Bộ Tư pháp tuýt còi Nghị quyết của HĐND Bắc Ninh

TP - Ngày 2/7, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật- VBQPPL (Bộ Tư pháp) có văn bản “tuýt còi” Nghị quyết và Quyết định của tỉnh Bắc Ninh về một số nội dung quy định chính sách cộng điểm ưu tiên trong tuyển dụng công chức, viên chức tại tỉnh này.

“Việc tỉnh Bắc Ninh quy định đối tượng và việc cộng điểm cho các đối tượng ưu tiên trong thi tuyển, xét tuyển viên chức cũng không có cơ sở pháp lý và không phù hợp với quy định của Nghị định số 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức. Từ những nội dung này, Cục Kiểm tra VBQPPL đã đề nghị HĐND, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức tự kiểm tra, xử lý những nội dung chưa phù hợp với pháp luật và thông báo kết quả xử lý cho Cục”- Cục trưởng Lê Hồng Sơn cho biết.

Theo Cục Kiểm tra VBQPPL, Nghị quyết số 84 (ra ngày 23/4/2013 của HĐND tỉnh Bắc Ninh), ban hành kèm theo Quyết định số 199 (ra ngày 29/5/2013 của UBND tỉnh Bắc Ninh) quy định về chính sách cộng điểm ưu tiên trong tuyển dụng công chức, viên chức nêu rõ: Con đẻ của liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, Anh hùng lực lượng vũ trang... được cộng 20 điểm vào số điểm thi tuyển hoặc xét tuyển.

Theo Bộ Tư pháp, nội dung trên không đúng với quy định tại điểm b khoản 1, Điều 5, Nghị định số 24/2010/NĐ-CP ngày 15/3/2010 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Nghị định số 24 không phân biệt con đẻ hay con nuôi hợp pháp, đều được cộng 20 điểm vào tổng số điểm thi tuyển hoặc xét tuyển. Việc tỉnh Bắc Ninh chỉ quy định “con đẻ” là ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của người con nuôi hợp pháp.

Nội dung Nghị quyết và Quyết định trên của tỉnh Bắc Ninh cũng quy định: Người dự tuyển công chức, viên chức là phụ nữ tốt nghiệp đại học hệ chính quy được cộng 10 điểm vào tổng số điểm thi tuyển hoặc xét tuyển; Cộng điểm ưu tiên cho người tốt nghiệp đại học hệ chính quy các trường đại học, trong đó loại khá được cộng 30 điểm, loại trung bình được cộng 20 điểm; Người tốt nghiệp đại học chính quy đăng ký dự tuyển vào chỉ tiêu tuyển dụng yêu cầu trình độ cao đẳng hoặc trung cấp được cộng ưu tiên 20 điểm.

Bộ Tư pháp cho rằng, theo khoản 1 Điều 5 của Nghị định số 24, số đối tượng này không thuộc đối tượng được ưu tiên cộng điểm trong tuyển dụng công chức. Việc tỉnh Bắc Ninh quy định thêm các đối tượng là không phù hợp với quy định của pháp luật.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá