Gán nợ cờ bạc?

Bóng đen sau những kẻ lạ mặt

TP - Đơn kêu cứu của anh Trần Hồng Sơn ở Nhật Tân, Hà Nội gửi Tiền Phong cho biết, từ năm 2008 đến nay, nhà anh nhiều lần bị kẻ lạ mặt đến uy hiếp, chiếm giữ tài sản, đe dọa đánh giết, khiến gia đình luôn bất an.

Một ngày đầu năm 2008, hơn chục người đàn ông lạ mặt xuất hiện tại 5B ngõ 394 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội (vườn nông nghiệp của gia đình anh Sơn, đang cho em trai út ở trông coi).

Họ quát tháo ầm ĩ, đuổi em trai út của anh ra khỏi nhà, rồi mắc màn tuyên bố ngủ lại. Anh Sơn và em trai út phải cầu cứu Cảnh sát 113.

Gần nửa giờ sau CA mới dẹp được đám người lạ mặt. Nhưng chỉ ít ngày sau, lại xuất hiện một đám người vẻ dữ dằn, tới phá cổng sắt, dọn đồ đạc của em trai anh Sơn ra khỏi nhà, tuyên bố ai chống sẽ bị xử lý.

Anh Sơn lại gọi cảnh sát. CA đến, quay camera, và yêu cầu giải tán nhưng đám đông vẫn không chịu rút. Sau khi thêm lực lượng CA phường xuống can thiệp, họ mới bỏ đi. Sự việc kéo dài từ 2 giờ chiều đến 9 giờ tối, hiện trường để lại là tủ tường, bàn ghế, xe đạp bị đập phá, hai hộp tiết kiệm của trẻ con chứa khoảng một triệu đồng bị mất...

Mới đây, ngày 12/4/2009, hàng chục người lại kéo đến, dùng kìm cộng lực cắt khoá, quăng đồ đạc ra ngoài và lấy đi máy tính, ti vi, cây cảnh (tổng trị giá khoảng 70 triệu đồng) và ba triệu đồng tiền mặt. Anh Sơn gọi trợ giúp. Có hai cán bộ CA phường tới hiện trường, rồi ra về. Sau khi “tạm chiếm” nơi đây, đám người lạ mặt đã xây cổng, làm rào sắt...

Gán nợ cờ bạc?

Trước khi có những vụ mất an ninh trật tự trên, bà Phương Thị Kim Phượng (trú cùng phường Nhật Tân) đến gặp mẹ anh Sơn và một em trai khác của anh là Trần Hồng Tân (hai mẹ con đang ở 21 ngõ 416 Lạc Long Quân). Bà chìa ra giấy viết tay có chữ ký của Tân, tuyên bố đã mua đất của anh Tân ở 5B ngõ 394 Lạc Long Quân từ năm 2007.

Đại gia đình họp lại, hỏi Tân mới hay anh ta nói bị thua bạc nên viết giấy (Tân còn giả chữ ký của mẹ và bị mẹ mình phản đối) gán đất mà em trai út đang ở cho bà Phượng với giá hơn 600 triệu đồng.

Lo sợ Tân sẽ bị kẻ xấu làm hại nếu không giao đất, cả gia đình góp tiền trả nợ cho Tân (đã trả hơn 300 triệu đồng). Song bà Phượng tuyên bố không nhận phần tiền còn lại nữa và vẫn quay ra đòi đất. Có lần bà còn trưng hai biên lai thu thuế miếng đất này (anh Sơn khẳng định là biên lai giả, bởi thời gian đó phường không thu thuế đất nữa) và có thể bà lấy đây làm căn cứ tiếp tục bán trao tay đến hai người nữa.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Phan Tuấn Ngọc, Chủ tịch UBND phường Nhật Tân, cho biết mảnh đất trên là “lấn chiếm hoàn toàn” (trong khi sổ mục kê và bản đồ năm 1994 ghi rõ đây là đất 5 phần trăm), và ngôi nhà cấp bốn mà gia đình anh Sơn xây trên đó từ năm 1986 cho em trai út ở (được sửa lại năm 2004) là trái phép.

Ông nói phường đã xử lý hành vi lấn chiếm và xây dựng trái phép từ năm 2004 đến nay, nhưng không thể cung cấp cho Tiền Phong những tài liệu cụ thể... Từng là Trưởng CA phường Nhật Tân nắm bắt những vụ này, nhưng ông Ngọc không thể cho PV biết đã xử lý hành vi chiếm giữ tài sản, đe dọa, gây rối của các đối tượng như thế nào.

Công an cần vào cuộc

Dấu hiệu cờ bạc, giả mạo giấy tờ, chữ ký, và cả hành vi đe doạ giết em trai anh Sơn, rồi đưa người lạ mặt đến đập phá, chiếm giữ nhà đất, được cả gia đình anh (trừ Tân) viết đơn, cùng ký tên gửi chính quyền và CA khá kịp thời nhưng, đến nay, vẫn chưa được giải quyết, xử lý dứt điểm, trong khi nơi xảy ra sự việc gây ầm ĩ địa bàn này chỉ cách trụ sở UBND Quận Tây Hồ hơn 100m.

Trao đổi với Tiền Phong, sau khi nhận đơn tố cáo, một lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết sẽ sớm yêu cầu lực lượng chức năng Quận Tây Hồ và Phường Nhật Tân vào cuộc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá