Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang nói về vụ “Bị kỷ luật vẫn làm GĐ Sở”

TP- Báo Tiền phong đã đăng bài phản ánh trường hợp ông Trần Thanh Mộc - Nguyên Chủ tịch UBND TP Rạch Giá - có nhiều sai phạm nghiêm trọng nhưng vẫn được bố trí làm PGĐ Sở Công nghiệp...

Liên quan đến vụ án chết người năm 1981, bỏ sinh hoạt Đảng liên tiếp nhiều năm (có năm tới 8 kỳ), vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng và giải quyết tranh chấp đất đai, sử dụng vốn huy động của dân làm đường đi qua đất gia đình, cạo sửa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Sai phạm được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang đánh giá là nghiêm trọng, vi phạm  tiêu chuẩn đảng viên và cấp ủy viên, làm ảnh hưởng đến uy tín và lòng tin của cán bộ và quần chúng nhân dân.

Tuy nhiên hình thức “cảnh cáo Đảng” đối với ông Mộc làm cho dư luận phản ứng. Đặc biệt khi ngành chức năng tỉnh Kiên Giang vào ngày 30/10/2006 đã cùng lúc triển khai quyết định cảnh cáo và quyết định bổ nhiệm ông Mộc làm Phó giám đốc Sở Công nghiệp.

Theo một nguồn tin ông Mộc sẽ được bố trí làm Phó giám đốc phụ trách quản lý các khu công nghiệp và ngành tiểu thủ công nghiệp của tỉnh Kiên Giang.

Một cán bộ Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết: Sai phạm chính của ông Mộc là thiếu trung thực. Vụ gây chết người tại đồn công an phường Vĩnh Hiệp ngày 12/3/1981 ông Mộc có khuyết điểm vi phạm kỷ luật Đảng, pháp luật Nhà nước nhưng không tự giác báo cáo để được kiểm điểm làm rõ.

Vụ án xảy ra, ông Mộc đã bị khởi tố, sau đó lại có quyết định đình chỉ, trả tự do. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc không hiểu sao toàn bộ hồ sơ vụ án này đã bị thất lạc.

Trao đổi với Tiền phong, ông Trương Quốc Tuấn, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang nói: Thời điểm xảy ra vụ án ông Mộc là Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hiệp.

Hôm đó có một người dân nhậu say rồi chửi trời chửi đất gì đó, ông Mộc ra lệnh bắt giữ (bắt trói, nhét giẻ vào miệng), sáng hôm sau thì phát hiện ông này đã chết.

Cơ quan chức năng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can mấy người, trong đó có ông Mộc, rồi lại ra quyết định miễn tố riêng đối với ông Mộc. Sau vụ đó ông Mộc được chuyển về làm ở văn phòng Thị ủy Rạch Giá.

Bây giờ đi hỏi những người lãnh đạo làm ở Thị ủy thời điểm đó thì không ai biết vụ này cả. Cơ quan quản lý ông Mộc và cá nhân ông không nhận được quyết định tống đạt khởi tố bị can. Nhưng quyết định này được lưu trong hồ sơ.

Đây là vụ lớn, nhưng không kiểm điểm ông Mộc vì khuyết điểm là do tổ chức vào thời điểm đó. Họ đã không tổ chức kiểm điểm, không có hình thức kỷ luật gì hết đối với ông Mộc, rồi nín thinh từ đó đến nay. Giờ có đơn tố cáo, phát hiện rồi mới đưa ra…

Các sai phạm khác của ông Mộc, ông Tuấn cho biết cũng đã nghe báo cáo, giải trình và đánh giá, nói chung sai phạm là không lớn. Còn việc phân công làm Phó giám đốc Sở Công nghiệp là hợp lý. 

Hồng Lĩnh   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá