Bị xử lý hành chính vì... để lọt 15.000 viên kim cương

TP - Theo cơ quan công tố, do lượng hành khách quá đông nên nhóm cán bộ hải quan ở sân bay Tân Sơn Nhất không phát hiện vụ buôn lậu kim cương, và chỉ bị đề nghị xử lý kỷ luật hành chính.

Ngày 11/5, Viện KSND TPHCM cho hay, cơ quan này đã chuyển hồ sơ sang TAND TPHCM truy tố Chen Hsin Hsiung (SN 1962, quốc tịch Đài Loan), đối tượng cầm đầu trong vụ buôn lậu kim cương lớn nhất từ trước đến nay với số lượng 15.411 viên.

Theo đó, từ năm 2001 đến tháng 3/2003, Chen và đồng bọn đã đưa vào Việt Nam tiêu thụ tổng cộng 15.411 viên kim cương bằng cách để lẫn lộn chung với các đồ vật khác trong hành lý xách tay.

Riêng Chen đã 12 lần qua mặt hải quan sân bay Tân Sơn Nhất để tuồn vào gần 12.000 viên kim cương. ở TPHCM, Chen đã thuê nhiều người làm chân rết cho mình trong việc bán hàng. Khi kim cương không bán được, y lại đem tuồn ra nước ngoài bằng thủ đoạn như lúc mang vào. 

Theo cơ quan công tố, một số cán bộ hải quan làm nhiệm vụ ở sân bay Tân Sơn Nhất có phần thiếu trách nhiệm  trong vụ án này nhưng do hành lý qua máy soi chỉ vài giây trong khi lượng hành khách quá đông, hơn nữa việc kiểm tra máy soi không mang tính chuyên nghiệp… chỉ đề nghị xử lý kỷ luật hành chính. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng