Buôn heroin để... chạy chữa cho cha

Bố ốm, Mạnh ân hận vì những ngày tháng đi làm đã không dành dụm được đồng nào để thuốc thang cho bố. Suy đi tính lại, Mạnh quyết chí "liên kết" với Vượng "ma" đi... mua heroin về bán kiếm tiền.

Từ lâu, các trùm ma túy ở Nghĩa Đàn hầu hết đều bị xóa sổ. Manh ma, xảo quyệt như vụ Tịnh “bò” giấu heroin vào hậu môn, ranh mãnh như Phú “lợn" (Thái Hòa) luôn ngậm ma túy vào miệng, hễ có động là nuốt... nhưng tất cả đều phải ra vành móng ngựa trả giá.

Thế mà vụ Trần Văn Vượng (còn gọi là Vượng “ma") và Phan Lương Mạnh (có biệt danh là Mạnh “quỷ"), đều quê ở xóm 3, xã Nghĩa Đàn, huyện Nghĩa Đàn thì làm cơ quan điều tra khá vất vả.

Phan Lương Mạnh (30 tuổi) là đứa con hiếu thảo trong một gia đình đông anh em, nhà nghèo nhưng Mạnh luôn tu chí làm ăn và biết khuyên bảo các em cố gắng học hành lao động.

Chính Mạnh đã vào tỉnh Bình Dương làm công nhân giày da với suy nghĩ sẽ tích góp tiền gửi về giúp vợ con, bố mẹ. Nhưng rồi quyết tâm một đằng, chân đi một nẻo, Mạnh đã sa vào ăn chơi và quen biết nhiều giang hồ hảo hán trong giới ma túy.

Vào khoảng đầu tháng 11, Mạnh nhận được điện cha ở quê nhà (Nghĩa Mỹ, Nghĩa Đàn) đang bị ốm, liền lên đường về quê. Thấy cha ốm mà không có tiền để giúp đỡ thuốc thang, lòng Mạnh chợt nhói đau và ân hận vì bao tháng ngày công nhân kiếm được tiền đều tiêu hết vào ăn chơi.

Biết được ở cùng xóm 3, xã Nghĩa Mỹ có Trần Văn Vượng cùng tuổi, nghiện ma túy và thường lén lút mua bán heroin, Phan Lương Mạnh đã đến bàn với Vượng lên huyện Quế Phong, Nghệ An để mua heroin đưa vào Nam bán. Có điều lấy tiền đâu để mua?

Bàn đi tính lại, cả hai quyết thực hiện một chuyến "đi đêm" được 5 triệu đồng và lên huyện biên giới Quế Phong, đến nhà Vi Văn Thìn (42 tuổi, bản Mường Mườn, xã Mường Ngọc, Quế Phong), người mà trước đây Vượng một thời đi lơ xe khách quen biết.

Nghe Vượng và Mạnh ra giá nhờ đi mua cho một số lượng ma túy có trị giá 4,5 triệu đồng, Vi Văn Thìn đồng ý liền. Nhận tiền, ông Thìn và con trai Vi Văn Thịnh, 19 tuổi, ngược miền biên giới Quế Phong - Lào đến một bản dân tộc mua heroin đem về cho Mạnh và Vượng.

Trót lọt bước đầu đã khiến Mạnh và Vượng vui mừng. Nhưng để chắc ăn, đêm đó, cả hai giả vờ ngủ rồi nửa đêm Vượng được phân công ra bìa rừng giấu heroin. Sáng ra, cả hai lên xe khách về người không, thăm dò có bị Công an kiểm soát.

Sáng hôm sau, bọn chúng đánh lạc hướng lên xe khách đi Vinh, rồi sau đó lại bí mật đón xe lên Quế Phong. Đến nơi, Vượng và Mạnh vào nhà ông Thìn rồi đi ra người không đón xe khách, nhưng tất cả đều "bình yên" nên đi được 20km thì cả hai xuống xe và đón xe đi ngược lại Quế Phong.

Lần này thì Vượng và Mạnh tin chắc không bị lộ nên chờ trời tối vào rừng lấy heroin rồi ngay trong đêm ra bến đón xe khách về nhà. Trên đường về còn cách nhà 500m, chúng liền ném heroin xuống một vùng đất cỏ đã được đánh dấu từ trước.

Đến trường làng, hai tên xuống xe rồi ai về nhà nấy, mà tất cả đều không có một động tĩnh nào. Chờ đến 2h sáng ngày 11/11, Vượng và Mạnh liền mò ra nơi ném heroin để đưa về.

Thật bất ngờ, đúng lúc này, các điều tra viên của Công an huyện Nghĩa Đàn gồm: Hồ Phi Hải, Lê Xuân Đồng, Hồ Tuấn Anh đã mật phục sẵn lao vào tóm gọn hai tên Mạnh và Vượng. Khám xét người hai tên, các điều tra viên thu giữ 5,7g heroin trước sự chứng kiến của Công an xã.

Trước cơ quan điều tra, cha con Vi Văn Thìn, Vi Văn Thịnh cũng như hai tên Mạnh và Vượng đã thành khẩn nhận tội.

Theo Hồ Bốn Tùng
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá