Bịa dự án trồng rừng tỷ đô để lừa đảo

TP - Ngày 30/1, Viện KSND Tối cao truy tố 4 bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn dụ dỗ người dân đóng tiền để được hưởng hỗ trợ từ dự án trồng rừng có trị giá hàng tỷ USD.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo cáo trạng, từ cuối năm 2011, 4 bị can Nguyễn Mậu Tú (SN 1954, ở Đông Anh, Hà Nội), Nguyễn Thị Ngọc Thịnh (SN 1956, Nghệ An), Nguyễn Thủy Bình (SN 1968, Lập Thạch, Vĩnh Phúc) và Nguyễn Văn Hưng (SN 1974, Nga Sơn, Thanh Hóa) cùng nhau bàn bạc tìm cách lừa đảo những người nhẹ dạ, hám tiền. Sau khi thống nhất, các đối tượng tung tin về dự án trồng rừng chống biến đổi khí hậu toàn cầu do nước ngoài tài trợ cho Việt Nam với tổng trị giá khoảng 7-8 tỷ USD. Những người có nhu cầu chỉ cần làm hồ sơ đăng ký để mua đất rừng từ các đối tượng sẽ được nhận hỗ trợ từ 25-30 triệu đồng/ha…
 

Tin là dự án có thật, nhiều người đã chuyển tiền cho nhóm đối tượng này từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng. Điển hình, tháng 3/2012, chị Trần Thị Kim Khánh (ở Quảng Ninh) đến nhà Tú ở phố Định Công (Hà Nội) tìm hiểu về dự án. Hưng “chém gió” với chị Khánh về việc có khả năng lấy được gần 1 triệu ha rừng của một Cty đang thế chấp sổ đỏ ở ngân hàng với điều kiện phải nộp khoảng 1 tỷ đồng để lấy sổ ra, sau này khi dự án giải ngân người có sổ đỏ sẽ được nhận tiền. Tin là thật, từ ngày 12/3/2012 đến 5/4/2012, chị Khánh đã chuyển gần 2,5 tỷ đồng cho các đối tượng.

Không chỉ bịa ra dự án trồng rừng tỷ đô, các đối tượng còn sử dụng nhiều chiêu trò khác để lừa đảo các nạn nhân. CQĐT xác định, nhóm đối tượng này đã chiếm đoạt tổng cộng 4,2 tỷ đồng của 10 cá nhân. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng