Dự án di dân Thủy điện Rào Quán (Quảng Trị):

BQL Dự án không trả tiền công trình của các nhà thầu

TP - Tiền phong trong hai năm 2006, 2007 đã liên tục có loạt bài phản ánh những khuất tất, tiêu cực xảy ra tại Ban quản lý Dự án (BQLDA) di dân Thủy điện Rào Quán - một công trình trọng điểm của tỉnh Quảng Trị.

Nhưng đến nay vụ việc vẫn tiếp tục có những tình tiết, diễn biến mới mà cụ thể là BQLDA này không chịu trả tiền cho những nhà đầu tư đã thi công công trình.  

Công trình đường vào khu tái định cư Hong Coóc hoàn thành từ năm 2005 nhưng chủ đầu tư vẫn chưa được thanh toán

Doanh nghiệp kêu cứu

Theo đơn trình báo chưa đầy đủ từ các doanh nghiệp xây dựng có hợp đồng thi công xây dựng công trình tại Khu tái định cư Thủy điện Rào Quán thì  đến nay chủ đầu tư là BQLDA di dân Thủy điện Rào Quán không thanh toán cho họ hàng tỷ đồng vốn công trình dù công trình đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng từ lâu.

Tại khu TĐC Hong Coóc, công trình được các nhà thầu thi công từ tháng 5/2005,  đã được bàn giao đưa vào sử dụng tháng 1/2006. BQLDA đã giữ lại của các nhà thầu 15% giá trị công trình dưới tên gọi... bảo hành.

Theo quy định hiện hành của Nhà nước, chủ đầu tư chỉ được phép giữ lại tiền bảo hành công trình 5% và trong thời hạn 12 tháng phải thông báo cho nhà thầu những việc cần sửa chữa, bảo hành; sau thời hạn đó chủ đầu tư phải hoàn trả cho đơn vị thi công.

Tuy nhiên, đến thời điểm này (2/12/2007), đã 22 tháng trôi qua, số tiền 15% giá trị công trình của các nhà thầu vẫn bặt vô âm tín. Cũng như vậy, tại khu TĐC bản Xa Bai, bản Miệt - hệ thống công trình đã được hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng từ tháng 1/2007.

Song tới giờ, chủ đầu tư vẫn không chịu hoàn thành hồ sơ nghiệm thu; gây khó khăn, buộc nhà thầu phải đi lại nhiều lần nhưng kết quả vẫn không có.

Đến cuối tháng 11/2007, đã có 5 nhà thầu dù không muốn vì sợ bị “làm khó” cũng đã phải “liều mình” lên tiếng nói ra sự thật để tự cứu mình trước khi... chết.

Họ đã đồng ký tên vào tờ trình kêu cứu lên UBND tỉnh Quảng Trị. Lớn nhất là Cty Cổ phần Xây dựng số 5, gần 2 tỷ đồng vốn vay bỏ vào công trình và công trình đã đưa vào sử dụng từ tháng 5/2007 nhưng đến nay hồ sơ quyết toán vẫn không được chủ đầu tư hoàn thành.

Tiếp theo là Cty TNHH Xây dựng số 1, gần 800 triệu đồng vốn vay,  công trình đã hoàn thành từ tháng 1/2007; Cty TNHH Xây dựng số 9: 500 triệu đồng; Cty TNHH Vĩnh Đạt: 140 triệu đồng; Cty cổ phần dịch vụ tổng hợp An Hà: 134 triệu đồng...

Sang Kho bạc mà lấy...

Cty TNHH Tây Tiến hiện đang bị chủ đầu tư dự án này “chiếm giữ” trên 800 triệu đồng. Ngày 10/7/2007, Cty này gửi Công văn số 05 đến UBND tỉnh Quảng Trị, nêu rõ:

“Theo Điều 42 Nghị định 16 của Chính phủ thì trong hạn 10 ngày nếu hồ sơ hợp lệ thì chủ đầu tư phải thanh toán cho đơn vị thi công, thế nhưng dù công trình đã được nghiệm thu thanh toán khối lượng xây lắp hoàn thành từ tháng 5/2007, đến nay chủ đầu tư vẫn cố tình dây dưa, lẩn tránh trách nhiệm thanh toán cho nhà thầu”.

Tuy nhiên, sau đó vụ việc vẫn rơi vào im lặng khó hiểu(!?). Không chịu nổi cách hành xử như vậy nên ngày 10/9/2007, Cty này phát tiếp Công văn số 09 gửi UBND tỉnh Quảng Trị, kêu cứu:

“Kế toán của BQLDA di dân Thủy điện Rào Quán đã yêu cầu Cty phải xuất hóa đơn để được thanh toán số tiền nói trên. Và Cty đã xuất hóa đơn số CG/2005B 0000787.

Hậu quả là Cty đã phải nộp thuế gần 74 triệu đồng trong tháng 9/2007. Nhưng dù đã lấy hóa đơn, BQLDA vẫn không trả tiền. Trực tiếp đến  BQLDA năm lần bảy lượt mới gặp được “người Nhà nước” tại đây. Kế toán của ban này trả lời BQL hết trách nhiệm, đơn vị thi công làm việc với Kho bạc Nhà nước tỉnh Quảng Trị mà lấy tiền...

Thật buồn cười, bởi theo quy định, Kho bạc Nhà nước chỉ thực hiện thanh toán giải ngân với chủ đầu tư, chứ nhà thầu làm sao lại đến Kho bạc để... đòi tiền được (!?).

Rất nhiều doanh nghiệp điêu đứng, khóc dở mếu dở sau khi tham gia xây dựng các công trình tại Rào Quán. Tiền vay ngân hàng làm công trình, nhưng khi thanh toán thì BQLDA không chịu trả - dù rằng, theo điều tra của Tiền phong thì không phải không có tiền để thanh toán. Vì sao BQLDA cố tình làm vậy?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá