Bóc gỡ một đường dây làm giả chứng thư ngân hàng

Ngày 19/7, Nguyễn Văn Ngát - Giám đốc Công ty cổ phần Đại Phát (trụ sở tại 339 Lãnh Binh Thăng, P.9, Q.11) bị bắt quả tang đang nhận tiền trong một phi vụ "lo" chứng thư ký quỹ ngân hàng.

Nguyễn Văn Ngát bị bắt tại quán cà phê Đông Hồ (Q.10) cùng với số tiền 700 triệu đồng vừa lấy được của các nạn nhân - là một số người thuộc Hợp tác xã (HTX) Tân Trường (huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) .

Theo thừa nhận của những nhân viên HTX thì: Do công việc làm ăn cấp bách, HTX đã nhờ Ngát lo giúp cho việc vay ký quỹ ở ngân hàng 10 triệu USD vốn đối ứng nhằm tạo niềm tin, thu hút đầu tư của phía đối tác nước ngoài.

Nguyễn Văn Ngát đã nhận của HTX 1,7 tỉ đồng, sau đó đưa cho HTX này một bản photocopy chứng thư ký quỹ 10 triệu USD của một ngân hàng ở Q.1, TP.HCM, với lời khẳng định HTX đã vay được vốn đối ứng.

Tiếp theo, Ngát đã yêu cầu HTX phải đưa thêm 1,2 tỉ đồng nữa thì mới được lấy chứng thư ký quỹ bản chính. Phía HTX không đủ tiền đưa thêm, đang "kèo nài" xin đưa trước 700 triệu đồng để đổi lấy chứng thư.

Chứng thư ký quỹ ngân hàng mà Nguyễn Văn Ngát đưa cho HTX Tân Trường được làm trong tháng 6/2006, mang tên Ngân hàng Chohung Vina đã được cơ quan chức năng xác định là giấy giả.

Ngân hàng Chohung Vina đã đổi tên thành Ngân hàng Shinhan Vina từ tháng 4/2006 và đã không còn sử dụng con dấu cũng như mẫu chứng thư mà Nguyễn Văn Ngát dùng để đưa cho các nạn nhân trong phi vụ lừa đảo.

Theo lời khai ban đầu của Nguyễn Văn Ngát, chứng thư ký quỹ giả Ngát nhận từ bà Lê Thị Ngọc Nhung (sinh năm 1958, ngụ tại Lạc Long Quân, P.3, Q.11) và toàn bộ số tiền 1,7 tỉ đồng lấy được của HTX Tân Trường cũng do bà Nhung giữ. Tuy nhiên, khi Cơ quan an ninh ập đến nhà Lê Thị Ngọc Nhung thì đối tượng này đã kịp thời bỏ trốn.

Thông tin ban đầu cho biết, trong buổi tối Ngát bị bắt giữ, có rất nhiều cú điện thoại gọi một cách khẩn thiết vào số máy của Ngát, nên không loại trừ khả năng là ngoài HTX Tân Trường còn có nhiều nạn nhân khác cũng bị đường dây này lừa đảo trong những vụ việc tương tự.

Cục An ninh kinh tế kêu gọi các nạn nhân của Ngát hãy đến tố cáo hoặc cung cấp thông tin tại Trụ sở Bộ Công an phía Nam (số 235 Nguyễn Văn Cừ, P. Nguyễn Cư Trinh, Q.1). Riêng đối tượng Lê Thị Ngọc Nhung nên sớm ra đầu thú với cơ quan chức năng.

Theo Thanh Niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá