Bộ Tư pháp vào cuộc vụ cụ bà 83 tuổi tự thiêu

TPO - Bộ Tư pháp khẳng định, “nếu có sai phạm trong quá trình tổ chức thi hành án, Bộ Tư pháp sẽ kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm, triệt để theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tư pháp vào cuộc vụ cụ bà 83 tuổi tự thiêu

> Uẩn khúc vụ cụ bà 83 tuổi tự thiêu ngay sân tòa án

Hiện trường vụ tự thiêu
Hiện trường vụ tự thiêu.

Ngày 6/7, Bộ Tư pháp nhận được thông tin Cụ bà Nguyễn Thị Bương (83 tuổi, ngụ tại thôn Phước Lương, xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) đã tự thiêu tại trụ sở TAND huyện Đông Hòa vào lúc 7h15 ngày 5/7.

Ngay sau khi nắm được thông tin vụ việc Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã chỉ đạo thành lập Đoàn công tác trực tiếp vào tỉnh Phú Yên để làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên nhằm chỉ đạo, xử lý kịp thời các vấn đề có liên quan.

Được biết, năm 2009 TAND huyện Đông Hòa xử việc ly hôn giữa con gái bà Bương là Trần Thị Giàu (SN 1962) với chồng là ông Nguyễn Văn Lập (SN 1960), trong đó cụ Bương tham gia với tư cách là người có quyền lợi liên quan.

Tại bản án sơ thẩm (số 26/2009/HNGĐ-ST) của TAND huyện Đông Hòa, ông Lập phải có trách nhiệm trả cho bà Bương 3 chỉ vàng Y loại 24K 99. Sau khi nhận được đơn yêu cầu thi hành án của cụ Bương, ngày 17/3, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa đã ra Quyết định thi hành án số 206/QĐ.THA cho thi hành khoản “Buộc ông Nguyễn Văn Lập phải trả cho bà Nguyễn Thị Bương 3 chỉ vàng Y loại 24K 99”.

Quá trình thi hành án, ngày 31/5/2010 bà Trần Thị Giàu (con gái Cụ bà Nguyễn Thị Bương) đã nhận bộ salon do Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa kê biên của ông Nguyễn Văn Lập trị giá 3.000.000đ (ba triệu đồng) để đối trừ số tiền phải thi hành án, số tiền này bà Giàu đã chuyển cho Cụ bà Nguyễn Thị Bương (tương đương 01,11 chỉ vàng).

Sau khi xác minh và có cơ sở khẳng định ông Nguyễn Văn Lập không có điều kiện thi hành án, ngày 05/9/2011, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đông Hòa đã có Quyết định số 59/QĐ-THADS trả lại đơn yêu cầu thi hành án cho Cụ bà Nguyễn Thị Bương, đồng thời thông báo cho Cụ bà Nguyễn Thị Bương biết về quyền được yêu cầu thi hành án trở lại khi ông Lập có điều kiện thi hành án.

Thực tế cho đến nay, Chi cục Thi hành án dân sự và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên không nhận được bất kỳ đơn khiếu nại hoặc đơn yêu cầu thi hành án của Cụ bà Nguyễn Thị Bương.

Hiện nay, Bộ Tư pháp đang chỉ đạo Đoàn công tác của Bộ và các đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quá trình tổ chức thi hành án và các trình tự, thủ tục thi hành án có liên quan đến Cụ bà Nguyễn Thị Bương. Nếu có căn cứ cho thấy có sai phạm trong quá trình tổ chức thi hành án, Bộ Tư pháp sẽ kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm, triệt để các tập thể, cá nhân có sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá