Bốn nông dân chống tham nhũng bị khủng bố

TP- Bốn nông dân ở xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tố cáo cán bộ xã tiêu cực trong dự án đền bù giải phóng mặt bằng, liền bị “khủng bố” bằng tờ rơi, vu khống, bôi nhọ, phá hoại tài sản...

Bốn nông dân đứng đơn tố cáo “quan” xã tiêu cực trong dự án đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh lộ 70 với tổng số tiền sai phạm khoảng 200 triệu đồng là Lê Văn Lương, Nguyễn Thuận Trưởng, Nguyễn Quang Vinh, Ngô Minh Phiện.

Ngày 12/10/2007, Phó Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Linh Nguyễn Xuân Lý ký Công văn số 70, khẳng định: “Việc nhiều cán bộ xã Vĩnh Thành không có đất dọc đường tỉnh lộ 70 nhưng vẫn có tên trong danh sách được đền bù giải tỏa; cán bộ địa chính xã ký nhận tiền đền bù thay cho nhiều người khác; tình trạng đền bù làm công trình nhưng không có công trình được làm; dùng tiền đền bù công trình để cho vay... là đúng sự thật”.

Trả lời báo chí ngày 6/11, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành - ông Lê Minh Dục, cũng thừa nhận: “Tất cả mọi vấn đề sai phạm trong đền bù GPMB tỉnh lộ 70 tại xã Vĩnh Thành là hoàn toàn có thực, bản thân tôi cũng có vi phạm trong vấn đề này”.

Mới đây, trao đổi với Tiền phong, bà Lê Thị Lựu - Phó Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Thành cho hay: “Những sai phạm trong đền bù GPMB đường tỉnh 70 là có thật. Việc người dân công khai tố cáo tiêu cực là quyền của công dân. Đảng ủy xã đang xem xét, xử lý vụ việc nghiêm túc, minh bạch”.

Khủng bố người tố cáo

Nông dân Lê Văn Lương nói về tổn thương ở bụng sau khi bị CA thôn Nguyễn Kim Cương chém

Tuy nhiên, sáng 25/10/2007, người dân và học sinh xã Vĩnh Thành nhặt được nhiều tờ rơi có nội dung vu khống, bôi nhọ, đe dọa bốn nông dân Lương, Trưởng, Vinh, Phiện.

Tờ rơi là giấy loại A4, chữ viết tay kín cả tờ giấy, rồi photocopy ra nhiều bản, với nội dung bôi nhọ những người tố cáo và thân nhân của họ. Chẳng hạn như: “Bà con thôn miềng (Liêm Công Đông) tẩy chay đuổi cổ bọn mần bậy Trưởng, Lương, Phiện, Vinh ra khỏi làng”...

Đêm hôm sau (26/10), hồ cá 1 héc ta của anh Trưởng tự dưng bị xả nước, cá nuôi trôi sạch. Còn gia đình anh Phiện thì bị ném đá, bị người khác gây sự, đánh vì lý do “dám gửi đơn kiện cáo”.

Đặc biệt, ngày 28/10, anh Lương đã bị một Công an thôn là ông Nguyễn Kim Cương vác dao chém vào bụng, anh Lương phải điều trị ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Trị 4 ngày.

Vợ anh Phiện là chị Nguyễn Thị Hồng Thắm - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vĩnh Thành sáng 29/11 nói: “Hơn 1 tháng nay, gia đình tôi luôn trong tình trạng nguy hiểm, tôi viết tờ trình gửi Công an xã yêu cầu được bảo vệ.

Trong cuộc họp ngày 16/10, Trưởng CA xã Phạm Quang Toan đưa ra rồi bảo “Có gan khiếu kiện thì có gan chịu hậu hoạ” (!?). Còn lãnh đạo Đảng ủy và UBND xã thì liên tục bắt tôi viết bản kiểm điểm với lý do là cán bộ phụ nữ xã mà để chồng tham gia khiếu kiện...”.

Về việc hồ cá của anh Trưởng bị xả cống thoát, Phó trưởng CA xã Vĩnh Thành - Trần Minh Tiến nói rằng, vụ việc không được trình báo lên CA xã. Nhưng sự thật, ngay sáng hôm sau, anh Trưởng đã trình báo với CA thôn.

Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, liên tiếp nhiều vụ có tính khủng bố xảy ra đối với 4 người tố cáo tham nhũng và gia đình họ tại xã Vĩnh Thành đã làm cho dư luận lo ngại và đặt câu hỏi: Ai và thế lực nào đang đứng sau những trò trả đũa bẩn thỉu, gây mất an ninh trật tự ở địa phương vốn yên bình hiền hòa gối bên dòng Bến Hải này? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá