Mỹ. Vòng ngoài là lực lượng An ninh Việt Nam luân phiên trực gác bảo vệ suốt 24/24h.

Hai chiếc xe Cadillac One giống nhau như hai giọt nước dành riêng cho Tổng thống Bush, một vừa để dự phòng vừa nghi binh chạy trước. Tổng thống Bush và phu nhân đi trên chiếc xe Cadillac One thứ hai.

Trước và sát sau xe của Tổng thống Bush là xe Công an Việt Nam. Sau đó mới tới các xe ôtô chống đạn của lực lượng An ninh Mỹ, xe đặt thiết bị thông tin của An ninh Mỹ và các xe khác trong đoàn.

Tuy công tác bảo vệ rất an ninh, song khi đến khách sạn New World, xe chở Tổng thống Bush không vào cửa chính của khách sạn mà chạy vòng ra đường Nguyễn Thị Nghĩa và chạy vào tầng hầm nơi bãi đậu xe và dành cho xe tiếp phẩm của nhà bếp khách sạn.

Điều mừng nhất và cũng lo lắng nhất của Ban Tổ chức là hàng chục ngàn người dân từ sớm đã đứng chật hai bên đường Trường Sơn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa để chờ đón đoàn xe của Tổng thống Bush từ sân bay về trung tâm thành phố. Tuy nhiên, lực lượng Công an thành phố phối hợp với Quân đội và các lực lượng khác đã căng mình ra để làm tốt công tác bảo vệ trật tự. 

An ninh Mỹ hơi “lo lắng quá”

Trước khi chuyến thăm chính thức diễn ra, phía Mỹ đã hai lần gửi công hàm cho phía Việt Nam trao đổi đề nghị được mang 100 nhân viên mật vụ trang bị 100 khẩu súng ngắn tiêu chuẩn 357 Sig Sauer; 6 súng tiểu liên MP-5 sẽ được ngụy trang trong các túi xách và đặt trên xe dự phòng; rồi súng bắn tỉa, máy X.quang...

Phía Mỹ còn đề nghị cho mang 2 chiếc máy bay trực thăng để bay cùng chuyên cơ của Tổng thống Bush và bay kiểm soát tại khu vực sân bay nơi chuyên cơ của Tổng thống Bush đáp và cất cánh. 

Phía Mỹ còn đề nghị cho đội đặc nhiệm tháp tùng đoàn xe của Tổng thống được trang bị súng tiểu liên M.16 và súng ngắn 357, rồi mật vụ Mỹ được mang vào 10 xe chống đạn và nhiều đề nghị khác…

Tuy nhiên, ta đã thuyết phục phía Mỹ là sẽ bảo đảm an ninh tốt nhất cho Tổng thống Bush và các thành viên nên hai bên đã đi đến thống nhất chỉ mang vào Việt Nam 30 súng ngắn 357 trang bị cho mật vụ bảo vệ Tổng thống và 10 súng ngắn cho mật vụ bảo vệ Ngoại trưởng Mỹ.

Cũng vì tình hình an ninh của ta quá tốt nên ta đồng ý cho phía Mỹ mang vào một máy bay lên thẳng nhưng phía Mỹ vẫn để nguyên xi trong thùng ở dạng chưa lắp ráp.

Tất cả những nơi Tổng thống Bush đến thăm, phía Mỹ cũng đề nghị được đặt máy đo từ kế (dò kim loại) của Mỹ mang sang để bảo đảm an ninh. Vấn đề này ta cũng thuyết phục phía Mỹ không những không cần mang những máy này sang mà cả việc kiểm tra an ninh bằng máy đo từ kế đều do An ninh Việt Nam thực hiện, có sự giám sát từ phía Mỹ và bạn đã đồng ý.

Riêng ở Bảo tàng Lịch sử và Viện Pasteur, An ninh Mỹ đề nghị được dựng nhà bạt để xe Tổng thống Bush chạy thẳng vào trong nhà bạt rồi mới mở cửa xe để Tổng thống xuống thăm và làm việc. Thấy cần để phía bạn an tâm nên ta chấp nhận đề nghị này và phía Mỹ đã thực hiện.

Theo quy định của Sở Ngoại vụ TP Hồ Chí Minh thì trong chương trình Tổng thống Bush đến thăm Viện Pasteur chỉ có 6 phóng viên nước ngoài và 6 phóng viên Việt Nam được phép vào trong để tác nghiệp.

Cánh phóng viên sau khi được kiểm tra an ninh kỹ từ người đến phương tiện máy móc mới được Ban Tổ chức dẫn vào trong Viện Pasteur. Khi vào đến vòng trong thì các nhà báo lại nhận được thông tin, trong cuộc Tổng thống Bush gặp và nói chuyện với Bộ trưởng Bộ NN và PTNT Cao Đức Phát tại hội trường thì phóng viên chỉ được phép vào ghi hình mấy phút đầu, sau đó phải rời khỏi hội trường, không được tham dự buổi nói chuyện.

Tình thế buộc nhà báo Phạm Hoàng Nam - Thông tấn xã Việt Nam và nhà báo Trương Lâm Tuyền, Báo Lao động phải liên hệ với Ban Tổ chức xin phép được đặt hai máy ghi âm tại vị trí trước mặt Bộ trưởng Cao Đức Phát để ghi lại nội dung cuộc trò chuyện. Mọi việc được Ban Tổ chức cho phép và thực hiện.

Thế rồi, sau khi đoàn của Tổng thống Bush rời hội trường, các phóng viên lên để lấy máy ghi âm thì cả hai máy đều không còn nữa. Sau khi kiểm tra mới biết, khi đoàn Tổng thống Bush rời hội trường, nhân viên mật vụ Mỹ đã "tạm giữ" hai chiếc máy ghi âm để kiểm tra.

Sau đó, lực lượng An ninh Việt Nam đã liên lạc với An ninh Mỹ và mật vụ Mỹ để nhận lại hai chiếc máy ghi âm trong sự cảm thông nghề nghiệp.

Việt Nam … "very good"

Đó là những nhận xét từ phía An ninh Mỹ sau khi chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ W.Bush kết thúc tốt đẹp. Để có được sự an ninh tuyệt đối như vậy, lực lượng An ninh Việt Nam đã căng mình ra từ trước để triển khai các phương án bảo vệ.

Từ trước cả tháng trời, Công an địa phương đã tiến hành nắm tình hình và làm trong sạch địa bàn. Công tác quản lý hộ khẩu, nắm hộ nắm người cũng được kiểm tra chặt chẽ không sót một trường hợp.

Công an TP Hồ Chí Minh tiến hành xây dựng các phương án bảo vệ và tổ chức tập duợt kỹ càng từ trước. Sau đó là phương án phối hợp với Quân đội và các lực lượng khác của Bộ Công an.

Các điểm cao xung quanh khách sạn New World và những nơi Tổng thống Bush đến thăm, cũng như trên những đoạn đường mà đoàn di chuyển kẻ xấu có thể lợi dụng để bắn tỉa, ném lựu đạn… hay những nơi đoàn đến thăm cũng được đặt ra và triển khai phương án phòng chống, bảo vệ nghiêm ngặt. Mọi phương thức, thủ đoạn phá hoại đều được đặt ra và có phương án hóa giải cụ thể

Theo Nguyễn Thanh Hải
CAND 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá