Buộc dân đóng 5,7 tỷ đồng thuế đất, nhiều cán bộ bị kỷ luật

TPO - Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật do liên quan tới vụ yêu cầu gia đình bà Đàm Thị Lích (76 tuổi, trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) nộp hơn 5,7 tỉ đồng cho 253,9m² đất thổ cư.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh Lâm Đồng thông báo công khai hình thức xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến vụ áp thuế hi hữu kể trên, qua đó góp phần hạn chế những vi phạm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai và giải quyết khiếu nại của công dân.

Sáng 16/9, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã đồng ý với các hình thức xử lý trách nhiệm của tỉnh Lâm Đồng đối với những tổ chức, cá nhân liên quan tới vụ yêu cầu gia đình bà Đàm Thị Lích (76 tuổi, trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) nộp hơn 5,7 tỉ đồng cho 253,9m² đất thổ cư, trái quy định của pháp luật.

Buộc dân đóng 5,7 tỷ đồng thuế đất, nhiều cán bộ bị kỷ luật - ảnh 1 Bà Lích được cấp giấy chứng nhận QSD đất sau nhiều năm khiếu nại.

Phó trưởng phòng TN-MT huyện Đức Trọng bị kỷ luật cảnh cáo do thiếu trách nhiệm trong xử lý vụ việc, tham mưu áp dụng văn bản pháp luật không đúng, để vụ việc kéo dài gây bức xúc cho người dân và dư luận quần chúng.

Phó Chánh Thanh tra huyện Đức Trọng và Trưởng phòng TN-MT bị kỷ luật khiển trách. 3 cán bộ thuộc Văn phòng UBND, 3 cán bộ Chi cục thuế, 1 cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đức Trọng bị kiểm điểm trách nhiệm, nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc chưa làm hết trách nhiệm trong thẩm định hồ sơ, để xảy ra tình trạng chậm trễ trong giải quyết vụ việc.

Người trực tiếp ký quyết định giải quyết đơn của bà Lích là ông Lê Công Tuấn (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Trọng) không được giới thiệu để bầu vào chức danh Phó Chủ tịch UBND huyện (tại kỳ họp thứ nhất HĐND huyện nhiệm kỳ 2016-2021) và phải kiểm điểm trách nhiệm. Sở TN-MT cũng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Trước năm 1970, gia đình bà Lích khai phá đất đai làm nông nghiệp và được cấp quyền sở hữu 3.925m2 đất. Năm 1985, diện tích đất trên được đưa vào HTX Cao Bắc Lạng 1 quản lý. Năm 1986, nhà nước quy hoạch lô đất này thành khu dân cư và cấp cho 11 hộ, trong đó gia đình bà Lích được cấp 750m2, sau này do ủi đường còn lại 610m2.

Khi gia đình cụ Lích làm hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (QSD) đất thì UBND huyện không cấp 610m2 đất thổ cư mà chia thành 253,90m2 đất thổ cư và 310m2 đất nông nghiệp. Và theo thông báo của cơ quan thuế, muốn được cấp giấy chứng nhận QSD 253m2 đất này, gia đình cụ Lích phải nộp tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ nhà, đất với số tiền lên tới hơn 5,7 tỷ đồng. 

Quábức xúc, gia đình cụ Lích khiếu nại và kêu cứu khắp nơi. Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu tỉnh Lâm Đồng làm rõ và báo cáo vụ việc. Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà trực tiếp chỉ đạo Tổng cục Quản lý Đất đai dẫn đầu đoàn công tác của Bộ lập tức thanh tra giải quyết “nóng”.

Đến lúc này chính quyền địa phương mới quyết định cấp giấy chứng nhận QSD đất thổ cư cho gia đình cụ Lích, không phải chỉ có 253m2 mà là toàn bộ lô đất với diện tích 563,9m2; mức thuế áp cho việc cấp sổ là 0 đồng chứ không phải số tiền khổng lồ hơn 5,7 tỷ đồng mà cơ quan thuế đã thông báo trước đó.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng