Buôn lậu từ... chính sách ưu đãi (!)

TP - Tiền phong có bài phản ánh việc lợi dụng chính sách ưu đãi miễn thuế nhập khẩu mà Chính phủ dành riêng cho Khu Kinh tế - thương mại đặc biệt Lao Bảo, nhiều doanh nghiệp trục lợi. Điều tra sâu thêm cho thấy, có nhiều người dân nghèo bị lợi dụng...

Chỉ trong năm 2007 đã có 26.534 bộ máy điều hòa nhiệt độ trị giá gần 8 triệu USD được nhập miễn thuế vào Khu Kinh tế - thương mại đặc biệt(KTTMĐB) Lao Bảo. Và từ đầu năm 2008 đến nay (ngày 18/3) đã có thêm 3.159 bộ máy điều hoà nhập khẩu vào khu này.

Đứng đầu danh sách là Doanh nghiệp (DN) tư nhân Thanh Phi nhập 1.358 bộ, trị giá 395.070 USD, Cty THHH Phú Cường 552 bộ, trị giá 190.670 USD, DN tư nhân Bảo Hòa 266 bộ trị giá 85.020 USD…

Cơ quan Công an vào cuộc

Theo nguồn tin riêng của Tiền phong ngày 18/3, đại tá Ngô Quận, Phó Giám đốc Công an Quảng Trị, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT đã cử 2 cán bộ Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC15) CA Quảng Trị đến phối hợp với Chi cục Hải quan Khu KTTMĐB Lao Bảo để cùng “rà soát” điều tra làm rõ vụ việc rượu ngoại, máy điều hoà nhiệt độ nhập khẩu miễn thuế mà báo chí đã phản ánh.

Theo quy định, số máy điều hoà nhiệt độ miễn thuế này chỉ được phép tiêu thụ trong Khu KTTMĐB Lao Bảo hoặc xuất khẩu. Song, trên thực tế, một lượng rất lớn đã được thẩm lậu vào nội địa Việt Nam bằng nhiều hình thức như gùi cõng, theo đường tiểu ngạch...

Cty TNHH Phú Cường là một trong số ít DN nhập khẩu nhiều máy điều hoà vào khu.

Tại bảng theo dõi người mua máy điều hòa từ 1/1/2007 đến 31/12/2007 mà Cty này gửi báo cáo cho Chi cục Hải quan Khu KTTMĐB Lao Bảo thấy xuất hiện hàng chục người nông dân nghèo ở huyện Hướng Hoá sinh sống trong những ngôi nhà gỗ ván bình thường nhưng mua đến vài chục, thậm chí hàng trăm bộ máy điều hoà.

Theo danh sách trên, anh Nguyễn Văn Hùng, trú ở xã Tân Hợp mua 74 bộ máy điều hoà; Nguyễn Viết Phương ở khóm Trung Chín, thị trấn Lao Bảo 94 bộ; Nguyễn Thị Nhi ở thôn Lương Lễ, Tân Hợp 38 bộ, Lê Việt Tiến ở xã Tân Liên 11 bộ, Hà Thị Kim Anh ở thôn Tân Xuyên, Tân Hợp 27 bộ, v.v…

Anh Nguyễn Thọ Bàng ở ngôi nhà ngói này, nhưng từng mua đến  250 máy điều hoà nhiệt độ

Điều tra của chúng tôi cho thấy, các đối tượng ở “trong khu” (cách gọi tắt của người Quảng Trị đối với 4 vạn công dân sống trong Khu KTTMĐB Lao Bảo) được trả tiền sau khi cho một số DN hoặc cá nhân “mượn” địa chỉ và Giấy chứng minh nhân dân nhằm tạo tính pháp lý để mua máy điều hoà nhiệt độ. Một “thủ đoạn đơn giản” như vậy nhưng Nhà nước mất bạc tỷ tiền thuế.

Trao đổi với Tiền phong, ông Lê Đức Kế - Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Hướng Hoá, cho hay: “Máy điều hòa bán trong Khu KTTMĐB Lao Bảo không phải chịu thuế, tức thuế suất miễn hoàn toàn.

Mà mua máy điều hoà nhiệt độ trong khu này cũng không giới hạn bao nhiêu cái, nhưng xuất ra ngoài khu thì phải đóng thuế, tức phải khai báo hải quan, phải làm thủ tục đóng thuế nhập khẩu 60% (bao gồm 40% thuế NK+15% thuế tiêu thụ đặc biệt+5% thuế giá trị gia tăng). Còn chuyện để máy điều hoà bị thẩm lậu vào nội địa, thuộc trách nhiệm của Hải quan ở cổng B”. 

Lái xe ôm “mua” hàng trăm máy điều hòa nói gì?

Chúng tôi ngược Quốc lộ 9, đến thôn Bích La Trung, xã Tân Thành thuộc Khu KTTMĐB Lao Bảo tìm vào ngôi nhà, mà chủ nhân của nó đã mua 250 bộ máy điều hoà nhiệt độ trong năm 2007 (người mua nhiều nhất tại Cty TNHH Phú Cường).

Chủ ngôi nhà cấp 4 tuềnh toàng là anh Nguyễn Thọ Bàng. Hỏi chuyện, anh Bàng chẳng hề giấu giếm: “Tôi làm nghề xe ôm, người ta đưa tiền nhờ tôi đi mua rồi cho 5-7 ngàn đồng/bộ. Tôi đưa chứng minh thư cư dân biên giới rồi mua thôi. Trên thực tế tôi mua nhiều hơn con số ấy nhiều.

Có ngày mua đến cả trăm bộ, phần nhiều không xuất hoá đơn.  Còn sau khi giao hàng cho người ta, hàng ấy đi đâu tôi không biết. Cũng có người hỏi tôi sao mua nhiều quá vậy, tôi nói tôi không làm sai pháp luật gì cả. Tôi không thấy ai cấm tôi mua nhiều hoặc cấm người bán không được bán cho tôi gì cả”.

Cũng trong ngôi nhà này, Cty TNHH Phú Cường đã lập danh sách bán cho bà Nguyễn Thị Ngại (chị ruột anh Bàng) 56 bộ máy điều hòa trong năm 2007. Bà Ngại bị tai biến não, không đi lại được, thế nhưng vẫn mua rất nhiều máy điều hoà. Bà cho biết ngồi ở nhà người ta đến mượn chứng minh thư để mua máy điều hoà, mỗi lần như vậy người ta trả cho bà 10 đến 20 ngàn đồng.

Theo báo cáo ngày 8/3/2008 của Cty TNHH Phú Cường, chỉ trong 31 ngày tháng 12/2007, hai chị em nhà anh Nguyễn Thọ Bàng đã mua thêm của Cty này 6 bộ máy điều hoà nữa. Cũng chỉ trong tháng 12 này, DN này khai báo đã bán cho Cty TNHH một thành viên Đình Hùng 120 bộ máy điều hoà.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà riêng kiêm trụ sở Cty áp bên QL9, ở xã Tân Long, Giám đốc Trương Đình Hùng xác nhận việc mua máy điều hoà số lượng lớn trên.“Tôi mua về rồi bán lẻ lại cho người ta, chủ yếu dân trong địa phương quanh đây, dùng chứng minh thư biên giới mua giúp cho người khác vận chuyển về dưới xuôi…”, ông Hùng thừa nhận.

Qua điều tra tại nhiều doanh nghiệp khác trong khu KTTMĐB cũng cho thấy có tình trạng tương tự. Như vậy, chính sách nhập khẩu máy điều hoà nhiệt độ miễn thuế vào Khu KTTMĐB Lao Bảo đã, đang bị một số DN lợi dụng, trốn thuế. Vô tình chính sách này đã tiếp tay cho buôn lậu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá