Bộ trưởng Bộ Công an nói về giải pháp chống oan sai

TPO - Động cơ không trong sáng, chạy theo thành tích, thiếu hiểu biết pháp luật, nghiệp vụ non kém, buông lỏng quản lý, giám sát trong công tác điều tra đều có thể là nguyên nhân dẫn đến oan sai, thậm chí bỏ lọt tội phạm.

Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an nói về giải pháp chống oan sai
Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an nói về giải pháp chống oan sai

Chiều 21/12, tại cuộc họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác năm 2016; phương hướng nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2017 của Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã thẳng thắn chỉ ra những điểm hạn chế trong công tác điều tra là nguyên nhân dẫn đến việc vẫn còn tỷ lệ oan sai trong thời gian vừa qua.

Theo Thượng tướng Tô Lâm, lực lượng công an có một nhiệm vụ rất quan trọng đó là vạch trần tội phạm, không bỏ lọt tội phạm nhưng cũng không làm oan người vô tội. Trong hàng nghìn vụ án, cơ bản các cơ quan công an đã ngăn chặn được tội phạm, vạch trần được tội phạm và giáo dục những người phạm tội. Với sự đối phó của các loại tội phạm, phải nói công tác điều tra là công việc hết sức khó khăn song lực lượng công an đã có những nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ.

“Mặc dù trong hàng vạn vụ án đã được khám phá vẫn còn để xảy ra án oan. Mặc dù chỉ là tỷ lệ rất nhỏ, nhưng lực lượng công an cũng không thể chấp nhận được việc để xảy ra oan sai đối với người vô tội, làm oan cho người dân tức là vi phạm luật pháp” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Tô Lâm, trong những nguyên nhân dẫn đến oan sai trong công tác điều tra đó là do tinh thần làm việc, động cơ không trong sáng của cán bộ điều tra. “Nếu anh làm thiếu khách quan, anh làm không khoa học hay vì động cơ cá nhân, suy thoái, biến chất, bị tiêu cực lôi kéo rất dễ làm oan sai. Bên cạnh đó, lãnh đạo, chỉ huy buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm và nếu tiêu cực nữa thì rất dễ dẫn đến oan sai. Không có gì khác là phải nâng cao tinh thần phục nhân dân, kiên quyết đấu tranh với tội phạm” – Bộ trưởng Tô Lâm chỉ rõ.

“Nguyên nhân thứ hai là cán bộ thiếu giác ngộ về luật pháp, non yếu về nghiệp vụ cũng sẽ dẫn đến oan sai. Anh nóng vội, vì động cơ thành tích, thiếu hiểu biết về nghiệp vụ, thiếu hiểu biết về pháp luật dẫn đến vi phạm pháp luật. Vì vậy cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ huy, sâu sát trong kiểm tra” – Thượng tướng Tô Lâm nói.

Tại cuộc họp báo, Thượng tướng Tô Lâm cũng chia sẻ một nguyên khách quan đó là hiện nay lực lượng tra trên toàn quốc rất mỏng, trung bình một năm mỗi cán bộ điều tra thụ lý 10 vụ án, nếu gặp những vụ án phức tạp thì phải điều động vài chục cán bộ điều tra tham gia vào vụ án đó. Cá biệt, có địa phương, một điều tra viên phải điều tra 50 vụ án một năm. “Chúng tôi cũng có những giải pháp tăng cường đào tạo, giáo dục, bồi dưỡng cán bộ điều tra để khắc phục hạn chế, tránh làm oan người vô tội” – Bộ trưởng Tô Lâm thông tin.

Năm 2016, lực lượng công an toàn quốc đã điều tra khám phá gần 43.000 vụ phạm pháp hình sự; bắt giữ xử lý trên 80.000 đối tượng, cao hơn so với năm 2015. Cùng với đó, có gần 17.000 vụ tội phạm kinh tế đã bị phát hiện, xử lý; gần 19.000 vụ với hơn 28.000 đối tượng phạm tội về ma túy đã bị bắt giữ…

Trong công tác, chiến đấu, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt. Đã có trên 148.000 tập thể, cá nhân được Đảng,  Nhà nước, cấp ủy chính quyền các cấp và Bộ Công an khen thưởng. 11 đồng chí hy sinh anh dũng, 274 đồng chí bị thương khi làm nhiệm vụ…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng