Bỏ lọt tội phạm?

TP - Hành vi bán hóa đơn khống của Cty Bạch Đằng (Bộ CA) do ông Lê Xuân Chiểu làm giám đốc đã cùng 17 Cty khác, đã giúp sức cho Cty XNK Lạng Sơn hoàn thành việc chiếm đoạt tiền hoàn thuế nhà nước.

Thế nhưng, trong số 25 bị cáo ra tòa lần này (đang hầu tòa phiên sơ thẩm tại tỉnh Lạng Sơn), người ta không thấy ông Lê Xuân Chiểu.

Ngay cả các bị cáo liên quan cũng không khỏi thắc mắc, bức xúc.

Vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra ở Cty TNHH Phương Nam có trụ sở tại đường Trần Đăng Ninh (Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn do Đào Ngọc Sơn làm giám đốc đã được xét xử tại Lạng Sơn) trong năm 2005.

Trong 9 Cty tham gia cùng đường dây chiếm đoạt trên 7 tỷ đồng của nhà nước thì Cty Bạch Đằng đã “đóng góp” lập chứng từ khống toàn bộ số hàng trị giá trên 26,6 tỷ đồng để chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng tiền hoàn thuế.

Cơ quan điều tra đã đề nghị đưa vụ án và các bị can ra truy tố, trong đó có Giám đốc Cty Bạch Đằng Lê Xuân Chiểu. Tuy nhiên, qua nhiều công văn trao đi, đổi lại giữa Tổng cục Hậu cần (Bộ Công an) với C16 (Bộ Công an) thì cơ quan điều tra đã quyết định chuyển từ xử lý hình sự sang xử lý hành chính đối với ông giám đốc Cty Bạch Đằng.

Sự thay đổi này đã vấp phải phản ứng từ phía  VKSNDTC (tại quyết định số 52 ngày 11/3/2004) và TAND tỉnh Lạng Sơn (tại Văn bản số 02 ngày 20/2/2004).

Hai cơ quan này đã trả hồ sơ để yêu cầu điều tra bổ sung, trong đó có yêu cầu xem xét trách nhiệm hình sự đối với Lê Xuân Chiểu, đồng thời tỏ rõ quan điểm cho rằng Nếu không truy tố giám đốc Cty Bạch Đằng là bỏ lọt tội phạm.

Tuy thế, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ CA vẫn một mực giữ nguyên quan điểm như bản kết luận điều tra là miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Lê Xuân Chiểu bởi cho rằng:

Bị can Chiểu xuất phát từ lợi ích cục bộ của đơn vị mình mà phạm tội, số tiền được hưởng bất chính đã tự nguyện nộp hết cho cơ quan điều tra. Ông Lê Xuân Chiểu cũng có nhiều năm hoạt động và đóng góp trong lực lượng vũ trang…

Thiết nghĩ, ông Lê Xuân Chiểu dù chưa có sai phạm, kỷ luật gì thì cũng chỉ được coi là tình tiết giảm nhẹ hình phạt, chứ không thể “trốn” được tội! Vậy nên phiên tòa “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Cty XNK Lạng Sơn đang diễn ra, “vấn đề” Lê Xuân Chiểu lại làm dư luận băn khoăn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng