Bồi thường hơn 13 tỷ đồng vụ cá chết hàng loạt ở Vũng Tàu

TPO - Chiều 22/12, TAND TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) tiến hành xét xử và tuyên buộc 11 doanh nghiệp (DN) chế biến hải sản xã Tân Hải phải bồi thường cho 33 hộ dân xã Long Sơn tổng số tiền hơn 13,2 tỷ đồng do xả thải gây ô nhiễm môi trường khiến cá nuôi lồng bè chết hàng loạt.

Tòa tiến hành tuyên án.
Tòa tiến hành tuyên án.

Trước đó, tháng 9/2015, hàng chục tấn cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP Vũng Tàu) chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Báo cáo của Viện Môi trường và Tài nguyên (ĐH Quốc gia TP HCM) khẳng định 76% nguyên nhân cá chết là do ô nhiễm nguồn thải từ đầm trước cửa cống số 6, nơi chứa nước thải của các DN chế biến hải sản xã Tân Hải. Báo cáo cũng nêu rõ vấn đề ô nhiễm tích tụ từ năm 1998 nên cả 14 DN phải có trách nhiệm bồi thường cho các hộ dân.

Ngay sau đó các hộ dân đã yêu cầu các DN phải có trách nhiệm bồi thường hơn 14 tỷ đồng. Trong quá trình giải quyết vụ việc chỉ có 2 DN thỏa thuận thành công, còn lại 12 DN không đồng ý bồi thường nên vụ việc được đưa ra xét xử tại tòa.

Trong quá trình xét xử, luật sư đại diện của DN cho rằng nguyên nhân cá chết không phải do xả thải mà do các nguyên nhân khác, báo cáo của Viện Môi trường và Tài Nguyên là chưa chính xác, thiếu căn cứ khoa học và yêu cầu dừng phiên tòa để giám định lại. Tuy nhiên, HĐXX đã bác yêu cầu này vì không có căn cứ để giám định lại báo cáo.

Bên cạnh đó, HĐXX đã đình chỉ phần yêu cầu khởi kiện của các hộ dân đối với Chi nhánh DNTN Thành Đạt, chính vì vậy bản án chỉ tuyên mức bồi thường của 11 DN đối với 33 hộ dân.

Theo bản án, DN phải bồi thường nhiều nhất là hơn 3,1 tỷ đồng, DN bồi thường ít nhất là hơn 103 triệu đồng. Còn các hộ dân, dựa trên số liệu thiệt hại đã được kiểm chứng đối chiếu, hộ nhận được bồi thường nhiều nhất là hơn 2,1 tỷ đồng, hộ nhận được thấp nhất là trên 50 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng