Bùi Tiến Dũng đã “cho mượn” 28 xe ô tô

TP - Cho đến cuối giờ ngày 21/2, con số ô tô mà Bùi Tiến Dũng đã cho mượn được cơ quan điều tra xác định là 28 xe ô tô, trong đó riêng Văn phòng Bộ GTVT mượn 6 xe ô tô...

Một chiếc xe trong “bộ sưu tập” ô tô biển số đẹp của Bùi Tiến Dũng
Sáng qua, 21/2, C14 tiếp tục có cuộc làm việc tại PMU 18 xung quanh việc Tổng GĐ PMU và một số phòng chức năng của PMU 18 đã cho “mượn” ô tô.

Tại buổi làm việc, C14 yêu cầu PMU 18 thống kê số lượng ô tô cũng như các căn cứ (đơn, bút phê, văn bản, biên bản cho mượn) liên quan đến việc cho mượn xe.

Như Tiền phong đã đưa tin, cách đây ít ngày, PMU 18 bước đầu xác định được 11 đơn vị được Tổng GĐ Bùi Tiến Dũng cho mượn ô tô. Tuy nhiên, cho đến cuối giờ ngày 21/2 con số ô tô mà Bùi Tiến Dũng đã cho mượn được xác định là 28 xe ô tô.

Ngoài 11 đơn vị mượn xe như đã đưa tin, danh sách này được nối dài thêm bởi một số đơn vị mới như: Văn phòng Bộ GTVT mượn 6 xe ô tô; Cục Đường bộ và một số đơn vị của Cục mượn 3 xe; Cục Giám định (Bộ GTVT) mượn 2 xe.

Một số đơn vị thuộc các tỉnh như Quảng Ninh, Thanh Hóa, Quảng Trị cũng có trong danh sách được mượn xe... 17 chiếc ô tô vừa được lập danh sách này chủ yếu là xe 7 chỗ ngồi, loại 2 cầu. Trong đó có chiếc đã được mượn từ 7 năm nay.

Đến chiều ngày 21/2 đã có gần 20 chiếc xe ô tô được đem trả tại PMU 18. Điều ngạc nhiên là một số đơn vị vẫn dây dưa chưa muốn trả lại ô tô và đòi “có văn bản”, hoặc cho mượn đi công tác vài hôm nữa...

Theo thống kê chưa đầy đủ, tại Hà Nội PMU 18 đăng ký sở hữu trên 100 ô tô. Tuy nhiên con số xe mà PMU 18 sắm bằng tiền dự án ODA khoảng 200 xe, gần bằng số cán bộ, nhân viên của PMU 18 (250 cán bộ CNV).

Trong đó có nhiều xe ô tô được đăng ký biển số trắng, hoặc biển nước ngoài-NN (tư vấn sử dụng).

Trong vài ngày tới, PMU 18 sẽ phải tiếp tục rà soát và báo cáo về số lượng xe đang sử dụng cũng như cho mượn lên Bộ GTVT cũng như cơ quan điều tra.

Có một nghịch lý là, số lượng xe thực tế rất nhiều, nhưng số xe mà PMU 18 được biên chế rất ít (9 xe), trong đó có hai xe được cấp từ ngày thành lập PMU 18 (năm 1994).

Năm 2005 vừa qua, PMU 18 tiếp tục được biên chế thêm 7 xe. Trên thực tế, việc biên chế này cũng “thừa” bởi lẽ ngay từ năm 1999, PMU 18 đã có ô tô cho “mượn”.

Việc Bùi Tiến Dũng cho mượn ô tô thực tế chỉ để làm phép, mà có thể nói là Bùi Tiến Dũng hào phóng “cho” ô tô vì: Thứ nhất, số ô tô cho mượn đều vô thời hạn.

Thứ hai, từ khi cho mượn, Bùi Tiến Dũng coi như không có khối tài sản này và chưa một lần màng đến chúng nữa.

Thứ ba, tất cả các xe cho mượn đến nay (khi cơ quan điều tra yêu cầu) mới trả hoặc vẫn chưa trả.

Việc cho mượn xe chủ yếu dựa vào các mối quan hệ cá nhân và ai dám chắc việc mượn ô tô này không liên quan đến các lợi ích cá nhân. 

Nguồn tin của Tiền phong cho biết, C14 đã có cuộc làm việc với CA quận Ba Đình để tìm hiểu hồ sơ về vụ đánh nhau xảy ra năm 1994 giữa cán bộ lãnh đạo PMU 18 với chủ nhà hàng Thu Hằng, số 2, dốc K 80, đường Bưởi, phường Cống Vị.

Diễn biến của vụ việc được tóm tắt như sau: Khoảng 16 giờ 30 ngày 15/8/1994, trên đường đi công tác về, đoàn cán bộ của PMU 18 gồm 8 người, (2 lái xe) trong đó có 4 đảng viên là: ông Nguyễn Việt Tiến, Bí thư chi bộ, Tổng GĐ PMU 18; Bùi Tiến Dũng, Phó Bí thư chi bộ, Chánh văn phòng PMU 18; Nguyễn Đình Thoàn, kế toán trưởng; Nguyễn Ngọc Long, Phó Văn phòng.

Tại quán cơm, hai bên to tiếng dẫn đến ẩu đả. Hậu quả làm ông Nguyễn Văn Hiền ở quán cơm bị đánh vào miệng, cuộc hỗn chiến sẽ trở nên ác liệt nếu như lực lượng CA không có mặt kịp thời.

Hai bên đã bị tạm giữ tại cơ quan CA hơn một ngày. Sau đó những người gây hậu quả đã phải “bồi dưỡng” ông Hiền 5 triệu đồng. Cơ quan chức năng của Bộ GTVT sau đó chỉ kiến nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá