Bố tử tử vì con tống tiền hàng xóm

Ngay sau khi biết tin con mình gây ra vụ tống tiền và bị bắt, bố của Cà Văn May, ông Cà Văn B., 55 tuổi, nguyên là một cán bộ xã không thể chịu nổi áp lực quá lớn, đã tự vẫn.

Cà Văn May
Một buổi tối trung tuần tháng 7, anh Lê Duy Tiến, cán bộ thú y nông trường xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn, Sơn La bất ngờ nhặt được một lá thư rơi ở sân. Trên phong bì thư không có địa chỉ người gửi, nhưng địa chỉ người nhận ghi rõ là: Lê Duy Tiến TN-CS-MS-SL.

Càng đọc, anh càng toát mồ hôi vì sợ hãi. Lời lẽ trong thư sặc mùi xã hội đen, yêu cầu anh chuẩn bị ngay 50 triệu đồng nộp cho chúng. Chúng còn hẹn cả thời gian và địa điểm nộp tiền.

Sau đó, kẻ viết thư yêu cầu anh Tiến phải mang tiền thật, 100 tờ tiền 500 nghìn, không được báo Công an, nếu không, hắn sẽ bắn chết một thành viên trong gia đình anh.

Thời hạn phải giao tiền mỗi lúc một đến gần, anh Tiến gom tiền, vay mượn mãi mới được 46 triệu đồng. Đấu tranh tư tưởng mãi, anh Tiến quyết định báo Công an.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Ban chỉ huy Công an huyện đã quyết định lập án đấu tranh, giao cho Thiếu tá Phạm Thế Mạnh, Đội phó Đội CSĐT tội phạm về TTXH trực tiếp cầm quân xuống địa bàn xã Chiềng Sung phá án.

Dưới sự hướng dẫn của lực lượng Công an, anh Tiến chuẩn bị tiền và giao tiền theo đúng hẹn.

Mặt khác, các trinh sát bí mật rà soát các đối tượng khả nghi, đánh giá các mối quan hệ của gia đình anh Tiến với đồng nghiệp và hàng xóm xung quanh xem có mâu thuẫn với ai không nhưng không phát hiện được manh mối gì.

Ngày giao tiền, ngay từ sáng sớm, các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về TTXH đã lên đường, phối hợp với Công an xã Chiềng Sung phá án. Dưới cái nắng nóng như thiêu đốt, mặc lá ngô, cây rừng quất vào người, vào mặt, các trinh sát vẫn lặng lẽ bò.

Vào sâu trong nương, các anh phát hiện chiếc túi đựng đạn treo trên cành cây. Đoán kẻ tống tiền đã có mặt tại khu vực này, các trinh sát bí mật bám sát mục tiêu.

Theo sự chỉ dẫn của đối tượng, anh Tiến men theo bờ ruộng, đi vào rừng, đến nương ngô giống nhà mình, mang theo chiếc túi vải hoa có 46 triệu đồng.

Còn cách điểm giao tiền khoảng 10m, anh Tiến bất ngờ khi thấy một đối tượng bịt mặt, tay lăm lăm khẩu súng kíp, gằn giọng ra lệnh anh phải ném túi tiền về phía hắn, nếu không hắn sẽ bắn.

Khi đối tượng cúi xuống nhặt túi tiền thì bị lực lượng Công an phục sẵn trong nương ngô lao vào.

Thấy động, kẻ tống tiền lập tức cầm súng bỏ chạy lên đồi, hướng vào phía rừng và giơ súng lên trời bắn chỉ thiên nhằm uy hiếp người giao tiền và lực lượng vây bắt.

Trong tích tắc, hắn bị các trinh sát Đội CSĐT tội phạm về TTXH Công an huyện Mai Sơn và các thành viên của Công an xã Chiềng Sung quật ngã, tước vũ khí.

Ngồi trước mặt các điều tra viên, kẻ dùng súng tống tiền, Cà Văn May, năm nay mới 17 tuổi, trú tại bản Lạnh, xã Chiềng Sung, ủ rũ như tàu lá héo.

Ngay sau khi biết tin con mình gây ra vụ tống tiền, bố của Cà Văn May, ông Cà Văn B., 55 tuổi, nguyên là một cán bộ xã không thể chịu nổi áp lực quá lớn, đã tự vẫn.

Còn người bị hại, anh Lê Duy Tiến lại càng không thể ngờ rằng, kẻ gây án chính là gã hàng xóm của mình.

Tại CQĐT, May khai nhận, dù ở khác xã nhưng nhà May lại gần nhà anh Tiến. Do biết anh Tiến kinh tế khá giả, May đã nảy sinh ý định cướp tài sản. Sau khi viết thư đe dọa, tống tiền, May cho thư vào phong bì, bí mật ném vào sân nhà anh Tiến.

Đến giờ đã định, May mặc áo mưa, dùng mũ vải che kín mặt, chỉ hở hai mắt, đeo khẩu trang, mang theo súng đã được nạp đạn, đi bộ từ nhà đến nơi hẹn.

Không ai có thể hình dung cậu thanh niên mới 17 tuổi, con nhà cán bộ, gia đình kinh tế không khó khăn lại có thể gây tội ác.

May đã học xong lớp 9 và được thầy cô giáo đánh giá là một học sinh có triển vọng vì học hành rất sáng dạ nhưng chẳng hiểu vì sao lại không theo học tiếp.

Lý do cần tới 50 triệu đồng của May thật đơn giản: Cần tiền ăn chơi và mua điện thoại di động!

Theo CAND

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá