Đồng Nai:

Bóc lột 70 đồng nghiệp bằng lãi suất 'cắt cổ'

Khi không còn khả năng trả lãi, các con nợ phải cầm cố thẻ ATM cho Hoán để đối tượng này trực tiếp rút tiền lương tháng của họ từ trong tài khoản.

Ngày 16/10,  Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai cho biết đã hoàn tất hồ sơ đề nghị truy tố đối tượng Lê Hoán (38 tuổi, ngụ huyện Vĩnh Cửu) về hành vi cho vay nặng lãi…

Bóc lột 70 đồng nghiệp bằng lãi suất 'cắt cổ' - ảnh 1 Đối tượng Lê Hoán. Ảnh do cơ quan chức năng cung cấp

Theo hồ sơ điều tra, Lê Hoán hiện đang là công nhân của một công ty trên địa bàn huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Trong quá trình đi làm Hoán nhận thấy có rất nhiều công nhân do hoàn cảnh khó khăn nên rất cần vay tiền để trang trải cuộc sống.

Từ năm 2009, Hoán đã bắt mối để cho nhiều công nhân trong công ty vay lấy lãi hàng tháng và trả góp theo kỳ với lại suất cắt cổ lên đến 15-16% một tháng. Số tiền lãi thu được, Hoán tiếp tục xoay vòng làm vốn mở rộng hoạt động cho vay nặng lãi. Cứ thế, con nợ của Hoán ngày càng tăng lên và số tiền Hoán thu lãi “kếch xù” theo từng thời điểm.

Không chỉ vậy, khi các con nợ không còn khả năng trả lãi, Hoán đã bắt các “nạn nhân” phải cầm cố các thẻ ATM để Hoán có thể trực tiếp rút tiền lương tháng của họ từ trong tài khoản ATM chứ không cần họ phải trả nợ trực tiếp.

Đến chiều 8/9/2014, trong lúc Công an huyện Vĩnh Cửu phối họp cùng Công an xã Thạnh Phú tiến hành tuần tra và kiểm tra trụ ATM trước công ty của Hoán thì phát hiện đối tượng đang sử dụng nhiều thẻ ATM rút tiền.

Thấy Hoán có nhiều dấu hiệu khả nghi, lực lượng Công an đã mời đối tượng về trụ sở làm việc. Qua điều tra, phát hiện Hoán có dấu hiệu cho vay nặng lãi nên ngay lập tức Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Vĩnh Cửu đã ra lệnh bắt khẩn cấp và khám xét nơi ở của Hoán để phục vụ công tác điều tra.

Qua điều tra và khám xét, lực lượng chức năng phát hiện từ năm 2010 đến đầu tháng 9/2014, Hoán đã cho 70 công nhân cùng công ty vay tiền với lãi suất từ 12-16%/tháng. Tổng số tiền Hoán cho vay gần 760 triệu đồng, trong đó tiền lãi Hoán nhận đã xác định được gần 530 triệu đồng.

Theo Thiếu tá Phạm Trung Thành, Đội trưởng (Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, ma túy Công an huyện Vĩnh Cửu) cho biết, Hoán đã lợi dụng sự khó khăn của công nhân để cho vay rồi lấy lãi với giá cắt cổ, hành vi của Hoán tính chất bóc lột và khoản tiền đó là nguồn thu nhập chính của Hoán nên cơ quan công an đã khởi tố Hoán về hành vì hành vi cho vay nặng lãi.

Theo VOV giao thông

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá