Tiếp vụ Chi cục trưởng Chi cục QLTT Nghệ An không có bằng cấp 3 vẫn có bằng ĐH:

Bộ GD&ĐT khẳng định đầu vào hai trường ĐH của ông Bản đều sai

TP - Ngày 8/3/2007, Thanh tra Bộ GD&ĐT có văn bản số 246 gửi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Nghệ An (UBKT) phúc đáp công văn số 18 ngày 10/2/2007 của UBKT Tỉnh ủy Nghệ An.

Ông Bản đã dùng bằng THPT giả làm đầu vào trường ĐH Luật Hà Nội
Sau khi xin ý kiến của các Vụ chuyên môn của Bộ GD&ĐT, Thanh tra Bộ có ý kiến như sau:

Giấy chứng nhận tốt nghiệp Trường 500, chuyên ngành sĩ quan tham mưu và bằng Trung cấp lý luận chính trị của ông Nguyễn Văn Bản không phải là văn bằng, chứng chỉ thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định của Luật Giáo dục.

Công văn khẳng định: “Theo quy định tại điều 4, Quy chế tuyển sinh vào hệ đào tạo tại chức trong các trường ĐH, CĐ ( Ban hành kèm theo QĐ số 2241/GD-ĐT ngày 8/8/1994) thì các văn bằng nói trên của ông Nguyễn Văn Bản không phải là văn bằng làm điều kiện để được dự thi vào đại học”.

Tuy nhiên, Thanh tra Bộ GD&ĐT lại đưa vào công văn này một nội dung khó hiểu đến nực cười: “Tuy nhiên, trường ĐH Thương mại và trường ĐH Luật Hà Nội đã vận dụng tuyển ông Bản vào học, ông Bản không tự quyết định được nên UBKT xem xét kỹ việc xử lý hoặc kiến nghị xử lý về văn bằng của ông Nguyễn Văn Bản”(!).

Sự nực cười được hiểu theo hai lẽ: Thứ nhất, UBKT Tỉnh ủy Nghệ An không hề hỏi Bộ GD&ĐT “định hướng” xử lý mà chỉ hỏi việc dùng văn bằng làm đầu vào của ông Bản có đúng với quy chế của Bộ GD&ĐT hay không.

Thứ hai, ngay cả trường ĐH Luật cũng chưa thể khẳng định  rằng, ông Bản có dùng bằng THPT số 120 D/CL làm đầu vào hay không (trong công văn của UBKT Tỉnh ủy Nghệ An) thì sao Thanh tra Bộ GD&ĐT lại “cầm đèn chạy trước ô tô” khi khẳng định rằng hai trường ĐH đã “vận dụng” tuyển ông Bản, và rằng ông Bản không tự quyết định được việc này...

Đây phải chăng là cách  “nâng đỡ” cho sai phạm. Với cách đặt vấn đề của Thanh tra Bộ GD&ĐT về trường hợp của ông Bản như vậy, thì không biết đến bao giờ ngành giáo dục mới có thể đẩy lùi được tiêu cực.

Xin khẳng định thêm: Tại sổ ghi kết quả học tập của giáo viên chủ nhiệm lớp K4A-QI có đóng dấu giáp lai của trường ĐH Luật ở phần văn bằng đã học có ghi: ông Nguyễn Văn Bản có bằng tốt nghiệp THPT số 120D/CL cấp ngày 7/10/1985 do ông Trần Đình Tiêu ( Phó GĐ Sở Giáo dục Nghệ Tĩnh ký).

Tại danh sách tốt nghiệp lớp K4A-QI hiện lưu giữ tại máy tính trung tâm tin học của trường ĐH Luật cũng lưu thông tin tương tự.

Hơn thế, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên Nghệ An cũng khẳng định: Ông Bản dùng bằng THPT làm đầu vào. Tiếc rằng 3 chứng cứ rất thống nhất và hợp lô gíc này lại được trường ĐH Luật cho rằng:

“Việc ông Bản có dùng bằng 120D/CL để làm hồ sơ tuyển sinh hay không thì lãnh đạo nhà trường không thể khẳng dịnh được”(?).

Vậy ai đã “nại” ra tấm bằng 120D/CL hay tự nó bay vào sổ sách của trường ĐH Luật? Thế nhưng, trong một danh sách tốt nghiệp khác, bên lề cột ghi tên ông Nguyễn Văn Bản có dòng chữ ghi bằng bút mực “tốt nghiệp trường T 500” thì lại được dùng làm căn cứ xác định đầu vào.

Rõ ràng, có rất nhiều uẩn khúc trong câu chuyện bằng cấp của ông Nguyễn Văn Bản cần tiếp tục làm rõ.

Tuy nhiên, có một sự thực đã được phơi bày là cả hai loại văn bằng ông Bản dùng làm đầu vào tại trường ĐH Thương mại và ĐH Luật đều sai với quy định của Luật Giáo dục, quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Và hai trường ĐH này chắc hẳn không thể cho mình cái quyền “ngồi trên Luật” được!   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá