Viện KSNDTC kiến nghị:

Bộ trưởng Bộ Công an chấn chỉnh công tác quản lý vũ khí và cán bộ

TP - Viện KSNDTC vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ Công an, kiến nghị chấn chỉnh về công tác quản lý vũ khí quân dụng và quản lý cán bộ liên quan đến 2 đường dây ma tuý lớn là vụ Trần Hữu Thủy và vụ Cao Thị Lan.

Theo Viện KSNDTC, sau khi xem xét nguyên nhân và điều kiện phạm tội của các đối tượng trong 2 vụ án trên, cơ quan này nhận thấy có những thiếu sót từ công tác quản lý vũ khí quân dụng và thiếu sót, tồn tại trong công tác quản lý cán bộ ở một số đơn vị trong lực lượng CA.

Cụ thể, trong vụ án buôn bán ma túy và vũ  khí của Trần Hữu Thủy và đồng bọn, Nguyễn Mạnh Đức - Nguyên thiếu tá, thủ kho vũ khí quân dụng của Trung tâm Cơ khí và vũ khí chuyên dụng (thuộc Cục Kỹ thuật điện tử và cơ khí nghiệp vụ, Tổng cục Khoa học kỹ thuật và công nghệ, Bộ CA) - đã lấy trộm được 68 khẩu súng và 82 viên đạn, đem bán cho một số đối tượng để thu lợi bất chính.

Qua điều tra, truy tố, xét xử vụ án Trần Hữu Thủy, các cơ quan tố tụng xác định Trung tâm Cơ khí và vũ khí chuyên dụng có nhiệm vụ quản lý kho vũ khí quân dụng, song lãnh đạo Trung tâm đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý và không thực hiện nghiêm túc chế độ quản lý kho vũ khí, để Nguyễn Mạnh Đức lợi dụng, lấy súng đạn bán ra ngoài.

Ngoài ra, trong vụ án này, còn có 8 bị can nguyên là lãnh đạo, sỹ quan và cán bộ thuộc CA Hà Giang và CA Vĩnh Phúc đã có hành vi tiếp tay cho tội phạm và trực tiếp thực hiện việc mua bán trái phép chất ma túy trong khi đang thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm hình sự.

Trong vụ “chợ” bán lẻ ma túy Thanh Nhàn của Cao Thị Lan và đồng bọn cũng có tới 7 cán bộ, sỹ quan thuộc CA các phường Thanh Nhàn và Quỳnh Lôi (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã nhận hối lộ hàng trăm triệu đồng để bao che cho tội phạm ma túy.

Giai đoạn 2 vụ án, Cơ quan CSĐT Bộ CA còn khởi tố, bắt giam thêm 6 bị can nguyên là cán bộ PC17 CA Hà Nội và CA phường Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng) cũng về hành vi nhận hối lộ để bao che tội phạm.

Viện KSNDTC kiến nghị Bộ trưởng Bộ CA thông báo những vi phạm, thiếu sót trên cho các đơn vị trong lực lượng biết để rút kinh nghiệm, đồng thời có các biện pháp phòng ngừa những vi phạm và thiếu sót, sơ hở tương tự;

Tăng cường và nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát quản lý vũ khí quân dụng, thực hiện tốt quản lý cán bộ;

Xử lý những vi phạm trong công tác quản lý vũ khí quân dụng tại Trung tâm Cơ khí và vũ khí chuyên dụng theo đúng quy định pháp luật, đồng thời yêu cầu các đơn vị có thiếu sót kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá