Bình Thuận: Đã phá núi, còn đe Chủ tịch xã

TP - Lúc 11 giờ 30 ngày 3/4, ông Chủ tịch xã Vĩnh Tân nhận cuộc di động từ số máy 098985… với lời lẽ đe dọa tục tĩu, hôm sau có kẻ quăng đá vào nhà khiến vợ con ông rất hoang mang…

Khai thác đá sát chân cột điện lưới quốc gia
Đến khu vực giáp ranh giữa xã Vĩnh Tân (Tuy Phong – Bình Thuận) và xã Phước Diêm (Ninh Phước – Ninh Thuận) chúng tôi rời QL IA rẽ về hướng núi khoảng trăm mét, chui qua một cây cầu tàu hỏa là đến ngay “công trường” khai thác đá.

Nơi đây ngổn ngang đá to, đá nhỏ đã bị bứng lên, những thân cây hiếm hoi mọc giữa các khe đá bị chặt trụi. Trên những tảng đá to như mái nhà còn ám khói đen, dấu vết của việc sử dụng chất nổ.

“Công trường” cách đường sắt Bắc – Nam chỉ vài chục mét, có chỗ khai thác sát chân cột điện lưới quốc gia, bên dưới là một khu du lịch cao cấp đang xây dựng. Việc khai thác đá núi bừa bãi có thể gây nguy hiểm khó lường trong mùa mưa lũ vì kết cấu địa tầng bị phá vỡ.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân – Nguyễn Thu cho biết khu vực cầu 40 – 41 xã Vĩnh Tân thuộc diện tích rừng phòng hộ Lòng Sông – Đá Bạc đã xảy ra khai thác đá trái phép trong thời gian dài, người khai thác trái phép đa số là dân từ các nơi đến tạm trú, có lúc lên đến vài chục người hành nghề tùy nhu cầu đặt hàng.

Việc khai thác trái phép này không những vi phạm Luật Khoáng sản mà còn vi phạm Luật Phát triển và Bảo vệ rừng, vì khu vực khai thác thuộc rừng phòng hộ.

Tạm giữ phương tiện vận chuyển đá, chủ tịch xã bị đe dọa

Nhằm tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, ngày 29/3/2006, tổ kiểm tra của xã Vĩnh Tân bắt giữ xe tải số 86X – 1043 đang vận chuyển 250 viên đá chẻ kích cỡ 15 cm x 30 cm.

Khi tổ kiểm tra làm nhiệm vụ thì những đối tượng bốc vác, khai thác trái phép có hành động cản trở quyết liệt như lăn đá từ trên núi xuống cản đường, CA huyện Tuy Phong phải tăng cường mới áp giải được xe chở đá về CA xã. Tài xế Lê Anh Tuấn, công nhân Cty TNHH Thông Thuận đóng tại xã Vĩnh Tân, khai chở đá cho Cty để xây dựng đồng muối.

Theo ông Tuấn, Cty Thông Thuận mua đá của dân khai thác, từ tháng 6/2005 đến nay, ông Tuấn chở đá mỗi ngày 4 chuyến, mỗi chuyến khoảng 500 viên đá, tháng trung bình chở 20 ngày.

Việc mua đá chẻ của Cty Thông Thuận đã khuyến khích người dân tàn phá cảnh quan môi trường, làm thất thoát tài nguyên khoáng sản. Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân – Nguyễn Thu ra lệnh tạm giữ phương tiện vận chuyển.

Ông Thu cho biết: “Sau ngày tôi ký quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, vợ và con tôi nhận 2 cuộc điện thoại đe dọa của một người đàn ông.

Lúc 11 giờ 30 ngày 3/4, tôi nhận một cuộc điện thoại vào máy di động từ số máy 098985… với lời lẽ đe dọa: “ĐM. Mày nghe rõ chưa. Tao đang ngồi ở UBND tỉnh đây. Mày coi chừng cái ghế chủ tịch xã của mày đó”.

Cũng theo ông Thu trong đêm 4/4 có kẻ đã quăng đá vào nhà khiến vợ con ông rất hoang mang…

Ai đe dọa chủ tịch UBND xã Vĩnh Tân - Nguyễn Thu và vợ con ông? Để bảo vệ người thi hành nhiệm vụ và gia đình họ, các cơ quan pháp luật cần điều tra làm rõ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng