Sự kiện: Vụ Hai Chi

Bình Thuận: Thêm một cán bộ công an liên quan tới Hai Chi?

Sau trường hợp của trung tá Hoàng Đình Loan, danh sách nghi vấn công an có hành vi bao che cho băng nhóm Hai Chi, có thêm đại úy CSGT Nguyễn Duy Bình.

Vợ con anh Cường và người cha già yếu

Đây là người liên quan đến vụ tai nạn giao thông đã gây ra cái chết của anh Lê Minh Cường

Vụ tai nạn xảy ra khoảng 19h30 phút ngày 1/2/2005 tại thôn Nghĩa Thịnh, xã Tân Nghĩa, Hàm Tân - Bình Thuận. Xe máy do anh Lê Minh Cường điều khiển đang qua đường để chuẩn bị vào tiệm sửa xe thì bị xe máy do Trần Vĩnh Khương trên đà chạy thẳng đã đâm ngang hông.

Anh Cường ngã đập đầu xuống đất, Khương đang trên đà lao nhanh nên văng ra trước khoảng gần 20 mét. Năm ngày sau, anh Cường tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Vụ tai nạn này do đại úy CSGT Nguyễn Duy Bình (CA huyện Hàm Tân) thụ lý và sau đó không khởi tố.

Điều khiến dư luận ở Bình Thuận đặc biệt quan tâm đến vụ tai nạn này không không phải vì hậu quả nghiêm trọng của nó mà là ở chỗ người đã chết (Lê Minh Cường) chỉ là một anh nông dân nghèo và người còn sống là con trai của một giang hồ khét tiếng: Trần Vĩnh Trị.

Bởi thế, thay vì bên thiệt hại nặng sẽ làm ồn ào lên để hy vọng đòi được bồi thường thì ngược lại họ phải thấp thỏm lo âu. Nỗi lo lan từ cô vợ trẻ của anh Cường (chị Nguyễn Thị Vân, 25 tuổi, trú tại thôn Nghĩa Tân, xã Tân Nghĩa) đến cha Cường và cả bà con thân thuộc.

Đại úy Bình vào cuộc

Sở dĩ như vậy bởi ai cũng biết Trần Vĩnh Trị rất thân với Hai Chi. Trị được Hai Chi cung phụng vì có công vừa là thầy dạy võ vừa là “quân sư” giúp Hai Chi từ một kẻ bốc thuê vác mướn trở thành trùm buôn gỗ lậu. Hai Chi lúc này đã “trưởng thành” và có quan hệ rất thân tình với một số người trong Công an huyện nên dịp này chắc chắn sẽ phải ra tay trả ơn thầy.

Công an huyện Hàm Tân từ chối việc các cơ quan báo chí đề nghị được gặp gỡ để làm rõ những vấn đề dư luận quan tâm. Bởi ngoài vụ án này, đại úy Bình còn là người thụ lý một số vụ tai nạn giao thông khác nữa có liên quan đến gia đình Hai Chi, và tất cả đều có những dấu hiệu rất đáng nghi ngờ.
Quả đúng như mọi người nhận định. Khi thi hài anh Cường vừa đưa về thì đã có tin rằng Hai Chi đang gặp Công an huyện để dàn xếp vụ việc. Không biết thực hư ra sao nhưng theo lời kể lại của vợ anh Cường thì đại úy CSGT Nguyễn Duy Bình (dân trong huyện còn gọi là Bình hít-le) xuất hiện, nói: “Lỗi phải đâu không biết nhưng trước tiên là người sống phải lo cho người chết trước đã”.

Sau khi thi thể anh Cường được chôn cất xong, đại úy Bình mời hai bên gia đình đến Công an huyện để hòa giải. Lần đi này ngoài cha con Trị còn có cả Hai Chi.

Chị Vân kể: “Trong cuộc gặp, ông Bình bảo chồng tôi hoàn toàn có lỗi vì qua đường mà không chờ cho hết xe qua lại. Nếu gia đình tôi đồng ý là chồng tôi có lỗi hoàn toàn thì ông làm hồ sơ cho được hưởng bảo hiểm xe 100%, bằng không thì chỉ được 50%”. Gia đình chị Vân không đồng ý.

Hai Chi ra oai

Chỉ mấy ngày sau buổi gặp đó, một đêm Hai Chi cùng Tư “gà lôi” và mấy người nữa mặt mày đằng đằng sát khí vào nhà anh Cường.

Hai Chi không thèm rào trước đón sau mà huỵch toẹt: “ Tao nói thẳng cho mà biết. Khôn ngoan ở đất này thì đừng mắc công kiện cáo làm gì cho mệt. Hai Chi này không muốn tốn nhiều lời. Ông sẽ đưa 6 triệu đồng mua sữa cho con thằng Cường (lúc này đứa con gái của vợ chồng anh Cường mới 4 tháng tuổi). Việc bảo hiểm bảo hiếc để ông lo”.

Nghe chối tai, người em gái anh Cường lỡ miệng: “Việc đó thì để công an và bảo hiểm họ lo chớ?”. Như chạm phải nọc, Hai Chi rít lên: “Công an à! Tao chỉ điện một cái là chúng mày hết đời. Tao là công an đây này. Cứ kiện đi. Thằng Khương mà bị khởi tố đi tù thì tao đội quần cả xã Tân Nghĩa”.

Dân Tân Nghĩa ai cũng hiểu những lời tuyên bố như vậy của Hai Chi không phải là lời nói suông, bởi vụ tai nạn giao thông này sau đó đã không được khởi tố.

Gặp chúng tôi ngày 19/7, Khương cũng thừa nhận là điều khiển xe phân khối cao khi chưa có bằng lái. Khương không thừa nhận đã chạy với tốc độ quá lớn nhưng lại cho biết là bị văng ra phía trước khoảng 20 mét.

Anh Cường chết đi để lại người vợ trẻ và đứa con thơ cùng cha già. Ai trông thấy cũng nao lòng. Khi chúng tôi hỏi tại sao đến bây giờ mới lên tiếng kêu cứu, chị Vân và người cha già yếu cho biết vì thấy Ban Chuyên án bắt băng nhóm Hai Chi và sẽ làm rõ cả trách nhiệm của bất kỳ cán bộ nào liên quan nên mới dám tố cáo.

Chị tố cáo không phải để đòi hỏi tiền bạc mà là để làm rõ có hay không quan hệ giữa băng nhóm Hai Chi với người đã trực tiếp thụ lý vụ tai nạn: Đại úy Nguyễn Duy Bình. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá