Bờ kè nham nhở, tiền tỷ đi đâu?

TP - Dự án bờ kè sông Ia Sol đoạn qua thị trấn Phú Thiện (huỵện Phú Thiện, Gia Lai) năm 2009 được phê duyệt kinh phí đầu tư 72,1 tỷ đồng, có chiều dài 5.100m (bờ kè phải 2.600m, kè trái 2.500m) kết hợp làm đường giao thông, lan can, đèn chiếu sáng.

Dự án kè Phú Thiện kinh phí hơn 70 tỷ đồng, giải ngân hơn 15 tỷ đồng, qua 6 năm vẫn trơ bãi đất trống
Dự án kè Phú Thiện kinh phí hơn 70 tỷ đồng, giải ngân hơn 15 tỷ đồng, qua 6 năm vẫn trơ bãi đất trống
Ngày 27/2/2010 dự án được khởi công xây dựng gói thầu số 1 trị giá hơn 8 tỷ đồng, do Cty TNHH một thành viên Trung Đạt trúng thầu xây lắp kè từ Km00 đến Km0+900m. Theo kế hoạch, công trình này hoàn thành giữa năm 2010, sau đó được gia hạn đến 25/3/2011. 

Mặc dù khối lượng thi công mới đạt được phần nhỏ theo tiến độ đề ra, nhưng BQL các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Phú Thiện đã cho Cty Trung Đạt ứng trước tới 6 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện nay, đã hơn 3 năm trôi qua, công trình chỉ dừng lại ở mức: đơn vị thi công đúc bê tông áp mái, thi công một vài đoạn và… để mặc gió mưa, bất chấp hàng loạt văn bản gia hạn tiến độ, chỉ đạo đôn đốc tiến độ của huyện Phú Thiện, UBND tỉnh Gia Lai.

Đến nay, Ban bồi thường giải phóng mặt bằng huyện đã xuất hơn 9 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ trực tiếp cho 94 hộ dân có đất đai, hoa màu và kiến trúc bị ảnh hưởng bởi dự án qua cả 3 giai đoạn.

Tuy nhiên về phía đơn vị thi công, Cty Trung Đạt đang “nợ như chúa chổm”. Theo tìm hiểu của các PV, Cty này đang phải thi hành án hàng loạt bản án kinh doanh thương mại; phía được thi hành án là Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội chi nhánh Gia Lai cùng nhiều cá nhân như bà Nguyễn Thị Quang Tuyến, Nguyễn Thị Mỹ Lệ, Nguyễn Thị Hòa, ông Trần Hùng v.v… 

Hầu như tài sản của vợ chồng ông Võ Trung Hải, bà Trần Thị Hồng Phấn, Cty Trung Đạt đã được cơ quan Thi hành án dân sự TP Pleiku kê biên để đảm bảo thi hành các bản án, với tổng số tiền lên đến hơn 12,1 tỷ đồng. Chỉ tính riêng các khoản nợ đối với Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội chi nhánh Gia Lai của Cty Trung Đạt đã lên đến gần 8,4 tỷ đồng. 

Giữa năm 2013, UBND tỉnh Gia Lai tiếp tục gia hạn thi công kè Ia Sol cho Cty Trung Đạt. Thời hạn mới là đến 31/12/2013, Cty này phải hoàn thành việc thi công gói thầu số 1 kè Ia Sol. Tuy nhiên cho đến nay mọi việc vẫn không có biến chuyển. 

Vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng xem xét trách nhiệm của các bên, nhưng việc gói thầu số 1 của bờ kè Ia Sol chậm tiến độ kéo theo nhiều hạng mục khác cũng phải bỏ dở. Cho đến nay, ngân sách Nhà nước đã chi vào dự án này hơn 15 tỷ đồng, nhưng hiệu quả mang lại chưa đâu vào đâu, để lại dư luận xấu trong dân. 

Nhiều người đặt câu hỏi: Có gì phía sau việc các cơ quan chức năng của huyện Phú Thiện quá “hào phóng” ứng vốn cho nhà thầu? Việc cơ quan quản lý nhà nước chi tiền theo kiểu “nắm dao đằng lưỡi” đang đặt ra tình trạng hàng tỷ đồng vốn ứng vượt khối lượng thi công giờ khó thu hồi.

Ngày 20/5/2014 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai ông Đào Xuân Liên chỉ đạo yêu cầu UBND huyện Phú Thiện tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và tự nhận hình thức kỷ luật tập thể và cá nhân trong việc quản lý dự án Kè chống sạt lở sông Ia Sol đoạn qua thị trấn Phú Thiện. UBND tỉnh cũng yêu cầu chủ đầu tư đề nghị cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Gia Lai tiến hành điều tra, xử lý và khởi tố vụ án theo đúng quy định nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng