Buôn bán 78 bánh heroin, ba bị cáo nhận án tử

TPO – Qua 4 ngày xét xử 4 bị cáo liên quan vụ mua bán 78 bánh heroin, Viện Kiểm sát tỉnh Sơn La đề nghị 3 án tử hình, 1 chung thân.

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa

>Xét xử vụ buôn bán 78 bánh heroin
>Xử vụ mua bán trái phép gần 100 bánh heroin

Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Minh Đức

Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Sơn La mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 4 bị cáo từ 25/6 đến 29/6 liên quan đến việc mua bán, vận chuyển chất ma túy.

Trước đó, vào ngày 1/2/2012, Công an (CA) tỉnh Sơn La phối hợp với CA huyện Mộc Châu bắt quả tang Trần Mạnh Hùng (SN 1985) và Nguyễn Đức Trung (SN 1987, cùng trú quán tại huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) vận chuyển 19 gói có  chất bột màu trắng.

Sau khi trưng cầu giám định 19 gói tang vật đều “có thành phần Heroin”, cơ quan điều tra (CQĐT) CA tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hùng và Trung về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”. CQĐT còn thu được 1 khẩu súng K54 tại nhà Trung nên bị can này còn khởi tố thêm tội “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”.

Quá trình điều tra, CQĐT cho rằng, Trung và Hùng đã có 6 lần mua bán, tổng cộng 78 gói Heroin (tương đương 78 bánh, trọng lượng hơn 25.000g) nên chuyển tội danh khởi tố thành “mua bán trái phép chất ma túy”.

Xác định “nơi đến” của số hàng này là Nguyễn Chí Huân (SN 1986) và Đào Đình Nam (SN 1973 cùng trú tại tỉnh Hà Nam) nhưng do “chứng cứ yếu” nên CQĐT chỉ quy kết việc Huân và Nam đã trực tiếp mua và nhận 2 chuyến “hàng” (19 gói heroin). Hai đối tượng này bị khởi tố, bắt giam vào tháng 8/2012.

Tuy nhiên, trong suốt quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Huân và Nam luôn khẳng định mình không quen biết Hùng và Trung cũng như không hề mua bán ma túy với 2 đối tượng này.

Tuy nhiên, VKSND tỉnh Sơn La vẫn giữ quan điểm truy tố hai bị can này vì cho rằng, trong giai đoạn điều tra và truy tố ban đầu, Hùng và Trung đã khai nhận phù hợp với nhau về các tình tiết của vụ án.

Mặc dù các bị cáo phản cung và không thừa nhận những cáo buộc trong cáo trạng nhưng vị đại diện VKSND tỉnh Sơn La vẫn khẳng định có đủ cơ sở pháp lý khẳng định các bị cáo có tội và đề nghị 3 bị cáo mức án tử hình là Trần Mạnh Hùng, Đào Văn Nam và Nguyễn Chí Huân. Bị cáo Nguyễn Quốc Trung được đề nghị mức án tù chung thân (Trung bị bắt quả tang cùng Hùng vận chuyển 19 bánh heroin và tham gia vào buôn bán trái phép 78 bánh heroin như cáo trạng nêu).

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá