Bỏ tiền mua bằng lái 'dỏm'

Nhiều người ngại học, ngại thi nên bỏ ra hơn chục triệu đồng mua bằng lái ôtô. “Cò” lấy tiền thật nhưng đưa... bằng “dỏm”. Năm 2010, cảnh sát giao thông đã phát hiện trên 4.300 bằng lái giả, tập trung ở Sóc Trăng, An Giang, Long An, Bình Thuận.

Bỏ tiền mua bằng lái 'dỏm'

Bỏ tiền mua bằng lái 'dỏm'

>> Cảnh giác với dịch vụ làm bằng lái xe quốc tế

Nhiều người ngại học, ngại thi nên bỏ ra hơn chục triệu đồng mua bằng lái ôtô. “Cò” lấy tiền thật nhưng đưa... bằng “dỏm”. Năm 2010, cảnh sát giao thông đã phát hiện trên 4.300 bằng lái giả, tập trung ở Sóc Trăng, An Giang, Long An, Bình Thuận.

Ông Dương Tự Lực, trưởng phòng quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe Sở Giao thông vận tải TP.HCM, phân tích những điểm giả mạo của hồ sơ lái xe hạng C. Ảnh: Thuận Thắng
Ông Dương Tự Lực, trưởng phòng quản lý sát hạch cấp giấy phép lái xe Sở Giao thông vận tải TP.HCM, phân tích những điểm giả mạo của hồ sơ lái xe hạng C. Ảnh: Thuận Thắng.

Bằng lái ôtô giả rất dễ mua, chịu tốn từ 13-18 triệu đồng là có ngay tấm bằng với đầy đủ hồ sơ giống như thật.

Theo ông Dương Tự Lực - trưởng phòng quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe Sở GTVT TP.HCM, thời gian qua hầu hết số bằng lái ôtô gửi đến Sở GTVT TP nhờ xác minh đều là bằng giả. Điều đáng nói, đa số người sử dụng bằng giả nhưng cứ tưởng là bằng thật.

“Học chi cho mệt”

Năm 2010 phát hiện hơn 4.300 bằng lái giả

Theo Cục CSGT đường bộ - đường sắt (Bộ Công an), trong năm 2010 lực lượng CSGT đã phát hiện 4.331 bằng lái giả. Phân tích 2.800 tấm bằng cho thấy có gần 1.400 trường hợp sử dụng phôi bằng giả, 504 trường hợp tẩy xóa trên bằng, 447 trường hợp chữ ký và con dấu giả...

Các địa phương phát hiện nhiều trường hợp sử dụng bằng lái giả là Sóc Trăng (623 trường hợp), An Giang (581 trường hợp), Tiền Giang (391 trường hợp), Long An (238 trường hợp), Bình Thuận (238 trường hợp).

Thông qua sự giới thiệu của một người đang xài bằng lái hạng B2 giả, chúng tôi tiếp cận được với “cò” Bảy khá “nổi danh” ở TP Trà Vinh.

Sau khi nghe chúng tôi nói có nhu cầu mua bằng lái hạng B2, “cò” Bảy khẳng định chắc nịch: “Anh yên tâm, tụi này làm bằng thật 100% chứ không phải bằng giả đâu. Chỗ quen tui mới làm, không làm cho người lạ, phiền phức lắm”.

Về giá cả, “cò” Bảy nói bằng B2 do Sở GTVT TP.HCM cấp giá 16 triệu đồng, đưa trước 50%, còn 50% sẽ đưa đủ khi nhận bằng. Tuy nhiên, “cò” Bảy không chịu lấy tiền trực tiếp, yêu cầu phải đưa cho người dắt mối (để chia tiền “cò”). “Thủ tục ra sao?” - chúng tôi hỏi. “Cò” Bảy nói: “Chỉ cần bản sao chứng minh nhân dân có công chứng và tám tấm hình thẻ là xong”.

Chúng tôi tỏ ra lo lắng: “Không đi thi có được không? Lỡ bằng lái đó giả thì sao?”. “Cò” Bảy cười to: “Bằng chỗ tui làm không làm bằng lụi đâu. Yên tâm đi!”.

Thấy con mồi sắp “cắn câu”, “cò” Bảy huyên thuyên: “Tụi tui đưa người cần mua bằng vô các khóa thi lấy bằng của một trường dạy nghề ở TP.HCM. Tên anh sẽ thay vào chỗ những người thi rớt là xong. Danh sách thi hợp lệ đàng hoàng, được Sở GTVT cấp bằng thật”.

Hứng chí, “cò” Bảy còn lên giọng: “Nếu tui làm bằng giả thì lái xe ở Trà Vinh bị công an nhốt hết rồi. Làm một lần xài năm năm là quá sướng rồi, học chi cho mệt thân”.

Qua giới thiệu của một tài xế ở Trà Vinh, chúng tôi tìm gặp một đầu mối tên Tiên tìm mua bằng lái hạng C thật để chạy xe ben. Tiên ra giá 18 triệu đồng và nói: “Tui làm bằng thật, hồ sơ gốc thật để sau này còn đổi bằng chứ không phải bằng giả đâu. Bằng giả cùng hạng chỉ có 13 triệu đồng thôi. Loại đó không an tâm lắm đâu, tiền mất tật mang như chơi”.

Tiên bảo nếu chúng tôi đặt hàng làm ngay bây giờ thì phải mất 4-8 tháng sau mới lấy được hồ sơ gốc. Thấy chúng tôi tha thiết muốn có bằng, Tiên đề nghị phải đưa trước 8 triệu đồng để gửi lên TP.HCM, số còn lại khi nào nhận bằng thì đưa đủ.

“Tiền này tui đưa cho tụi nó (ở TP.HCM) chứ có được giữ đâu. Tui chỉ hưởng mỗi bằng có 500.000-1.000.000 đồng” - Tiên nói.

Cũng ở TP Trà Vinh, một người từng mua bằng lái của “cò” Long. Mới đây, người này bị CSGT giữ bằng lái vì cho rằng đó là bằng giả. Người này đã gọi cho “cò” Long để cầu cứu. “Cò” Long bảo đưa biên bản của CSGT để cho người đi lấy bằng về. Long còn nói cứng: “Bằng đó do đứa em ở TP.HCM làm gửi xuống”.

Sau đó người này gọi điện thoại cho Long nhiều lần mới nghe giọng nữ tự xưng là Hoàng (vợ Long). Bên mua bằng yêu cầu Long phải trả tiền lại thì bà Hoàng trả lời: “Tụi tui đã làm hàng ngàn bằng lái như vậy hơn mười năm rồi, có ai bị gì đâu!”.

Một người dân với bộ hồ sơ đi kèm bằng lái ôtô hạng C mua được từ “cò” Long ở TP Trà Vinh. Qua xác minh, bộ hồ sơ này hoàn toàn giả. Ảnh: Ngọc Hậu
Một người dân với bộ hồ sơ đi kèm bằng lái ôtô hạng C mua được từ “cò” Long ở TP Trà Vinh. Qua xác minh, bộ hồ sơ này hoàn toàn giả. Ảnh: Ngọc Hậu.

Xác minh một tấm bằng giả

Một người dân ở huyện Vũng Liêm (Vĩnh Long) kể con trai ông làm nghề chạy xe ba gác, do tỉnh cấm xe ba gác nên bị thất nghiệp. Ông muốn cho con đi học lái xe để kiếm sống. Con rể ông đang làm tài xế xe khách ở Trà Vinh biết chuyện liền bảo: “Khỏi cần đi học, tui lo được”.

Sau đó anh con rể báo cho biết sẽ mua bằng lái hạng C giá 13 triệu đồng với cam kết làm bằng thật hẳn hoi.

Đầu tháng 2-2011, người anh rể đưa hình của em vợ cho “cò” Long để làm bằng lái hạng C. Khoảng 20 ngày sau, người này đem bằng lái hạng C số 08E483867 do phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM Dương Hồng Thanh ký ngày 21-2 về giao cho em vợ, kèm theo hồ sơ gồm đơn xin học và thi lấy giấy phép lái xe, giấy khám sức khỏe do Bệnh viện Q.Tân Phú (TP.HCM) cấp, biên bản tổng hợp kết quả sát hạch lái ôtô và chứng chỉ nghề lái ôtô hạng C do Trường dạy nghề tư thục lái xe Tiến Bộ (TP.HCM) cấp.

Cả nhà mừng như tết, với tấm bằng này cậu em vợ chạy được chân lái xe ben chở vật liệu xây dựng trong huyện. Tuy nhiên, xem kỹ hồ sơ đi kèm với tấm bằng thì thấy có điều lạ: chứng chỉ nghề cấp ngày 20-1, trước một tháng so với ngày thi lý thuyết và sát hạch lái xe, còn giấy phép lái xe được cấp cùng ngày 21-2 với thi lý thuyết và sát hạch.

Ngày 9-4, chúng tôi mang toàn bộ hồ sơ trên đến Trường dạy nghề tư thục lái xe Tiến Bộ. Ông Nguyễn Anh Dũng, phó hiệu trưởng nhà trường, khẳng định chứng chỉ nghề là giả vì chữ ký không phải của hiệu trưởng Nguyễn Thị Tuyết Trang. Nhà trường cũng không có khóa học nào từ ngày 18-9-2010 đến 18-1-2011 như trong chứng chỉ ghi. Người có tên trong bằng cũng không có trong sổ lưu học viên của trường. Dấu giáp lai ảnh học viên được nhà trường đóng dấu nổi chứ không phải dấu đỏ như trong hồ sơ.

Xem qua bộ hồ sơ này, ông Dương Tự Lực cũng nói toàn bộ hồ sơ đều giả. Ông Lực cho biết thêm: “Chữ ký của phó giám đốc sở Dương Hồng Thanh trong hồ sơ là giả. Những quy cách trên bộ hồ sơ gốc không đúng với quy cách quy định của Sở GTVT”.

Theo Ngọc Hậu
Tuổi Trẻ

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá