Bị quy lừa đảo, cựu giám đốc ngân hàng lãnh 12 năm tù

TPO - Cùng lãnh án với ‘sếp’, một chuyên viên của ngân hàng cũng bị phạt tù chung vụ.

Dẫn giải 3 bị cáo về trại sau phiên tòa chiều 25/3. Ảnh: Văn Hào
Dẫn giải 3 bị cáo về trại sau phiên tòa chiều 25/3. Ảnh: Văn Hào

Chiều nay (25/3), TAND TP HCM tuyên án sơ thẩm, phạt bị cáo Trần Văn Quân (nguyên Giám đốc Phòng giao dịch An Lạc của một ngân hàng) 12 năm tù; Trần Văn Phước (nguyên chuyên viên ngân hàng) 8 năm tù; Trương Phú Cường (nguyên Giám đốc Công ty cổ phần TM DV viễn thông Thìn Phát, Công ty cổ phần Eapay – Cty Thình Phát, Cty Eapay) 16 năm tù – Cùng tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 Theo cáo trạng, vào tháng 1/2013, một ngân hàng gửi đơn đến cơ quan điều tra, tố cáo Quân, Phước phát hành các chứng thư khống cho Cty Thìn Phát và Eapay để chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng của Cty dịch vụ Mobifone Khu vực II - Mobifone KV2.

 Qua điều tra, Cơ quan điều tra xác định Cty Thìn Phát và Eapay là đại lý bán hàng của Mobifone KV2, được mua thẻ cào trả chậm, thời hạn thanh toán không quá 18 ngày/đơn hàng. Ông Quân với vai trò Giám đốc phòng giao dịch được phép ký phát hành chứng thư bảo lãnh trị giá 2 tỷ đồng, với điều kiện có tài sản đảm bảo.

Từ tháng 11/2011 đến 2/2012, phòng giao dịch An Lạc đã phát hành 13 chứng thư bảo lãnh để Cty Thìn Phát mua thẻ cào trả chậm của Mobifone KV2, với tài sản đảm bảo là các sổ tiết kiệm và bất động sản. Các chứng thư bảo lãnh này đã được tất toán.

Thời điểm cuối tháng 2/2012, Cty Thìn Phát kinh doanh thua lỗ hơn 6 tỷ đồng vốn, nên Cường bàn với Quân và Phước làm thủ tục, ký phát hành chứng thư bảo lãnh không tài sản đảm bảo, không hạch toán trên hệ thống sổ sách kế toán của ngân hàng. Hai Cty Thìn Phát, Eapay dùng các chứng thư khống này mua thẻ cào trả chậm của Mobifone KV2, sau đó bán thu tiền cho vay lãi suất cao để chia nhau sử dụng.

 Hai bị cáo Quân và Phước làm thủ tục, ký phát hành 26 chứng thư khống tổng giá trị bảo lãnh 57 tỷ đồng cho Cty Thìn Phát, Eapay mua thẻ cào trả chậm của Mobifone KV2. Tiền bán thẻ cào được các bị cáo gửi tiết kiệm tại phòng giao dịch An Lạc đứng tên Cường và vợ. Cường và đồng phạm sau đó dùng tiền này cho vay lãi suất hơn 110%/năm nhưng không thu hồi được.

 Công ty của Cường còn thiếu Mobifone KV2 gần 40 tỷ đồng tiền thẻ cào nhưng không còn khả năng thanh toán. Mobifone KV2 yêu cầu ngân hàng phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán bảo lãnh.

 Tuy nhiên, phía ngân hàng khẳng định các chứng thư bảo lãnh do Quân ký khống nên không có nghĩa vụ thanh toán. Tuy nhiên do muốn giữ quan hệ kinh doanh, tháng 10/2013 ngân hàng chuyển gần 40 tỷ đồng cho Mobifone KV2. Nhà mạng này đã hạch toán thu hết nợ đối với Cty Thìn Phát và Eapay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng