Buôn chim - một công 3 việc của tên cướp trốn truy nã

Cứ vài ngày Sơn lại bắt chuyến xe đêm về Quảng Nam mua chim chào mào rồi bí mật mang lên Đức Trọng - Lâm Đồng bán lại. Với Sơn đây là một công 3 việc, bởi y vừa có thể di chuyển liên tục trốn truy nã, lại có thể thăm người vợ không hôn thú với đứa con thơ ở quê, lại cũng có thể làm ra tiền trong hành trình trốn chạy.

Buôn chim - một công 3 việc của tên cướp trốn truy nã

Khi lực lượng Cảnh sát truy nã Đà Nẵng cùng CAH Đức Trọng ập vào một quán mì Quảng mới mở ở khu vực đường Thống Nhất, TT Liên Nghĩa và bắt gọn Sơn - một đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, lúc này nhiều người mới té ngửa trước gã buôn chim kiệm lời này.

Nhậu xong là cướp

Dáng người to con, da đen trũi, xăm trổ đầy mình và rất liều lĩnh, đó là điều dễ nhận thấy ở Trần Ngọc Sơn (còn gọi là Cu Rớt, 1985, trú tổ 13, P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng). Là con út trong gia đình khá đông anh em, trong khi cha mẹ thì tất tả mưu sinh nên Cu Rớt mới học tới lớp 3 thì bỏ dở. 

Với bản tính lì lợm, nên khi lớn lên giao du với đám bạn bất hảo, Cu Rớt rất được chúng "nể sợ". Đầu năm 2007, sau khi chén chú chén anh với đám bạn, Rớt được chúng rủ đi cướp tài sản. Chẳng chần chừ, Rớt tham gia rất nhiệt tình. Không chỉ cướp, Rớt còn tham gia thêm phi vụ trộm nữa. 

Ngày 2-2 năm đó, Rớt bị CAQ Hải Châu bắt với 2 hành vi, vừa trộm vừa cướp. Bản án dành cho Rớt được TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt là 8 năm 6 tháng tù giam, chấp hành tại trại giam Bình Điền (TT-Huế).

Buôn chim - một công 3 việc của tên cướp trốn truy nã - ảnh 1 Trần Ngọc Sơn (Cu Rớt)
Vào trại giam, những bồng bột lì lợm của tuổi trẻ trong Rớt bị chế ngự. Những tháng ngày đằng đẵng ở đây y bắt đầu thấm thía, tiếc nuối tuổi xuân nên nỗ lực cải tạo để sớm được hòa nhập xã hội. Với 4 lần được giảm án, tổng cộng 2 năm 5 tháng, cuối cùng Rớt cũng ra tù vào tháng 3-2013. 

Khi ở tù, Rớt ý thức, hiểu được giá trị của sự tự do, nhưng khi bước qua khỏi cánh cổng trại giam, Rớt lại gần như đánh mất điều mình đã cố gắng học tập, cải tạo để có được ấy. Rớt vẫn tiếp tục sống vất vưởng, không kiếm một nghề gì đó để tu chí làm ăn. Trong lúc này Rớt quen và sống như vợ chồng với một cô gái tới từ miền quê nghèo của Quảng Nam. Tất nhiên, lúc rảnh, Rớt lại gặp chiến hữu để bưng ly hạ chén.

Vào thời điểm cận Tết 2014, Rớt cùng 3 người bạn khác rủ nhau tới đường Lê Thánh Tông - Đà Nẵng nhậu để "tổng kết năm". Mọi chuyện có lẽ cũng êm xuôi nếu không bất ngờ xuất hiện mỹ nữ tên N.T.B.Tr. mà như mô tả của Rớt là "múp lắm". Mỹ nữ ấy tới quán cùng với bạn trai T.Đ.H. của mình từ Hội An mới ra. 

Vì trong nhóm của Rớt vốn đã quen biết mỹ nữ Tr. nên khi biết Tr. đi với bạn trai từ xa tới, nhóm của Rớt liền thể hiện "quyền uy" của chủ nhà. Sau khi bày ra cái cớ cố tình gây gổ để dằn mặt thì nhóm của Rớt liền túm cổ H. chở bằng xe máy lên cầu Thuận Phước hành sự. 

Tại đây, H. bị "tẩn" cho một trận choáng váng trước khi bị ép phải viết giấy nợ 10 triệu đồng. Cầm giấy trong tay, nhóm của Rớt liền siết xe máy Sirius, lột 2 điện thoại và trấn luôn 200 ngàn đồng của H. Sau khi gây án, các chiến hữu của Rớt lần lượt bị bắt, còn y với bản tính ma mãnh liền tính kế bỏ trốn và bị CAQ Sơn Trà truy nã ngay sau đó.

Buôn chim - một công 3 việc của tên cướp trốn truy nã - ảnh 2 Buôn chim với Sơn một công 3 việc
Hành trình buôn chim

Thời gian đầu sau gây án Rớt tạm lẩn trốn lên Hòa Liên (Hòa Vang) để nghe ngóng tin tức các chiến hữu. Sau khi biết mình bị truy nã, thấy ở Đà Nẵng không ổn, Rớt liền "chuồn" vào Quảng Nam - quê của người vợ hờ đang mang bầu, tiếng là "chăm" vợ nhưng chủ yếu để lẩn trốn.

Chỉ một thời gian ngắn sau đó thấy ở Quảng Nam vẫn không ổn, lúc này Rớt liền tính kế "bay" đến một vùng đất mới xa hơn, vắng vẻ, an toàn hơn. Đúng lúc ấy thì gia đình chị ruột của Rớt cũng mới chuyển lên Đức Trọng, Lâm Đồng để làm ăn. Rớt liền "phắn" lên Đức Trọng thăm dò địa hình và thấy rằng có thể trú ngụ an toàn. 

Cũng rất nhanh nhạy, Rớt thấy rằng ở Đức Trọng tuy vùng núi rừng cao nguyên nhưng lại rất hiếm chim chào mào, trong khi thú chơi này đang rất phát triển ở đây. Vậy là Rớt liền về lại quê vợ hờ để thăm con, mua chim mang lên Đức Trọng bán kiếm lời. Hành trình di chuyển liên tục, bất thường của Rớt khiến cho quá trình truy bắt y của lực lượng Cảnh sát truy nã gặp nhiều khó khăn.

Mỗi lần lên Đức Trọng nếu không phải giao chim cho khách, Rớt thường ở lì trong căn gác trên tầng hai nơi vợ chồng chị của Rớt thuê bán mì Quảng. Căn gác này cũng rất độc đáo, có cửa sổ thông ra mái sau ngôi nhà, nếu có động tĩnh Rớt có thể dễ dàng tẩu thoát. Tuy vậy, những tính toán của Rớt đã không qua mắt được các TS truy nã. 

Sau khi theo dõi sát sao, nghiên cứu địa hình kỹ lưỡng, có tính tới yếu tố đối tượng sẽ chống đối quyết liệt hoặc tử thủ trên căn gác, lực lượng Cảnh sát truy nã Đà Nẵng và CAH Đức Trọng đã bất ngờ "cất vó" khi thời cơ tới. 

Chính yếu tố bất ngờ và phương án khoa học, chỉ trong tích tắc Rớt đã bị khống chế hoàn toàn không kịp trở tay. Suốt quá trình di lý từ Đức Trọng về Đà Nẵng, Rớt liên tục giở các thủ đoạn cáo già như xin đánh răng, vệ sinh... hòng tìm cơ hội tháo thân. Tuy vậy, những thủ đoạn của y đều bị hóa giải.

Hiện Trần Ngọc Sơn vừa được bàn giao cho CAQ Sơn Trà và một bản án nghiêm khắc đang chờ y phía trước.

Theo Thành Nam

Báo Công an Đà Nẵng

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá