Bị truy tố tội gây rối, nhận ra tay giết người

TP - Viện kiểm sát cáo buộc bị cáo Phạm Hoàng Sơn (36 tuổi, trú quận Lê Chân) đâm chết anh Nguyễn Văn Tuấn (29 tuổi, trú quận Lê Chân) nhưng bị cáo Lê Anh (31 tuổi, trú quận Hồng Bàng) lại nhận mình mới là người gây án.

Bị truy tố tội gây rối, nhận ra tay giết người

> Bắt nhóm côn đồ đâm chết người
> Nghi án côn đồ đất Cảng phóng hỏa

Tòa trả hồ sơ để làm rõ bị cáo Sơn (bìa trái) hay bị cáo Lê Anh (bìa phải) gây ra cái chết cho nạn nhân Tuấn “alex”
Tòa trả hồ sơ để làm rõ bị cáo Sơn (bìa trái) hay bị cáo Lê Anh (bìa phải) gây ra cái chết cho nạn nhân Tuấn “alex”.

Sau 2 ngày xét xử vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng, che giấu tội phạm đối với các bị cáo Sơn, Lê Anh cùng 5 người khác, hôm qua (30/12), TAND TP Hải Phòng đã tuyên trả hồ sơ điều tra lại vì tình tiết mới phát sinh trên.

Án mạng tại quán rượu mực

Theo cáo trạng, đêm 29/4/2013, các bị cáo Phạm Hoàng Sơn, Lê Anh, Nguyễn Hải Long, Phạm Văn Đại, Vũ Việt Trung và 2 người bạn khác tới quán rượu mực Đạt Anh ở vỉa hè đường Cầu Rào 2 (do Phạm Hoàng Anh cùng một người bạn làm chủ) uống rượu. Sau đó, thấy chị Mai Anh bán nước chè gần đó quét dọn làm bụi bay sang, Long ra nói chị Mai Anh không được quét nữa.

Anh Nguyễn Văn Tuấn (Tuấn “alex”) đang ngồi quán chị Mai Anh hỏi có việc gì thì Long nói không có gì. Long quay về nói chuyện với Sơn thì Tuấn “alex” đi tới chửi. Thấy thế, Sơn ra đánh nhau với Tuấn. Ngô Văn Tấn (chồng Mai Anh) lao vào đạp Sơn ngã. Lê Anh cũng xông vào trợ chiến đánh Tuấn “alex”. Sơn vùng dậy rút dao đâm sượt thái dương Tấn. Thấy Tấn bỏ chạy, Sơn cầm dao đâm vào ngực Tuấn “alex” làm anh này tử vong.

Cũng theo cáo trạng, sau khi gây án, Sơn cùng Lê Anh về nhà lấy quần áo rồi tới nhà Phạm Văn Đăng ở quận Hải An. Trên đường đi Sơn nói với Lê Anh: “Anh đâm nó rồi, anh có tiền án, án anh nặng lắm”. Lê Anh nói: “Để em nhận đâm”. Sau khi tới nhà Đăng nói cho Đăng biết đã đâm chết người, Sơn và Lê Anh bỏ trốn. Sau đó, Lê Anh bị bắt còn Sơn ra đầu thú, nộp lại con dao bấm.

Quá trình điều tra, Sơn không nhận đâm chết Tuấn. Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của các bị cáo và các tài liệu khác, VKS cho rằng đã có đủ căn cứ xác định Sơn đâm chết anh Tuấn. Các bị cáo Tấn, Trung, Long, Đại bị truy tố tội gây rối; Hoàng Anh bị truy tố tội không tố giác tội phạm.

Trả hồ sơ để làm rõ

Tại tòa, Sơn tiếp tục phủ nhận cáo buộc của VKS, cho rằng Lê Anh là người đâm chết anh Tuấn. Các bị cáo Long, Trung cũng phủ nhận lời khai tại cơ quan điều tra và cho rằng Lê Anh là người đâm anh Tuấn chết. Trong khi đó, tại phần luận tội, đại diện VKS khẳng định Sơn đã có hành vi dùng dao đâm chết anh Tuấn và đề nghị án tử hình đối với bị cáo Sơn. Đại diện VKS cũng rút truy tố tội giết người với bị cáo Lê Anh, chuyển sang tội gây rối trật tự.

Luật sư bảo vệ cho bị cáo Sơn cho rằng con dao mà bị cáo đã giao nộp cho cơ quan điều tra không thể gây ra vết thương dẫn đến cái chết của anh Tuấn bởi bản rộng lưỡi dao lớn hơn miệng vết thương. “Vậy chắc chắn có một con dao khác” - luật sư nhận định. Tại tòa, các bị cáo đều thay đổi lời khai, cho rằng lời khai tại cơ quan điều tra không chính xác. “Như vậy không thể lấy đó làm căn cứ buộc tội bị cáo Sơn” - luật sư nói và đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra lại.

Khi tòa cho đối đáp với đại diện VKS, bị cáo Lê Anh bất ngờ đề nghị tòa cho điều tra lại vì bị cáo Sơn không phải là người đâm anh Tuấn. “Lúc đó bị cáo đâm anh Tuấn, anh Tuấn rút trong người ra một con dao, bị cáo túm được tay anh Tuấn, giằng được dao đâm anh Tuấn. Sau đó bị cáo hoảng loạn cầm con dao vứt xuống mương nước ở khu Trại Lẻ. Khi bị cáo quay lại thấy anh Sơn cầm dao đứng bên cạnh chỗ anh Tuấn nằm nên có thể các bị cáo khác nhìn nhầm” - Lê Anh khai.

Trước diễn biến bất ngờ này, chủ tọa phiên tòa đã quyết định trả hồ sơ điều tra lại để làm rõ bị cáo Sơn hay Lê Anh đâm chết anh Tuấn.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá