Bình Thuận: Thanh tra 4 nội dung về sử dụng đất

TP - Từ phản ánh của báo chí và tố cáo của công dân về việc UBND tỉnh Bình Thuận xử lý không nghiêm minh, Thủ tướng đã chỉ đạo thành lập đoàn Thanh tra liên ngành về sử dụng đất tại Bình Thuận.

Đoàn do ông Đặng Xuân Thành - Thanh tra viên chính Bộ Tài nguyên – Môi trường làm trưởng đoàn.

Trong 4 nội dung thanh tra, có việc giao khoán và chuyển nhượng đất lâm nghiệp tại lâm trường Tánh Linh, UBND tỉnh Bình Thuận đã xử lý thu hồi một số diện tích giao không đúng đối tượng, hiện nay Thanh tra nhà nước tỉnh đang tiếp tục làm rõ.

Việc giao đất, cấp sổ đỏ và chuyển nhượng đất trái phép tại xã Thuận Quý (Hàm Thuận Nam) của 33 cán bộ huyện, xã nhùng nhằng hơn 2 năm qua, đến nay chỉ mới thu hồi được 22 sổ đỏ, 9 trường hợp đã bán đất hoặc thế chấp và 2 trường hợp không đồng ý giao nộp sổ đỏ.

Việc khai thác rừng trái phép 436 cội cây nhóm 2 – 3 tại Saloum (xã Đông Giang, Hàm Thuận Bắc) tuy phát hiện từ tháng 4/2005 nhưng mãi đến tháng 2/2006 CA huyện Hàm Thuận Bắc mới khởi tố vụ án và đang tiếp tục điều tra.

Riêng vụ khai thác rừng để trồng rừng tại xã La Dạ (Hàm Thuận Bắc), đoàn thanh tra này là đoàn thứ ba thanh tra việc này. Trước đó, khi đoàn của tỉnh đang thanh tra thì Cục Lâm nghiệp lập đoàn vào cuộc, đoàn này do Cục phó Kiểm lâm Nguyễn Văn Cương làm trưởng đoàn chỉ lập một biên bản làm việc với UBND tỉnh mà không có kết luận chính thức (một thành viên trong đoàn này tiếp tục tham gia đoàn liên ngành).

Kết luận của đoàn thanh tra tỉnh về khai thác rừng La Dạ của Cty Lâm nghiệp Bình Thuận là chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra vì việc khai thác gỗ trong rừng phòng hộ, xâm phạm rừng khoanh nuôi bảo vệ vượt khung xử lý hành chính nhưng chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo … kiểm điểm 13 đơn vị liên quan.

Đoàn thanh tra liên ngành làm việc trong 60 ngày, từ 13/4.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá