Xét xử vụ án Tổng Cty Xây dựng đường thủy:

'Bồi dưỡng' 1,4 tỷ đồng, không phải hối lộ

TP - Ngày 20/12, TAND TP Hà Nội kết thúc phần tranh luận, chuyển sang nghị án đối với 8 bị cáo trong vụ án tham nhũng xảy ra tại Tổng Cty Xây dựng đường thủy (Vinawaco). Dự kiến, sáng nay (21/12), HĐXX tuyên án.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Gian dối đổ thải để lấy tiền

Như Tiền Phong đã đưa tin, tháng 8/2013, Vinawaco trúng thầu duy tu, nạo vét luồng hàng hải Hòn Gai - Cái Lân. Sau đó, Trịnh Văn Thắng (Giám đốc Cty Tân Việt) cùng Vũ Thanh Huyền (Chủ tịch HĐQT Cty Tân Việt) đã hối lộ Phạm Đình Hòa (Trưởng phòng Kế hoạch Vinawaco) và Hồ Thành Nghĩa (Giám đốc Phòng Quản lý dự án Vinawaco) để thực hiện dự án. Quá trình thi công, Huyền và Thắng đã gian dối vị trí đổ thải, chiếm đoạt hơn 7,8 tỷ đồng trong số gần 12 tỷ đồng theo thỏa thuận.

Cụ thể, trong tổng số 135 chuyến đổ thải Tân Việt thực hiện chỉ có 11 chuyến tương ứng gần 6 nghìn m3 được đổ đúng quy định. Các chuyến còn lại, bùn thải được đổ gần hơn có nơi chỉ cách vị trí nạo vét 2km. Bốn bị cáo là tư vấn giám sát của BQL dự án Hàng hải II bị xác định có trách nhiệm trong việc này, gồm Nguyễn Tiến Cường (SN 1983), Nguyễn Hoài Nam (SN 1982), Nguyễn Đăng Hiếu (SN 1985), Lê Quang Hiệp (SN 1983).

Hành vi gian dối cự ly đổ thải nêu trên bị nhà báo Nguyễn Hoài Nam phát hiện. Sau đó, Thắng và Huyền nhiều lần gọi điện, tìm gặp ông Nam nhằm mục đích hối lộ. Ngay sau khi nhận 1.000 USD và 500 nghìn đồng của hai người, ông Nam đã bàn giao cơ quan công an. Tiếp đó, ông Nam phối hợp cùng cơ quan công an bắt quả tang Thắng và Huyền tại Hà Nội, khi hai người này đang hối lộ ông Nam 20 triệu đồng.

“Bồi dưỡng” 1,4 tỷ đồng, không phải hối lộ

Ngoài ra, tháng 11/2013, Vinawaco ký hợp đồng nạo vét luồng Hòn Gai - Cái Lân với Cty Bảo Quân. Sau khi trúng thầu, phía Bảo Quân đã chi 1,4 tỷ đồng cho Phạm Đình Hòa. CQĐT kết luận việc chi tiền là quan hệ cá nhân giữa Cty Bảo Quân và Phạm Đình Hòa; trong việc Cty Bảo Quân ký được hợp đồng với Vinawaco Hòa không có vai trò quyết định… Tuy nhiên, ông Phạm Xuân Trung (Tổng giám đốc Bảo Quân) lại khai, việc bồi dưỡng này là “tự nguyện chi thưởng” cho những đóng góp của Hòa vì đã giúp Cty Bảo Quân tham gia thi công.

Sau đó, Cty Bảo Quân không thi công mà thuê Cty Tân Việt thực hiện, thỏa thuận giữ lại phần trăm “phí quản lý”. Sau khi nghiệm thu, Cty Bảo Quân đã thanh toán cho phía Tân Việt hơn 8,1 tỷ đồng từ nguồn tiền của Vinawaco và được nhận lại gần 3 tỷ đồng. CQĐT kết luận, việc làm của phía Bảo Quân chỉ nhằm hưởng chênh lệch, không có dấu hiệu đồng phạm với Trịnh Văn Thắng và Vũ Thanh Huyền nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Cả Bảo Quân và Tân Việt đều là Cty tư nhân và thuê mướn nhau nên CQĐT cũng kết luận không có dấu hiệu phạm tội đưa- nhận hối lộ hoặc lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc nhận 3 tỷ đồng trên.

Nhận trách nhiệm thay người khác?

Tại tòa, các bị cáo và luật sư bào chữa đều đồng ý với các tội danh VKS truy tố nhưng tranh luận về trách nhiệm của từng bị cáo trong vụ án. Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Đình Hòa nêu quan điểm, ông Hòa không đóng vai trò chính trong việc nhận hối lộ. Theo luật sư, Hòa chỉ là trưởng phòng, không có quyền ký hợp đồng với Bảo Quân hoặc Tân Việt, nếu có thì cũng phải được sự đồng ý của Ban giám đốc Vinawaco và các thành viên khác trong Cty.

“Hòa không phải người đàm phán để Thắng đưa tiền, ký hợp đồng. Bản chất của nhận hối lộ phải có vai trò, quyền hạn, thỏa thuận… nhưng VKS đã không làm rõ. Bên cạnh đó, bị cáo Nghĩa còn thừa nhận không bàn bạc hoặc nghe chỉ đạo của Hòa để nhận tiền. Việc Hòa tự khai rằng nhận 700 triệu đồng không hề có tài liệu, chứng cứ hay giấy tờ gì chứng minh… Cáo trạng cũng không xem xét vai trò, trách nhiệm của các thành viên khác trong Cty. Vậy có phải bị cáo Hòa đang phải nhận trách nhiệm của người khác mà bản thân không đáng phải nhận?”- luật sư của bị cáo Hòa nêu quan điểm.

Tuy nhiên, VKS vẫn giữ quan điểm khẳng định bị cáo Hòa có vai trò chính trong việc Thắng và Huyền ký được hợp đồng. Dự kiến sáng nay (21/12), HĐXX sẽ tuyên án.

Sau khi trúng thầu, phía Bảo Quân đã chi 1,4 tỷ đồng cho Phạm Đình Hòa. CQĐT kết luận việc chi tiền là quan hệ cá nhân giữa Cty Bảo Quân và Phạm Đình Hòa; trong việc Cty Bảo Quân ký được hợp đồng với Vinawaco Hòa không có vai trò quyết định…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng