Bộ Công an ký kết chương trình An ninh Chính phủ

TPO - Tối 19/12, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) - Bộ Công an vừa ký kết thỏa thuận tham gia chương trình An ninh Chính phủ (GPS) với tập đoàn Microsoft.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính ký kết hợp tác với Microsoft.
Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính ký kết hợp tác với Microsoft.

Theo thỏa thuận, Cục A05 sẽ chính thức trở thành một thành viên của chương trình An ninh Chính phủ của Microsoft cùng với hơn 90 cơ quan đại diện chính phủ, tổ chức quốc tế của 45 quốc gia toàn thế giới.

Chương trình GSP được hình thành trên mục tiêu xây dựng niềm tin qua tính minh bạch, bằng cách cho phép chính phủ và các tổ chức quốc tế sử dụng công nghệ của Microsoft để bảo vệ bộ máy chính phủ, doanh nghiệp và người dân.

Theo đó, Cục A05 có quyền truy cập vào thông tin về những rủi ro và lỗ hổng thông tin, nhận được hỗ trợ từ đội an ninh và phản hồi rủi ro mạng của Microsoft; Mã nguồn của các sản phẩm của Microsoft, như Windows và Office; Thông số kỹ thuật của các sản phẩm và dịch vụ đám mây của Microsoft, cũng như làm việc cùng với các kỹ sư của Microsoft.

Phát biểu tại buổi ký kết, Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính - Cục trưởng A05 cho biết, Bộ Công an cũng thỏa thuận hợp tác cùng Microsoft trong việc hỗ trợ phát triển và thực hiện các chương trình đào tạo cần thiết cho các chuyên gia an ninh và thẩm định an ninh, bao gồm cấp bằng chuyên gia, để họ có thể thực hiện thẩm định hoặc tư vấn công nghệ cho các doanh nghiệp và hệ thống công nghệ thông tin tại Việt Nam trước những rủi ro an ninh mạng.

Đồng thời hai bên cũng thỏa thuận phát triển các tiêu chuẩn an ninh an toàn mạng, và các chính sách bao gồm chính sách sử dụng dịch vụ đám mây công cộng hoặc đám mây lai tại các tổ chức chính phủ để giảm thiểu chi phí, đồng thời gia tăng năng suất và bảo mật.

“Hiện nay, tại nước ta tình trạng lộ lọt bí mật Nhà nước, tội phạm sử dụng công nghệ cao với nhiều thủ đoạn tinh vi, tính chất phức tạp và nguy hiểm. Nhiều tài khoản trên mạng xã hội, tài khoản ngân hàng bị các đối tượng hack sử dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản ngày càng tăng… thậm chí nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc trực tuyến, chiếm đoạt tiền trên của người dân trên mạng. Do đó việc tham gia chương trình An ninh Chính phủ là cần thiết”, Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính nói.

Cũng trong buổi ký kết, ông Phạm Thế Trường - Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam nhấn mạnh, Cục A05 sẽ được nhận những thông tin độc quyền về việc lây nhiễm mã độc tại Việt Nam, cho phép họ hành động kịp thời nhằm ngăn chặn các rủi ro được phát hiện, đồng thời nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bảo vệ và phòng chống các mối đe dọa này trong tương lai.

Theo báo cáo phân tích toàn cảnh an ninh mạng được công bố đầu năm 2019 của Microsoft, Việt Nam nằm trong top 3 quốc gia có tỷ lệ nhiễm mã độc cao nhất (145%) khu vực Châu Á Thái Bình Dương cao hơn chỉ số trung bình toàn cầu (78%).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng