DMCA.com Protection Status

Bị phạt tù, thiếu phụ khai được giao nhiệm vụ thu tiền “luật”

TPO - Ngày 29/11, TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm, tuyên phạt Lưu Thị Kim Giang (SN 1970, ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) 4 năm tù về tội cưỡng đoạt tài sản. Trước đó, chị Giang làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của TAND quận Nam Từ Liêm tuyên phạt chị 6 năm tù.

Lưu Thị Kim Giang tại tòa phúc thẩm
Lưu Thị Kim Giang tại tòa phúc thẩm

Tại tòa, người phụ nữ 3 con khóc nức nở ngay từ khi khai mạc tới lúc tuyên án. Chị vừa ly dị chồng mình năm 2014 và làm nghề bán thịt lợn tại chợ Tân Mỹ (phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm).

Theo án sơ thẩm, chị Giang đã không thành khẩn khai báo việc đe dọa, chửi bới và ép các bị hại để chiếm đoạt tài sản của họ. Tuy nhiên, cơ quan tố tụng kết luận từ năm 2013 đến tháng 3/2016, chị Giang ép những người ở chợ Tân Mỹ nộp tiền mua chỗ ngồi và nộp tiền hằng tháng để được bán hàng.

Tổng cộng, chị Giang cưỡng đoạt của 15 bị hại số tiền 103,6 triệu đồng. Một bị hại là chị Trần Thị Hồng Mỵ không nộp tiền hằng tháng cho quầy rau của mình đã bị chị Giang đe dọa, đánh đập.

Tại tòa phúc thẩm, chị Giang thừa nhận việc mình thu tiền của mọi người trong chợ nhưng không phải cưỡng đoạt nhằm sử dụng mục đích cá nhân. Chị Giang cho biết mình được người "giao nhiệm vụ" thu tiền của mọi người rồi nộp “luật” theo tháng.

Tuy nhiên, khi tòa hỏi chị nộp tiền cho ai, có biên lai hoặc giấy tờ chứng minh không thì chị Giang không trả lời được.

Luật sư bào chữa cho chị Giang cho biết tới thời điểm hiện tại, cả 15 bị hại đều có đơn không yêu cầu bồi thường và nhiều người trong đó khai rằng mình tự nguyện, không bị ép buộc.

Luật sư cũng cho rằng việc chị Giang khai thu tiền để làm “luật” là hoàn toàn có căn cứ bởi chợ tạm Tân Mỹ không có giấy phép mà hoạt động công khai, nhộn nhịp. “Đúng là Giang có thu tiền nhưng có cưỡng đoạt hay không và cưỡng đoạt thế nào cần xem xét lại”, luật sư nêu quan điểm.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định chấp nhận một phần kháng cáo, giảm án cho chị Giang còn 4 năm tù. Lý do giảm án được đưa ra là tại tòa phúc thẩm chị đã thành khẩn khai báo, bố chị là thương binh từng tham gia kháng chiến chống Pháp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng