Bộ Tư pháp nói về việc ông Nén chỉ được bồi thường 2,6 tỷ đồng

TPO - Ông Trần Việt Hưng, Phó cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước - Bộ Tư pháp cho biết, căn cứ theo luật hiện hành thì những thiệt hại của ông Huỳnh Văn Nén được bồi thường rất hạn chế.

Ông Huỳnh Văn Nén. Ảnh: Vnexpress
Ông Huỳnh Văn Nén. Ảnh: Vnexpress

Tại cuộc họp báo thường kỳ quý III do Bộ Tư pháp tổ chức diễn ra sáng nay (17/10), trả lời câu hỏi của báo chí về việc tại buổi thương lượng bồi thường lần thứ 4 mới diễn ra giữa TAND tỉnh Bình Thuận và gia đình ông Huỳnh Văn Nén, TAND tỉnh Bình Thuận chỉ chấp thuận bồi thường cho ông Nén 2,6 tỷ đồng, trong khi trước đó đồng ý với mức bồi thường hơn 10 tỷ đồng, ông  Trần Việt Hưng,  Phó cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước - Bộ Tư pháp cho rằng về mặt pháp luật thì phải xem xét thật kỹ lưỡng bởi áp theo pháp luật hiện hành thì những thiệt hại ông Nén được bồi thường rất hạn chế. 

Ông Hưng cho rằng, ông Nén làm nông nghiệp và sống ở huyện Hàm Tân, Bình Thuận nên những tổn thất tinh thần, thu nhập thực tế trong thời gian trước khi ông Nén được minh oan rất thấp, nên mức bồi thường rất thấp nếu tính theo mức độ lao động, thu nhập ở địa phương.

“Cũng có thể, ông ấy sẽ được bồi thường những khoản như trợ cấp nuôi bố mẹ, con cái, chi phí suốt mấy năm vợ con đi kêu oan. Nhưng chi phí thăm nuôi, kêu oan mười mấy năm trời rất khó bởi theo luật hiện tại chưa quy định. Ngoài ra, xác định về thu nhập bị mất trong thời gian ông ngồi tù cũng rất khó, bởi ông là người nông dân, thu nhập không ổn định. Tuy vậy, tôi tin rằng TAND tỉnh Bình Thuận sẽ căn cứ theo quy định của pháp luật để thực hiện đúng thôi" - ông Hưng nói. 

Cũng theo ông Hưng, với tư cách cơ quan tham mưu về công tác bồi thường nhà nước, Cục Bồi thường nhà nước thấy rõ những bất cập trong Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước hiện hành và sẽ có có đề xuất sửa đổi phù hợp, sát với thực tế hơn, để làm sao điều chỉnh nâng mức bồi thường lên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng