BIDV bị đề nghị thu hồi hơn 1.600 tỉ trong đại án ngân hàng

TPO - Được án phúc thẩm chấp nhận kháng cáo, BIDV không ‘mất’ hơn 1.600 tỷ đồng, tuy nhiên VKS vừa kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm.

Phạm Công Danh tại tòa
Phạm Công Danh tại tòa

Viện KSND tối cao vừa có quyết định kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm sửa một phần bản án Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng Việt Nam – VNCB, nay là CB) và đồng phạm (giai đoạn 2).

 Theo kháng nghị, Viện KSND tối cao đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm theo hướng tuyên không thu hồi trả cho ông Phạm Công Danh số tiền 4.500 tỷ đồng nâng vốn điều lệ của VNCB; giữ nguyên bản án sơ thẩm thu hồi 1.633 tỷ đồng của BIDV để khắc phục hậu quả vụ án.

 Kháng nghị cho rằng nguồn gốc số tiền 4.500 tỷ đồng là bất hợp pháp và không phải là tiền của Phạm Công Danh mà do ông đi vay bằng cách thực hiện hành vi trái pháp luật và đã bị xử lý trong vụ án giai đoạn 1. Ngoài ra, số tiền này đã hòa chung vào các nguồn tiền khác tại VNCB. Chính ông Danh chỉ đạo sử dụng hết cho mục đích cá nhân, gây ra thiệt hại cho VNCB. Vì vậy không có cơ sở để hoàn trả số tiền này cho ông một lần nữa.

Vụ án mà Viện KSND tối cáo kháng nghị này như Tiền Phong đã đưa tin, ngày 25/12/2018, phiên tòa phúc thẩm của TAND cấp cao tại TPHCM xử vụ bị cáo Phạm Công Danh về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” kết thúc sau phần tuyên án.

Theo bản án, HĐXX cấp phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo của 13 bị cáo, bác kháng nghị của VKS, chấp nhận kháng cáo và sửa án sơ thẩm đối với 2 bị cáo.

Tòa phúc thẩm đã bác kháng cáo của ông Trần Quí Thanh (Tập đoàn Tân Hiệp Phát) vì HĐXX cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét toàn bộ nội dung vụ án. Bản án sơ thẩm đã tuyên trước đây thu hồi 194 tỷ đồng từ ông Trần Quí Thanh trả cho CB.

Bán án phúc thẩm cũng tuyên bác kháng cáo Agribank chi nhánh Láng Hạ, Agribank chi nhánh Tân Phú, ngân hàng Đại Dương cũng cùng lý do như bác kháng cáo của ông Trần Quí Thanh.

Liên quan số tiền 4.500 tỷ đồng, HĐXX xác định số tiền này đã nộp vào CB để tăng vốn điều lệ. Sau khi tiền vào ngân hàng không có chứng cứ hay tài liệu nào chứng minh Phạm Công Danh đã sử dụng số tiền này vào mục đích riêng nên ngân hàng CB phải chịu trách nhiệm. Từ đó, HĐXX xác định đây là tài sản của Phạm Công Danh nên buộc CB phải trả lại cho Phạm Công Danh.

BIDV bị đề nghị thu hồi hơn 1.600 tỉ trong đại án ngân hàng - ảnh 1 Phiên tòa xử 'đại án' VNCB giai đoạn 2, bản án nay vừa bị VKS kháng nghị một phần. Ảnh: Tân Châu

Đối với kháng cáo của BIDV (bị cấp sơ thẩm thu hồi 1.633 tỷ đồng), theo HĐXX cấp sơ thẩm thu hồi số tiền trên là không đúng quy định của pháp luật, từ đó tuyên BIDV không phải trả lại cho CB số tiền 1.633 tỷ đồng.

Theo hồ sơ của Tiền Phong, ông Trần Bắc Hà (cựu Chủ tịch BIDV) khi còn làm Chủ tịch HĐQT, Trưởng Phân Ban Quản lý rủi ro tín dụng đầu tư tại Hội sở chính của BIDV có hành vi ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên Phân Ban rủi ro, trên cơ sở các thành viên Ban này đồng ý về chủ trương cho 12 Cty của ông Danh vay mua VLXD theo mô hình 4 nhà số tiền 4.700 tỷ đồng. Sau đó ủy quyền cho 4 chi nhánh Gia Định, Bến Thành, Sở Giao dịch 2 và Nam Sài Gòn thực hiện việc cho vay và thu nợ.

Ông Trần Bắc Hà  và các thành viên Phân Ban Quản lý rủi ro BIDV đã đồng ý chủ trương, nhưng không cho ông Phạm Công Danh vay và không biết 12 Cty này do ông Danh thành lập. BIDV đã thu hồi được vốn và lãi là 2.550 tỷ đồng. Qua điều tra, chưa thấy tài liệu, chứng cứ, lời khai nào thể hiện ông Trần Bắc Hà và các thành viên hưởng lợi từ việc cho 12 Cty của ông Danh vay.

“Kết quả điều tra cho thấy không đủ căn cứ xác định ông Trần Bắc Hà và các thành viên Phân Ban của BIDV đồng phạm với ông Phạm Công Danh về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, nên Cơ quan điều tra không đủ căn cứ xử lý hình sự ông Trần Bắc Hà và các thành viên – cáo trạng vụ án công bố cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá