Bùi Tiến Dũng thú nhận đánh bạc triệu đô

TPO - Tại Tòa, Bùi Tiến Dũng (nguyên TGĐ PMU 18) đã thừa nhận tổng số tiền cá độ riêng với đường dây của Nguyễn Văn Hồng là gần 1 triệu USD.

Bùi Tiến Dũng tại tòa sáng nay

Bị cáo tại ngoại Nguyễn Việt Bắc qua cổng kiểm tra an ninh trước khi hầu tòa

Sáng nay, 1/8, TAND TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử Bùi Tiến Dũng và 8 bị cáo về các hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc và đưa hối lộ.

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền phong, công tác bảo vệ cho phiên tòa được thực hiện rất nghiêm ngặt. Lực lượng an ninh cũng có mặt từ rất sớm. Nhằm đảm bảo an ninh tối đa cho phiên tòa, một cổng từ cũng được dựng trước phòng xét xử. Tất cả các phóng viên, người thân của các bị cáo, các luật sư trước khi vào phòng xét xử đều phải đi qua máy soi.

Khá đông người dân cũng có mặt để theo dõi phiên tòa xét xử. 7:30, người thân của Bùi Tiến Dũng và các bị cáo khác cũng đã có mặt tại tòa.

Do phiên tòa xét xử Bùi Tiến Dũng được đảm bảo an ninh khá nghiêm ngặt nên chỉ có gần 30 phóng viên báo chí được phát thẻ được vào phòng xét xử để theo dõi và thông tin về phiên tòa.

Đúng 8:00, thư ký phiên tòa tiến hành điểm danh các bị cáo và hội đồng chuẩn bị làm việc. 

Các bị cáo tại tòa

Trước 7:00 sáng nay, các bị cáo đã được đưa đến Tòa án Nhân dân TP Hà Nội. Bị cáo được tại ngoại Nguyễn Việt Bắc cũng đã có mặt tại tòa từ rất sớm.

HĐXX gồm 5 người, do nữ thẩm phán Ngô Thị Yến ngồi ghế chủ tọa. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

HĐXX đang kiểm tra căn cước của Bùi Tiến Dũng
Bị cáo Tôn Anh Dũng

Bị cáo Bùi Quang Hưng (nguyên cán bộ Phòng CSGT CA TP Hà Nội)
Bị cáo Vũ Mạnh Tiên (nguyên Phó Chánh văn phòng PMU 18)
Bị cáo Nguyễn Việt Bắc (nguyên Phó Tổng giám đốc Cty Phát triển đường cao tốc Việt Nam)
Nguyễn Đình Toản (nguyên Phó trưởng CA phường Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội).
Bị cáo Nguyễn Văn Hồng với tội danh tổ chức đánh bạc
Bị cáo Lương Mạnh Hoa (lái xe của PMU 18)

Cáo trạng của Viện KSNDTC truy tố Bùi Tiến Dũng, Lương Mạnh Hoa (lái xe của PMU 18) và Vũ Mạnh Tiên (nguyên Phó Chánh văn phòng PMU 18) về 2 tội đánh bạc và đưa hối lộ; Bùi Quang Hưng (nguyên cán bộ Phòng CSGT CA TP Hà Nội) và Nguyễn Văn Hồng tội tổ chức đánh bạc; Nguyễn Đình Toản (nguyên Phó trưởng CA phường Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội), Tôn Anh Dũng (tức Dũng “Huế”) và Nguyễn Mậu Thôn (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Hoa Việt) bị truy tố về tội đưa hối lộ; Nguyễn Việt Bắc (nguyên Phó Tổng giám đốc Cty Phát triển đường cao tốc Việt Nam) bị truy tố về hành vi đánh bạc. Trong số này, riêng bị can Nguyễn Việt Bắc đang được tạm thời cho tại ngoại.

Thẩm phán Ngô Thị Yến đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.
Hội đồng xét xử.

Các luật sư bào chữa.

Có 13 luật sư sẽ tham gia bào chữa tại phiên xét xử. Cụ thể, LS Ngô Ngọc Thủy bào chữa cho Bùi Tiến Dũng; Nguyễn Đình Toản mời các LS Hằng Nga, Nguyễn Đình Hưng, Chu Văn Vẻ; Tôn Anh Dũng có các LS Nguyễn Huy Thiệp, Vũ Ngọc Chi; Vũ Mạnh Tiên có LS Phạm Hồng Hải, Nguyễn Hồng Bách; Nguyễn Mậu Thôn có LS Hà Đăng, Trần Anh Tuấn; Bùi Quang Hưng có LS Trần Đình Triển; Nguyễn Văn Hồng mời LS Tôn Nữ Thu Hà; LS Phạm Ngọc Thạch bào chữa cho Lương Mạnh Hoa. Duy nhất Nguyễn Việt Bắc không mời LS bào chữa.

Hôm qua, LS Ngô Ngọc Thủy đã có cuộc gặp bị can Bùi Tiến Dũng trong trại tạm giam. Được biết, sức khỏe của Bùi Tiến Dũng khá ổn định và bị can Dũng đã chuẩn bị sẵn tinh thần ra trước phiên tòa hôm nay. Cũng trong hôm qua, LS Nguyễn Hồng Bách đã vào trại tạm giam gặp thân chủ Vũ Mạnh Tiên.

LS Bách cho biết, Vũ Mạnh Tiên cho rằng việc Tiên bị truy tố về tội đưa hối lộ là không có cơ sở. Bị can Tiên khẳng định mình không biết mục đích, ý đồ “chạy án” của Bùi Tiến Dũng, Tiên thừa lệnh Dũng đưa 30.000 USD cho Tôn Anh Dũng.

Ngoài ra, TAND TP Hà Nội cũng vừa nhận được đơn kêu oan đề ngày 30/7 của bị can Nguyễn Mậu Thôn. Trong đơn, bị can này khẳng định không làm bất cứ việc gì để “chạy án” cho Bùi Tiến Dũng, như kết luận của Viện kiểm sát và cơ quan điều tra.

Một vấn đề đáng chú ý khác, ngoài 9 bị can, HĐXX không triệu tập những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong vụ án.

Ngay sau khi bắt đầu phiên tòa, luật sư Phạm Hồng Hải đã đề nghị tháo còng tay cho các bị cáo.

Theo Luật sư Ngô Ngọc Thủy, viện dẫn điều 9 Bộ luật Tố tụng hình sự, "không ai bị coi là có tội khi chưa có bản án. Về mặt pháp lý, thời điểm này các bị cáo không bị coi là có tội. Đã đến lúc phải cởi bỏ những điều không có trong luật đang diễn ra tại chốn pháp đình".

Theo các luật sư, việc mở còng tay sẽ khiến bị cáo tĩnh tâm, thoái mái khai báo.

Trước đề nghị này, chủ tọa Ngô Thị Yến trả lời: "Vấn đề này không thuộc quyền của HĐXX".

Trách nhiệm được chuyển sang đơn vị công an dẫn giải. Sau đó các bị cáo cũng được tháo còng tay

Đúng 8:30, HĐXX bắt đầu làm việc. Sau khi công  bố quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm, thẩm phán chủ tọa phiên tòa Lê Thị Yến đã tiến hành kiểm tra căn cước của 9 bị cáo. Hiện, đại diện cơ quan công tố đang tuyên đọc bản Cáo trạng số 10/VKSTC-V1A của Viện KSNDTC, truy tố các bị cáo.

10:45, đại diện Viện Kiểm sát hoàn tất việc đọc cáo trạng các bị can. Hội đồng xét xử cách ly các bị cáo để tiến hành thẩm vấn.

Bị can bị thẩm vấn đầu tiên là Bùi Quang Hưng, nguyên cán bộ Phòng CSGT CA TP Hà Nội. Hưng bị thẩm vấn  về việc tổ chức đánh bạc cũng như các mối quan hệ với Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Việt Bắc, Vũ Mạnh Tiên và Lương Mạnh Hoa.

Trả lời HĐXX, Bùi Quang Hưng tỏ ra khá "thuộc bài". Hưng khai vanh vách những lần Hưng nhận độ cũng như phương thức thanh toán tiền cá độ với các bị cáo Bùi Tiến Dũng, Vũ Mạnh Tiên, Lương Mạnh Hoa và Nguyễn Việt Bắc. Hưng cũng thừa nhận đã tổ chức và hưởng lợi 20 triệu đồng từ việc cá độ này. Hưng cam đoan lời khai của mình là đúng sự thật.

Khi vị chủ tọa hỏi "Bị cáo suy nghĩ gì về hành vi của mình", Bùi Quang Hưng nói rất ân hận vì hành vi sai trái, tổ chức cá độ bóng đá của mình.

Sau phần thẩm vấn, tòa tạm nghỉ. Chiều nay, 13:30 phiên tòa được tiếp tục trở lại.

Các bị cáo khai nhận số tiền đánh bạc là "trên dưới 1 triệu USD"

Các bị cáo tại phiên tòa. Ảnh : Công Minh

14:00 Trong phần thẩm vấn tiếp tục chiều hôm nay, bị cáo Bùi Quang Hưng tiếp tục khai thêm những thông tin liên quan đến việc tổ chức cá độ và nhận độ từ các bị cáo khác.

Hưng khai từ tháng 9/2005 bắt đầu được Nguyễn Trung Hiếu cho địa chỉ một trang web chuyên về cá độ bóng đá và mật khẩu để truy cập. Sau đó Hưng bắt đầu nhận tiền cá độ trực tiếp từ Bùi Tiến Dũng và các đối tượng thay vì chỉ nhận cá độ qua điện thoại để lấy hoa hồng như trước đây. Sau mỗi lần cá độ số tiền thắng thua sẽ được bị cáo thanh toán trực tiếp với đàn em của Bùi Tiến Dũng là Vũ Mạnh Tiên và Lương Mạnh Hoa.

Hưng cũng cho biết do tin tưởng nhau nên các lần thanh toán tiền thắng, thua cho Bùi Tiến Dũng thông qua Tiên và Hoa, các bị cáo đều không bao giờ đếm lại tiền.

Sau phần thẩm vấn Bùi Quang Hưng, HĐXX tiến hành thẩm vấn trùm độ Nguyễn Văn Hồng. Bị cáo này cũng thừa nhận có đứng ra tổ chức đánh bạc và có nhận cá độ từ Bùi Tiến Dũng và Vũ Mạnh Tiên 10 lần với số tiền đánh ít nhất là 5.000 USD/trận và trận nhiều nhất là 268.000 USD. Tổng số tiền cá độ các trận đấu này vào khoảng trên dưới 1 triệu USD.

Trong các lần cá độ này Bùi Tiến Dũng phải thanh toán 6 lần, lần nhiều nhất là 1 tỷ đồng và số tiền thua độ cũng do Vũ Mạnh Tiên đứng ra thanh toán.

Hồng cũng khai đứng ra tổ chức cá độ là do nể nang bạn bè nên mới nhận và chỉ tổ chức cá độ trong khoảng thời gian từ 4 – 5 tuần. Trước câu nói này, đại diện Viện Kiểm sát vặn: Do nể nang bạn bè thì việc tổ chức cá độ là vì vui hay để kiếm lời? Câu hỏi khó khiến Hồng không trả lời được.

Trước những câu hỏi của HĐXX, Vũ Mạnh Tiên thừa nhận đã nhận 2 trận cá độ (một trận 7.000 USD và một trận 13.000 USD) và thu lời 4.200 USD. Đại diện HĐXX hỏi: Vì sao biết thu lời được 4.200 USD? Tiên trả lời: Với tỷ lệ thua thắng là 500.000 USD thì sẽ được hưởng 0,75% tiền hoa hồng nên ước chừng được 4.200 USD.

Bùi Tiến Dũng khai nhận thành khẩn về tội danh đánh bạc

Nguồn tiền đánh bạc của Bùi Tiến Dũng lấy từ đâu?

Đại diện Viện Kiểm sát hỏi theo bút lục thì số tiền đánh bạc của bị cáo lấy từ số tiền quà biếu phải không? Dũng trả lời: Chưa từng khai như vậy. Việc nhận tiền quà biếu từ các đơn vị, các địa phương là trong các cuộc nói chuyện bên ngoài với điều tra viên chứ không phải là lời khai.

Về nguồn tiền đánh bạc, Bùi Tiến Dũng khai nhận do tích cóp được khoảng 500 triệu đồng và đặt giấy tờ ngôi nhà chung cư do Dũng và Lương Mạnh Hoa đứng tên chung lấy 118.000 USD để lấy tiền thanh toán cá độ.

Đáng chú ý, Bùi Tiến Dũng còn khai có khoảng 2 tỷ đồng là tiền do một người em trai Dũng mất đi để lại, nhờ Dũng chăm nom 2 cháu, để dùng vào việc cá độ.

Đến lượt Bùi Tiến Dũng, bị cáo khai đã tham gia cá độ bóng đá khoảng 30 lần với Bùi Quang Hưng và 10 lần với Nguyễn Văn Hồng. Trận cá nhiều nhất khoảng 98.000 USD và trận ít nhất là 5.000 USD.

Khi được hỏi có trận nào bị cáo cá độ với số tiền lên tới 268.000 USD không, Bùi Tiến Dũng trả lời: Số tiền cá độ không đến mức đấy. Khi được nhắc đây là lời khai của Nguyễn Văn Hồng thì Bùi Tiến Dũng mới thừa nhận có đánh một trận như vậy đồng thời thừa nhận tổng số tiền cá độ riêng với đường dây của Nguyễn Văn Hồng vào khoảng dưới 1 triệu USD. Trong các lần cá độ, Dũng thua khoảng 4 – 5 trận. Khi Tòa vặn "dưới là bao nhiêu ?", Bùi Tiến Dũng khai "dưới một tý".

Giải thích về lý do tham gia cá độ bóng đá, Bùi Tiến Dũng cho biết do ly thân với vợ nên rảnh rỗi, nhiều lúc buồn chán và do yêu bóng đá nên mới cá độ theo cảm xúc.

Bùi Tiến Dũng cũng thừa nhận có nhận tiền quà biếu từ các đơn vị, các địa phương nhưng chỉ với số tiền 1 – 2 triệu đồng. Tuy nhiên, khi Tòa hỏi bị cáo có tích lũy tiền "phong bì" trong khoản tiền 500 triệu đồng tiết kiệm trên không, Bùi Tiến Dũng đã thừa nhận là có.

Khi được hỏi có thắc mắc gì về nội dung tội danh đánh bạc mà cáo trạng truy tố đối với bị cáo hay không, Bùi Tiến Dũng cho biết không có gì thắc mắc.

Phần thẩm vấn tiếp theo đối với Nguyễn Việt Bắc diễn ra khá nhanh khi bị cáo này cơ bản thừa nhận có tham gia cá độ bóng đá. Bị cáo cho biết có nhận cá độ với Bùi Quang Hưng tổng cộng số tiền 6.500 USD và chỉ có 1 lần thắng được 1.500 USD.

Sau khi bị bắt tạm giam, Nguyễn Việt Bắc đã nộp số tiền thắng độ bóng đá cho cơ quan điều tra. Số tiền thua độ 5.000 USD, theo bị cáo là hành động vi phạm pháp luật nên phải chịu.

Sau phần thẩm vấn của HĐXX, các LS Ngô Ngọc Thủy, Nguyễn Hồng Bách đặt một số câu hỏi cho bị cáo tập trung vào việc khi cá độ có chứng cứ nhận tiền và có biên nhận không? Các bị cáo đều cho biết do tin nhau nên thường chỉ đặt cá độ bằng miệng hoặc qua điện thoại, không có chứng cứ.

Cuối buổi chiều nay, HĐXX cũng tiến hành thẩm vấn Lương Mạnh Hoa, bị cáo cuối cùng trong nhóm tội đánh bạc - tổ chức đánh bạc. Theo đề nghị của LS, HĐXX cũng đã cho tiến hành đối chất giữa 3 bị cáo Lương Mạnh Hoa, Vũ Mạnh Tiên  và Bùi Quang Hưng, về vụ Tiên từng nhờ Hoa cá độ với Hưng 20 triệu đồng.

16:15’ phiên xét xử hôm nay tạm khép lại. Tòa sẽ tiếp tục làm việc vào 8 giờ sáng mai, 2/8.

Hai đường dây cá độ bóng đá tiền tỷ

Từ nguồn tin tố cáo tội phạm về một đường dây cá độ bóng đá trong nước và quốc tế do Bùi Quang Hưng tổ chức, chiều 13/12/2005, Cơ quan CSĐT Bộ CA đã tập kích, bắt quả tang Bùi Quang Hưng cùng 21 cán bộ chiến sỹ CA Hà Nội đang đánh bạc tại đảo Tròn, công viên Bách Thảo, Hà Nội.

Mở rộng vụ án, CQĐT đã khám xét khẩn cấp nơi ở Bùi Quang Hưng, thu giữ nhiều tang vật, tài liệu phản ánh hành vi tổ chức cá độ bóng đá quốc tế, lô đề của Hưng và hành vi đánh bạc của các đối tượng khác. Từ đây, một đường dây cá độ bóng đá lớn liên quan đến nhiều cán bộ, công chức được phanh phui.

Trong số này, có các con bạc như Bùi Tiến Dũng, Vũ Mạnh Tiên, Nguyễn Việt Bắc, Lương Mạnh Hoa. Ngoài Bùi Quang Hưng, một “cá mập” khác là trùm độ Nguyễn Văn Hồng cũng dần lộ diện.

Qua lời khai của các bị can và các tài liệu điều tra, CQĐT xác định việc tổ chức đánh bạc và đánh bạc đã được các bị can thực hiện rất nhiều lần. Tuy nhiên, kết thúc quá trình điều tra, các cơ quan pháp luật mới có cơ sở làm rõ Bùi Quang Hưng đã nhận độ, tiền cược của Bùi Tiến Dũng 239.800 USD; và tổng số tiền cá độ của Vũ Mạnh Tiên, Lương Mạnh Hoa, Nguyễn Việt Bắc với Hưng là 25 triệu đồng và 6.500 USD.

Ngoài Bùi Quang Hưng, các con bạc còn đặt cửa cá độ trong đường dây của Nguyễn Văn Hồng. Chỉ hai tháng 10 và 12/2005, Hồng đã nhiều lần nhận tiền đặt cược của Dũng, Tiên. Kỷ lục, ngày 26/11/2005, Bùi Tiến Dũng đã đặt cửa 268.000 USD với Hồng, để cá đội Arsenal thắng Blackburn Rovers (giải bóng đá ngoại hạng Anh), với tỷ lệ 10 ăn 8. Kết quả, trận này Dũng thắng đậm, “ăn” 200.000 USD.

CQĐT xác định, Bùi Tiến Dũng đã cá độ với Nguyễn Văn Hồng 520.000 USD. Như vậy, cộng với cả đường dây của Bùi Quang Hưng, Bùi Tiến Dũng đã cá độ tổng cộng gần 760.000 USD. Khoản tiền này thấp hơn rất nhiều so với con số 2,6 triệu USD Dũng nướng vào cá độ bóng đá, mà CQĐT từng công bố năm ngoái.

Và những phi vụ chạy án bất thành

Ngày 13/12/2005, sau khi biết Bùi Quang Hưng bị bắt, do sợ bị liên quan về hành vi đánh bạc, Bùi Tiến Dũng đã điện thoại cho Tôn Anh Dũng (tức Dũng Huế) để nhờ giúp đỡ chạy án. Theo CQĐT, sở dĩ Bùi Tiến Dũng tìm đến Dũng Huế vì biết Dũng Huế có quan hệ thân tình với Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ CA lúc đó.

Tối cùng này, Bùi Tiến Dũng chỉ đạo Vũ Mạnh Tiên cùng Lương Mạnh Hoa đem 30.000 USD, đến khách sạn Guoman trên phố Lý Thường Kiệt thuê phòng chờ sẵn, để đưa tiền cho Dũng Huế.

Nhận lời Bùi Tiến Dũng, ngay chiều 14/12/2005, Dũng Huế tức tốc bay ra Hà Nội, đến gặp Tiên – Hoa tại khách sạn Guoman. Theo lời khai Dũng Huế, tại đây, Tiên đã đặt vấn đề  “Bùi Quang Hưng vừa bị CA Bộ bắt, đã bị khám xét nhà thu giữ tài liệu... lâu rồi chúng tôi có đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, ông quen biết ai thì tìm hiểu giúp", rồi đưa 30.000 USD cho Dũng Huế, nhờ “giúp đỡ anh em”.

Sau khi Dũng Huế nhận tiền ra khỏi khách sạn, Tiên đã điện báo ngay cho Bùi Tiến Dũng, để Dũng an tâm. Lương Mạnh Hoa thanh toán tiền phòng khách sạn hết 3,2 triệu đồng, rồi cùng Tiên ra về. Tại bút lục khác, Vũ Mạnh Tiên và Lương Mạnh Hoa lại khai, việc đưa tiền cho Dũng Huế là do chỉ đạo của Bùi Tiến Dũng, họ không biết mục đích đưa tiền để làm gì. Tuy nhiên, Viện KSNDTC nhận định, có đủ cơ sở cho thấy Tiên - Hoa nhận thức việc đưa tiền cho Dũng Huế là để nhờ chạy án cho Bùi Tiến Dũng và đồng phạm, trong đó có cả Tiên và Hoa.

Về phần Dũng Huế, sau khi nhận 30.000 USD, Dũng Huế đã tiếp cận, thăm dò để tác động tướng Cao Ngọc Oánh nhằm mục đích chạy tội. Cáo trạng của Viện KSNDTC nêu rõ, có lần Dũng Huế đã mang tiền đến nhà ông Oánh, song không dám đặt vấn đề. Sau đó, Dũng Huế phải đưa con đi Thái Lan chữa bệnh, nên chưa thực hiện được hành vi đưa hối lộ và đã dùng 30.000 USD trên vào việc chữa bệnh cho con.

Tương tự phi vụ trên, Bùi Tiến Dũng còn nhờ Nguyễn Mậu Thôn tác động với một số người có chức vụ ở cơ quan pháp luật giúp Dũng không bị khởi tố và bị bắt về hành vi đánh bạc. Sau khi Thôn nhận lời và bảo “để xem tình hình thế nào”, Dũng đã đưa cho Thôn 2 lần tổng cộng 500 triệu đồng để lo chi phí. Số tiền này, sau đó Thôn đã nộp lại CQĐT.

Ngoài ra, Bùi Tiến Dũng còn khai đưa 9.000 USD và 50 triệu đồng cho Nguyễn Đình Toản, cũng với mục đích để nhờ Toản tìm cửa chạy án cho mình. Cũng như Nguyễn Mậu Thôn, Nguyễn Đình Toản không thừa nhận cầm tiền của Dũng với mục đích để chạy tội, song trên cơ sở các lời khai, chứng cứ có trong hồ sơ, CQĐT kết luận đủ cơ sở cho thấy Nguyễn Đình Toản đã nhận 9.000 USD và 50 triệu đồng của Bùi Tiến Dũng, nhằm chạy tội cho Dũng.

Những người cầm tiền của Bùi Tiến Dũng đều khai họ chưa liên hệ, tác động tới quan chức, cán bộ nào để chạy án. Việc đưa hối lộ để chạy án bất thành, song Viện KSNDTC xác định hành vi của các bị can có đủ yếu tố cấu thành tội đưa hối lộ, theo Điều 289 BLHS. Trong đó, Bùi Tiến Dũng được xác định là người giữ vai trò chính; Vũ Mạnh Tiên, Lương Mạnh Hoa, Tôn Anh Dũng, Nguyễn Mậu Thôn, Nguyễn Đình Toản đồng phạm giúp sức và thực hiện.

Ảnh: Công Minh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá