Bộ Tư pháp nói gì vụ hàng nghìn ô tô bị từ chối đăng kiểm?

TPO - Ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết, đơn vị đã kiểm tra Thông tư 70/2015 của Bộ GTVT về việc không kiểm định khi phương tiện có văn bản đề nghị không kiểm định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho thấy quy định tại Khoản 6 Điều 4 chưa được chặt chẽ, rõ ràng.

Ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp.
Ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp.

Liên quan tới việc Cục Đăng kiểm Việt Nam – Bộ GTVT từ chối đăng kiểm hàng nghìn ô tô do chưa nộp phạt nguội theo danh sách của Cục CSGT gửi, trong buổi họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp chiều 19/10, ông Đặng Thanh Sơn - Cục trưởng Xử lý vi phạm hành chính (VPHC) và theo dõi thi hành pháp luật cho rằng, việc này liên quan đến quy định về xử phạt VPHC trong lĩnh vực giao thông đường bộ, quản lý phương tiện giao thông và sử dụng trang thiết bị nghiệp vụ phục vụ phát hiện vi phạm.

“Qua rà soát chúng tôi thấy trình tự và quy định cụ thể liên quan đến phạt nguội thông qua hệ thống giám sát chưa được ban hành. Điều đó dẫn đến việc thực hiện các thủ tục trong quá trình xử phạt gặp khó khăn, vướng mắc. Điển hình như việc thông báo để yêu cầu trực tiếp người vi phạm tới cơ quan có thẩm quyền lập biên bản, xử phạt. Ngoài ra việc thông qua chứng cứ thu thập từ hệ thống giám sát để xác định cụ thể đối tượng vi phạm đặt ra nhiều thách thức với cơ quan có thẩm quyền” - ông Sơn nói.

Theo ông Sơn, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã áp dụng không kiểm định đối với xe “đã có văn bản đề nghị không kiểm định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền”, theo quy định tại Khoản 6 Điều 4 Thông tư 70/2015 của Bộ GTVT.

Đây là biện pháp được rất nhiều nước sử dụng, ứng dụng khoa học công nghệ thông tin vào việc xử phạt VPHC tuy nhiên chúng ta cần nghiên cứu, hoàn thiện về mặt pháp luật. Chính vì thế, thời gian tới Cục sẽ đề xuất với lãnh đạo Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an xây dựng ban hành thông tư liên bộ quy định cụ thể về quy trình, trình tự xử phạt hành chính thông qua hệ thống giám sát về an toàn giao thông đường bộ. Đồng thời sửa đổi, bổ sung cơ sở pháp lý trong Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

Trong khi đó, ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cho biết, đơn vị đã kiểm tra Thông tư 70/2015 của Bộ GTVT cho thấy quy định tại Khoản 6 Điều 4 chưa được chặt chẽ, rõ ràng.
Có một số vấn đề về pháp lý khi đối chiếu giữa các quy định trong Luật giao thông đường bộ, các quy định và thẩm quyền của Bộ trưởng GTVT cũng như vấn đề nội dung đăng kiểm gắn với an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường.

Bộ Tư pháp vào cuộc vụ hàng nghìn phương tiện bị từ chối đăng kiểm

Sáng 6/10, ông Đồng Ngọc Ba, Cục trưởng Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp cho biết, đã tiếp nhận ý kiến phản ánh của báo Tiền Phong về việc hàng nghìn phương tiện bị Cục Đăng kiểm từ chối kiểm định thời gian qua và sẽ tổ chức cuộc họp nghiên cứu về việc này.

Cục Đăng kiểm làm theo hướng dẫn của Bộ GTVT

Trưởng phòng Xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam - ông Nguyễn Trọng Hệ khẳng định: “Việc từ chối kiểm định phương tiện khi chưa nộp phạt nguội là đúng theo hướng dẫn của Bộ GTVT”.

Từ chối đăng kiểm ô tô chưa nộp phạt nguội là chưa chuẩn

Đại tá Trần Sơn, nguyên Phó trưởng phòng hướng dẫn luật và điều tra, giải quyết tai nạn giao thông - Cục CSGT cho rằng, “phạt nguội vi phạm luật giao thông là chức năng của cơ quan công an, còn Cục Đăng kiểm có chức năng kiểm định chất lượng an toàn kỹ thuật các loại phương tiện để quyết định cấp phép cho phương tiện được lưu hành. Do đó, việc từ chối đăng kiểm từ việc phạt nguội là chưa chuẩn”.

Hàng nghìn xe bị từ chối đăng kiểm vì phạt nguội

Hơn 1.000 chủ xe ô tô ngỡ ngàng khi bị cơ quan đăng kiểm từ chối kiểm định với lý do lỗi phạt nguội vi phạm giao thông và chưa thực hiện nghĩa vụ nộp phạt. Đây là những chủ xe nằm trong số hơn 4.200 trường hợp ôtô vi phạm bị phạt nguội qua hệ thống camera của Hà Nội từ đầu năm đến nay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng