Xét hỏi Thuyết “buôn vua” và Hiệp “phò mã”

C14 mở rộng điều tra đối với Thắng 'Tài Dậu'

TP - Cục trưởng C14 Triệu Văn Đạt cho biết, CQĐT đang tiến hành mở rộng điều tra nhiều hành vi phạm tội khác của Thắng “Tài Dậu”, chứ không chỉ tập trung vào hai hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Đến nay CQĐT đã có hơn 3 tuần để phục hồi điều tra, xét hỏi vụ án Thắng “Tài Dậu” kể từ khi đối tượng này ra đầu thú.

Bộ Công an đã chỉ đạo C14 thành lập một ban chuyên án do Cục trưởng C14 chỉ huy để tiến hành phục hồi điều tra.

Thời gian đầu, Ban chuyên án đã mời Trung tướng Nguyễn Việt Thành và một số cán bộ điều tra cũ của ban chuyên án Năm Cam - những người nắm rõ nhất tài liệu về Thắng “Tài Dậu”, để cùng góp ý kiến, thảo luận phương án đấu tranh, làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng này.

Trao đổi với Tiền phong mới đây, Cục trưởng C14 Triệu Văn Đạt cho biết, CQĐT đang tiến hành mở rộng điều tra nhiều hành vi phạm tội khác của Thắng “Tài Dậu”, chứ không chỉ tập trung vào hai hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc. Chính vì vậy, thời gian xét hỏi, mở rộng điều tra về Thắng “Tài Dậu” có thể kéo dài đến 2 tháng hoặc hơn nữa.

Kẻ điện thoại cho tướng Nguyễn Việt Thành xin đầu thú có phải là Thắng “Tài Dậu”?

Trong một lần trao đổi với báo chí, Trung tướng Nguyễn Việt Thành cho biết Thắng đã từng ba lần điện thoại cho ông để xin đầu thú.

Tuy nhiên, theo Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, khó có khả năng đối tượng này ngây thơ thực hiện điều đó.

Theo ông, những cú điện thoại đó có thể do một đối tượng khác thực hiện với ý đồ giúp Thắng thăm dò ý tứ, thái độ của CQĐT.

Thời điểm đó, nếu Thắng để lộ mã điện thoại nơi ẩn náu, chắc chắn sẽ bị trinh sát truy tận nơi.

Theo một cán bộ từng công tác trong Ban chuyên án Năm Cam, lời khai của đồng bọn Năm Cam về Thắng “Tài Dậu” là khá đầy đủ.

Sau khi Năm Cam bị bắt, với đủ căn cứ từ lời khai của đồng bọn Năm Cam, ngày 20/3/2002, Cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã Thắng.

Khi vụ Năm Cam vỡ ra, Thắng đã giật mình, chuồn nhanh. Ông cũng nhận định Thắng “Tài Dậu” có thể liên quan đến nhiều việc, nhiều vụ, trong đó có hối lộ, nhưng hồ sơ và căn cứ rõ nhất là dính líu cờ bạc, cá độ qua thủ đoạn móc nối với các đội bóng, với hàng loạt cầu thủ trụ cột để kiểm soát kết quả trận đấu trong nhiều mùa bóng quốc gia và một số kỳ Seagames thời Năm Cam chưa bị bắt.

Có thể khẳng định Thắng không liên quan đến nghi án bán độ sau này vì khi đó hắn đã bỏ trốn.

Thắng “Tài Dậu” từng lẩn trốn thời gian dài tại Đông Hưng, Trung Quốc

5 năm trước, thời điểm C14 thụ lý truy nã quốc tế đối với Thắng “Tài Dậu”, đã có nguồn tin báo về rằng đối tượng này đang lẩn trốn tại Liên bang Nga.

Khi đó, Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc đã lập tức cho người sang Nga xác minh, nhưng đã không tìm được y mà lại tìm thấy một người khác cũng tên là Thắng.

Có nguồn tin Thắng trốn sang Trung Quốc, đi Hồng Kông, Ma Cau, rồi lại sang Nga, một số nước châu Âu qua “đường đen” của bọn buôn lậu thuốc lá người Việt, sau đó lại về Trung Quốc, tụt về Móng Cái, ra Vân Đồn (Quảng Ninh) sống với một phụ nữ tên N.

Sau này hắn không chịu được khổ, lại bị một số băng nhóm truy đuổi, nên ra đầu thú tìm chốn nương thân.

Tuy chưa xác nhận những thông tin trên đây, nhưng trong một cuộc trao đổi với Tiền phong ngày 20/12, Thiếu tướng Triệu Văn Đạt - Cục trưởng C14 cho biết, hành trình những năm tháng lẩn trốn của Thắng “Tài Dậu” đã được các trinh sát thẩm tra kỹ càng, và ông chỉ khẳng định Thắng đã có thời gian dài sống tại Đông Hưng, Trung Quốc, còn địa chỉ và danh tính của người phụ nữ tên N, cũng như những tháng ngày Thắng sống ở Quảng Ninh, hiện chưa được xác định.

Những ai “dính” với Thắng “Tài Dậu”?

Việc Thắng Tài Dậu “chơi thân” với một số người để lấy uy tác quái những hành vi phạm tội, và việc đối tượng này đã nhanh chân xa chạy cao bay trước khi bị truy nã có thể đã được “phím” trước - đây là những vấn đề đã được Ban chuyên án hiện nay xem xét và đang rốt ráo làm rõ.

Vẫn theo vị cán bộ của ban chuyên án Năm Cam kể trên, có thể dễ dàng điểm mặt một số người “chơi” với Thắng  những bức ảnh mà Thắng “Tài Dậu” đã chụp chung với họ. Năm Cam vươn được vòi bạch thuộc ra đất bắc cũng chính là nhờ Thắng “Tài Dậu”.

Ông trùm biết đến giới giang hồ đất bắc (Long “vàng”, Thuyết “buôn vua”…),  là nhờ Thắng, và từ đó quen biết một số người có thế lực. Có thể dễ thấy ai chơi với Năm Cam thì chơi với Thắng “Tài Dậu”. Những lần Năm Cam ra Hà Nội đều có những cuộc đón tiếp, chụp ảnh chung…

Xét hỏi Thuyết “buôn vua” và Hiệp “phò mã”

Được biết, mới đây CQĐT đã có quyết định di lý Thuyết “buôn vua” (tức Nguyễn Văn Thuyết) và Hiệp “phò mã” (tức Dương Ngọc Hiệp, con rể Năm Cam), hiện đang thụ án ở miền Nam, ra Hà Nội để phụ vụ quá trình điều tra vụ án Thắng “Tài Dậu”.

Ngoài hai đối tượng quan trọng này, C14 sẽ tiếp tục triệu tập, thẩm vấn một số đối tượng liên quan vụ án Năm Cam, kể cả những người đã hết thời gian thụ án.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá