Buôn lậu sừng tê giác qua đường hàng không: Tinh vi

TP - Hải quan sân bay Nội Bài cho biết, đang xuất hiện cách thức mới buôn lậu sừng tê giác qua đường hàng không rất tinh vi.

Thay vì mang hàng theo người như những vụ bị phát giác trước đây, kẻ buôn lậu dùng chiêu gửi hàng trên chuyến bay khác để, khi cần bỏ của chạy lấy người.

Nguồn tin từ Hải quan Sân bay Nội Bài tiết lộ, hàng được chuyển từ châu Phi vòng vèo về các nước trong khu vực Đông Nam Á, sau đó mới ký gửi theo diện hành lý theo đường hàng không về Việt Nam.

Điển hình, vụ vận chuyển tám sừng nghi sừng tê giác diễn ra gần đây, Hải quan Sân bay Nội Bài phát hiện một kiện hành lý ký gửi gắn thẻ hành lý thất lạc được gửi từ Malaysia về Hà Nội qua Hãng Hàng không Singapore.

Qua xác minh, chủ kiện hàng là Lê Xuân Minh (sinh năm 1962), địa chỉ tại Xuân Canh, Đông Anh (Hà Nội). Lê Xuân Minh không đi cùng hàng mà chọn một chuyến bay khác của Hãng hàng không Malaysia có thời gian hạ cánh trùng chuyến bay chở hàng hạ cánh ở Nội Bài.

Trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng, kiện hàng bí hiểm được mở ra gồm có tám sừng động vật nghi sừng tê giác. Chủ lô hàng trước đó kịp cao chạy xa bay. Một số vụ buôn lậu khác như một vụ vận chuyển hai sừng tê giác năm 2005, ba vụ diễn ra năm 2006 nhưng cách thức đã bị xem là cổ điển.

Theo Chi cục trưởng Hải quan Nội Bài Đào Văn Liên, nếu tám sừng này (trọng lượng 19 kg) là tê giác thật thì giá trị chợ đen sẽ khoảng từ 2.000-4.000 USD/lạng, giá tính của các cơ quan chức năng khi xử lý là 280 triệu đồng/kg. Hiện, tám sừng này đang được gửi đi giám định.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá