Bộ Tư Pháp hướng dẫn ông Chấn yêu cầu bồi thường

TPO - “Ông Chấn chưa có đơn yêu cầu bồi thường kèm các tài liệu, căn cứ chứng minh thực tế thiệt hại…Do vậy, Cục Bồi thường Nhà nước đã trực tiếp liên hệ để hướng dẫn ông làm hồ sơ, thực hiện quyền yêu cầu bồi thường”.

Bà Nguyễn Thị Tố Hằng - Cục phó Cục Bồi thường Nhà nước trả lời về việc bồi thường án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn. Ảnh: Tuấn Nguyễn
Bà Nguyễn Thị Tố Hằng - Cục phó Cục Bồi thường Nhà nước trả lời về việc bồi thường án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Bà Nguyễn Thị Tố Hằng – Cục phó Cục Bồi thường Nhà nước cho biết. tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp trong quý I/2014 ngày 8/4.

Tại họp báo này, bà Nguyễn Thị Tố Hằng cho biết, trong số các vụ án oan, nổi bật nhất là hai vụ việc của ông Lương Ngọc Phi (Thái Bình) và Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang).

Theo bà Hằng, ngày 25/1/2014, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an mới có quyết định đình chỉ điều tra vụ án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn (thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang).

Do vậy, ngày đó ông Chấn mới chính thức có quyền yêu cầu bồi thường theo quy định của pháp luật (tức phải có đủ các căn cứ như: Văn bản xác định hành vi trái pháp luật, ở đây là quyết định đình chỉ đã xác định ông Chấn không phạm tội).

Sau thời gian ông Chấn ngồi tù dài (10 năm), hiện nay, ông chưa có đơn yêu cầu bồi thường, cũng như đơn trợ giúp pháp lý liên quan lĩnh vực Bộ Tư pháp. Bởi thế, Cục Bồi thường nhà nước đã trực tiếp liên hệ, hướng dẫn ông Chấn làm hồ sơ yêu cầu bồi thường, cách thức chứng minh thiệt hại và những vấn đề liên quan thực hiện quyền yêu cầu bồi thường.

Cục cũng đã làm việc với luật sư Vũ Hằng Nga – Đoàn Luật sư Hà Nội, người đang được gia đình ông Chấn nhờ tư vấn, để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan hoạt động bồi thường của nhà nước. 

Trường hợp của ông Lương Ngọc Phi, TAND tỉnh Thái Bình phải bồi thường hơn 21 tỷ đồng vì kết án oan sai. Theo bà Hằng, bản án đã có hiệu lực, không có kháng cáo, kháng nghị, hiện TAND tỉnh Thái Bình đã lập hồ sơ gửi lên TAND tối cao thẩm định trước khi gửi qua Bộ Tài chính để được cấp kinh phí bồi thường.

“Vụ này hiện nay không còn vướng mắc gì, chỉ còn chờ làm thủ tục để đề nghị cấp kinh phí. Chúng tôi cũng đã có công văn hướng dẫn ông Phi khi thực hiện quyền của mình, cũng như phối hợp trao đổi với TAND tối cao để các đồng chí thẩm định hồ sơ, đảm bảo đúng quy định” – bà Hằng cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá