Bùng phát dịch vụ môi giới lấy chồng Hàn Quốc

2 tuần qua, CA TP.HCM đã phát hiện và xử lý 4 đường dây môi giới lấy chồng Hàn Quốc với hàng trăm cô gái đã được chọn từ các tỉnh miền Tây để "ra mắt" vài người đàn ông Hàn Quốc.

Các cô gái trẻ đang chờ đến lượt được tuyển làm vợ ngoại.
8h ngày 27/3, Công an quận Tân Bình phát hiện 120 cô gái Việt Nam đang tập trung tại khách sạn Vân Anh, số 16/4 Hoàng Việt, phường 4 để chờ ra mắt 3 chàng trai Hàn Quốc đến tuyển chọn lấy 3 cô sang làm dâu xứ Hàn. Các cô gái này đều từ 18 đến 25 tuổi, quê ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Qua điều tra bước đầu, CQĐT phát hiện kẻ cầm đầu đường dây này là Trần Thị Loan (đã bỏ trốn) và Nguyễn Châu Thắm, 24 tuổi, thường trú tại Tây Ninh, có chồng là Tan Young Tong, 61 tuổi, người Hàn Quốc, chuyên kinh doanh các tour du lịch lữ hành Hàn Quốc - Việt Nam.

Loan thông qua "cò" Huỳnh Thị Dung và một số "cò" khác tìm gái từ các tỉnh đưa đến cho Loan. Loan tập kết các cô gái này vào các "lò" ở Củ Chi và Hóc Môn, sau đó huấn luyện cấp tốc để chờ ngày đưa tới khách sạn Vân Anh cho đàn ông Hàn Quốc tuyển chọn.

Theo các đối tượng khai báo thì mỗi trường hợp được chọn, vợ chồng Thắm lấy 2.000 USD, Loan được 3.000 USD nhưng phải lo thủ tục kết hôn và xuất cảnh cho các cô gái theo chồng về Hàn Quốc.

Cũng theo các đối tượng này khai báo thì đường dây này từng 5 lần tổ chức tuyển chọn cho hàng trăm cô gái nhưng chỉ có 5 cô được chọn.

Vừa qua, Công an quận 5 phát hiện tại khách sạn Thái Bình II, số 204 đường Nguyễn Trãi, phường 3, quận 5, Ngô Công Văn, 38 tuổi, ngụ tại phường 5, quận 8 và Hồ Thị Lệ 49 tuổi, tạm trú 21/6 Cô Giang, phường 2, quận Phú Nhuận đang tổ chức cho 112 cô gái trình diễn "ngoại hình" cho 16 vị khách Hàn Quốc chọn vợ.

Trong lúc cuộc tuyển chọn đang sôi động thì lực lượng Công an xuất hiện lập biên bản xử lý đối với các đối tượng môi giới. 112 cô gái được trả về địa phương…

Các cuộc tuyển chọn đều na ná nhau. Các cô được tập kết từ các tỉnh về nuôi tại các “lò” ở quận 7, 8, Củ Chi, Hóc Môn… và được hướng dẫn cấp tốc cách đi đứng, ứng xử cho các đợt sát hạch.

Khi đàn ông Hàn Quốc xuất hiện, những kẻ môi giới lần lượt đưa từng tốp 10 cô một vào phòng nơi chú rể đang ngồi chờ sẵn. Các cô phải đi lại như trình diễn thời trang để chú rể xem ngoại hình, cô nào được chấm mới chuyển sang phần thi "ứng xử" để chú rể tìm hiểu kỹ hơn.

Vì cung vượt quá cầu nên có khi chỉ chọn có 1 hoặc 2 cô nhưng những kẻ môi giới đưa đến cả trăm cô, vì thế rể Hàn càng "chảnh". Nhiều cô tập trung trong "lò" ba bốn tháng và trải qua hàng chục lần dự tuyển nhưng đều bị rể Hàn lắc đầu. Có nhiều cô bị bắt đi đứng mỏi chân nhưng không được chọn đã thốt lên: Chọn vợ hay làm nhục phụ nữ?

Có một thực tế là rể Hàn và rể Đài cùng chung một điểm là bị "ế" vợ ở xứ mình mới mò sang xứ người chọn vợ. Hầu hết họ là những người bị khiếm khuyết về cơ thể hoặc có bệnh mãn tính, nếu không thì cũng không có cơ hội cưới vợ bản xứ vì điều kiện kinh tế.

Đã có quá nhiều cạm bẫy thông qua các dịch vụ môi giới lấy chồng nước ngoài các phương tiện thông tin đại chúng đã cảnh báo. Rất nhiều cô gái lấy chồng Đài Loan, sau khi vừa đặt chân đến "quê" chồng là bị bán ngay vào nhà chứa.

Cũng có trường hợp, ban ngày phải làm bổn phận người vợ, còn ban đêm bị ông chồng bắt lên xe chở đến nhà chứa ép tiếp khách lấy tiền nuôi chồng

Theo Thanh Hải
CAND

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá