Đăk Lăk:

Bỏ Tết vì… lâm tặc

TP - Lâm tặc không ăn Tết, bởi đây là dịp thuận lợi để họ có thể thoải mái xẻ thịt những cây gỗ rừng quý hiếm và săn bắn thú rừng. Vì lẽ đó, năm nay, giám đốc Vườn quốc gia (VQG) Chư Yang Sin tuyên bố “bỏ tết để canh lâm tặc”.

Kiểm lâm VQG Chư Yang Sin định vị khu rừng đang tuần tra ngày 24 Tết

Điểm qua một vài vụ vận chuyển gỗ trái phép bị phát hiện trong dịp Tết để thấy mùa Tết là mùa lâm tặc:

Khuya 21/1/2008, Hạt kiểm lâm VQG Chư Yang Sin bắt được 1 xe máy cày chở 0,66m3 gỗ cà te (gỗ quý hiếm nhóm IIA) do Lưu Văn Đào ở buôn Khóa xã Cư Pui huyện Krông Bông điều khiển.

Rạng sáng ngày 22/1 cũng đơn vị này bắt 1 ôtô biển kiểm soát 47P-0289 chở 1,644m3 gỗ pơ-mu (gỗ quý hiếm nhóm IIA) nhưng đến nay vẫn chưa xác định được danh tính của chủ xe. Trước đó ngày 3/1, Cty Lâm nghiệp Krông Bông bắt giữ xe ôtô biển kiểm soát 47L 6558 của Phạm Minh Châu trú tại thôn 1 xã Hòa Sơn, huyện Krông Bông chở 1,512m3 gỗ pơ-mu v.v…

Hơn 1 năm nay, khi thông tin những khu rừng trên vùng núi cao ở Krông Bông có gỗ pơ-mu lan truyền ra ngoài, đội quân lâm tặc từ khắp nơi đổ về Krông Bông tìm cơ hội khai thác loại gỗ quý hiếm có giá trị hàng chục triệu đồng/m3 này. Tết Nguyên đán năm trước, khi lực lượng giữ rừng ở Krông Bông chưa kịp cảnh giác, lâm tặc đã chớp thời cơ triệt hạ hàng trăm mét khối gỗ pơ-mu.

Một số vụ sau đó được phát hiện như tại các tiểu khu 1198 và 1218 thuộc Cty lâm nghiệp Krông Bông có 26 cây pơ mu bị “xẻ thịt” với khối lượng gỗ hơn 60,3m3 ; cùng thời gian đó tại VQG Chư Yang Sin 5 cây pơ mu đại thụ khác với khối lượng gỗ lên đến trên 36m3 cũng bị đốn hạ.

Dịp Tết cũng là dịp các tay súng ráo riết săn lùng thú rừng để bán cho các quán nhậu. Trong dịp Tết Nguyên đán năm nay, kiểm lâm VQG Chư Yang Sin vừa phát hiện Hà Văn Thợi ở xã Cư Pui huyện Krông Bông đang vận chuyển 1 con sơn dương (loại động vật có nguy cơ tuyệt chủng được cảnh báo trên toàn cầu) đã bị mổ ruột và chặt chân.

Còn dịp Tết Nguyên đán năm trước, nguyên một đàn Vọc vá chân đen (cũng là loại cực kỳ quý hiếm) với số lượng lên đến 40 con của  VQG Chư Yang Sin đã bị Hoàng Seo Quang cùng 4 tên khác xả súng triệt hạ hoàn toàn. 40 con Vọc xấu số này bị Quang và đồng bọn mổ bụng sấy khô ngay trong rừng để bán với giá 1 triệu đồng/cân v.v…

Bỏ Tết vì lâm tặc

Chiếc xe chở gỗ pơ-mu bị bắt giữ tại Hạt Kiểm lâm huyện Krông Bông

Ngày 31/1, ông Lương Vĩnh Linh, Giám đốc VQG Chư Yang Sin cho biết: “Các đầu nậu gỗ xung quanh khu vực VQG sẽ lợi dụng dịp Tết để tổ chức tấn công vào rừng.

Lâm tặc không ăn Tết, nên chúng tôi cũng phải bỏ Tết vì lâm tặc”. VQG Chư Yang Sin có 84  cán bộ nhân viên, nhưng chỉ 2 người được nghỉ phép với lý do đặc biệt, số còn lại phải “sẵn sàng chiến đấu” trong dịp Tết Mậu Tý này.

36 kiểm lâm viên được trang bị chó nghiệp vụ, chia thành 2 ca luân phiên, sẽ tuần tiễu 24/24 giờ trên các tuyến giáp ranh giữa huyện Krông Bông và huyện Lăk. 30 kiểm lâm viên khác chốt chặn tại 5 trạm trên tuyến đường từ VQG ra huyện Lăk và dọc sông Krông Nô - điểm nóng của nạn săn bắt thú rừng.

Lực lượng còn lại làm nhiệm vụ nắm tình hình, xử lý vi phạm v.v… Ông Lương Vĩnh Linh hạ quyết tâm:  “Chúng tôi đã xác định bỏ Tết, làm hết sức mình, hi vọng thú rừng và những cây pơ-mu quý hiếm còn lại sẽ được bình yên trong Tết”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá