Cà Mau: Phó chánh Thanh tra văn hóa nhũng nhiễu, làm tiền nhiều doanh nghiệp

Đó là ông Lê Quang Nghĩa, Phó Chánh thanh tra, kiêm Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành 814. Trong nhiều năm liền, ông thanh tra này luôn dùng bài “than nghèo kể khổ” để mượn tiền doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh không trả.

Tiệm băng đĩa Thanh Phương kêu cứu

Càng lên chức ông Lê Quang Nghĩa càng nhũng nhiễu, làm cho nhiều doanh nghiệp chịu không nổi phải thưa kiện, tố cáo lên  Sở VHTT. Nhưng rồi, ông Lê Văn Nghĩa vẫn bình yên vô sự, mọi việc êm ru…

Bị “hành” chịu hết nổi

Bà Trần Thị Yến Phượng, ngụ tại số 24, đường Phan Đình Phùng, khóm 2, phường 2, TP Cà Mau, than phiền: “Tôi là chủ doanh nghiệp Thanh Phương chuyên bán băng đĩa và dầu nhớt. Người làm ăn như tôi không ai dám đụng chạm với cán bộ kiểm tra 814.  Nhưng ông Lê Quang Nghĩa nhũng nhiễu gia đình tôi quá sức chịu đựng, ăn đồng tiền mồ hôi nước mắt của tôi”.

Ông Lê Quang Nghĩa lúc còn làm Phó Chánh văn phòng Sở VHTT đã mượn 7 triệu đồng của bà Phượng với lý do để đưa cho một vị lãnh đạo Sở đi công tác gấp vào cuối tuần, cơ quan kẹt tiền. Quá hẹn không trả, vợ chồng bà Phượng gọi điện thoại đòi thì ông Nghĩa giận, buộc vợ chồng bà phải xin lỗi, nhưng cũng chỉ trả được 2 triệu đồng.

Khi ông Lê Quang Nghĩa được bổ nhiệm làm Phó Chánh Thanh tra, Phó Bí thư Chi bộ, kiêm Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành 814, nhiều cơ sở, doanh nghiệp thuộc đối tượng kiểm tra, xử phạt của Đội kiểm tra liên ngành 814 lại càng hoang mang.

Bà Trần Thị Yến Phượng chịu hết nổi “ăn dơ” phải tố cáo
Bà Phượng kể: “Ông Nghĩa xin năm trăm, một triệu đồng thường xuyên với không biết bao nhiêu lý do: “nào là đang nhậu quán ca cổ có tiếp viên  thiếu tiền bo, tiếp khách “quan trọng”, đãi nhậu sau lần kiểm tra trót lọt. Còn đi nước ngoài, đi hội nghị xa là mượn năm đến mười triệu đồng rồi không trả”.

Có lần ông Nghĩa đi Trung Quốc đã đến xin bà Phượng 1 triệu đồng. Vài hôm sau, từ Sài Gòn ông lại gọi điện về cho chồng bà Phượng hỏi có chỗ nào quen mượn giùm 2 triệu đồng. Vợ chồng bà Phượng đành phải nhờ người quen mang tiền đến cho ông Nghĩa.

Lần khác đi các nước Asean, vào tháng 9/2004, ông Lê Quang Nghĩa nhắn vào máy điện thoại di động của chồng bà Phượng: “O SG CO AI QUEN MUON GIUP A 1 TRA DI NN XAI BI MOC TUI HET TIEN KHO QUA ROI, GIUP 1 LAN NUA DI CAM ON NHIEU LAM” (ở Sài Gòn có ai quen mượn giúp anh 1 triệu đồng đi nước ngoài xài bị móc túi hết tiền khổ quá rồi, giúp một lần nữa đi cám ơn nhiều lắm- NV).

Lần đó, vợ chồng bà Phượng không cho mượn vì lần trước ông Nghĩa đi họp ở Sài Gòn đã mượn 2 triệu đồng mà không trả. Khi về cơ quan, ông Lê Quang Nghĩa nổi giận tổ chức kiểm tra cơ sở băng từ Thanh Phương vào lúc 20 giờ 30 ngày 12/10/2004.

Ông Đỗ Trí Nhân (Chủ cơ sở điện Trí Nhân) ngụ số 87 đường Nguyễn Hữu Lễ, phường 2, TP Cà Mau cho biết: Ông Lê Quang Nghĩa mượn 9 triệu đồng, không trả. Khi tiệm điện Trí Nhân bán ăngten parapol thì Lê Quang Nghĩa “ép” chủ tiệm phải lắp cho một vị lãnh đạo để lấy uy tín cá nhân, không hề nói đến việc trả tiền.

Bà Đoàn Trúc Phượng, chủ tiệm điện Trí Nhân, nói: “Vợ chồng tôi đâu có quen biết, quan hệ thân thiết gì với ông Nghĩa nhưng phải chịu thiệt để làm ăn, đụng chạm là khổ, tiền bạc bỏ ra ai mà không xót!” Anh H, cơ sở dịch vụ Internet ở phường 2, TP Cà Mau cho biết, có lần ông Lê Quang Nghĩa cho kiểm tra đột xuất để “dằn mặt”, không sai phạm gì lớn nhưng tôi phải biết điều gửi quà cho ông Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành 814.

Có hay không sự bao che?

Không chỉ các cơ sở, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ văn hóa bị ông Lê Quang Nghĩa làm tình, làm tội mà các nhà hàng khách sạn, dịch vụ karaoke, dịch vụ ăn uống giải khát có tiếp viên cũng bị “bóp cổ”.

“Tổ kiểm tra kết luận đ/c Nghĩa đã mắc phải nhiều sai phạm, diễn ra có quá trình nhiều năm. Ngoài đơn tố cáo của bà Phượng, tổ kiểm tra đã nghe phản ánh từ nhiều nguồn dư luận trong và ngoài ngành.

Do đó, tổ kiểm tra sẽ tiến hành xác minh một số cơ sở dịch vụ được dư luận phản ánh. Chúng tôi nghe băng ghi lại những cuộc trò chuyện giữa Lê Quang Nghĩa với chủ cơ sở băng từ Thanh Phương chỉ vẽ cách chạy giảm phạt, hứa hẹn giúp cơ sở gỡ gạc, thỏa hiệp với sai trái, dung túng trong kiểm tra mang tính “bảo kê”

(Trích báo cáo số 2 đề ngày 1/3/2005 của Tổ kiểm tra nội dung tố cáo ông Lê Quang Nghĩa).

Làm cán bộ văn hóa nhưng ông Lê Quang Nghĩa chơi bời tới bến. Một đêm cuối tháng 10/ 2002, Đội kiểm tra liên ngành 814 TP Cà Mau kiểm tra Quán bia Ba Cây Dừa đã phát hiện và lập biên bản Lê Quang Nghĩa “thoải mái” nhậu bia với tiếp viên trẻ đẹp. Khi bị lập biên bản, ông Nghĩa quát: “Lập biên bản thì cứ lập, làm gì được tao”.

Quả thật, sau lần đó, người dân Cà Mau vẫn thấy ông Lê Quang Nghĩa ung dung tại vị. Một lần, ông Lê Quang Nghĩa vào quán ca cổ nghệ sĩ đòi phải có tiếp viên đẹp. Kẹt lúc đông khách, ông Lê Quang Nghĩa “tự ái” bỏ về. Sau đó, nghệ sĩ cải lương CB phải đến tìm gặp ông Lê Quang Nghĩa khóc xin lỗi. 

Ông Lê Quang Nghĩa có biểu hiện tiêu cực, diễn ra trong nhiều năm nhưng không được xử lý nghiêm đã làm hoang mang trong giới kinh doanh ngành nghề văn hóa, dịch vụ giải trí thuộc lĩnh vực quản lý Đội kiểm tra liên ngành 814. Với tư cách là Đội trưởng, Lê Quang Nghĩa còn tiết lộ nhiều thông tin nghiệp vụ kiểm tra làm cho quan hệ với các lực lượng phối hợp mất lòng tin.

Lợi dụng chức vụ, nghề nghiệp, nhiệm vụ được giao, Lê Quang Nghĩa xin tiền, mượn tiền, xin quà… trong những hoàn cảnh nhạy cảm. Đã nhiều tháng nay, bà Trần Thị Yến Phượng gửi đơn tố cáo ông Lê Quang Nghĩa đến lãnh đạo UBND, các cơ quan Đảng, BGĐ sở VHTT.

Ông Đỗ Thanh Trang, Phó Giám đốc Sở VHTT, cho biết: “Việc ông Lê Quang Nghĩa bị tố cáo chưa xử lý vì tổ công tác phải xác minh làm rõ. Khi có báo cáo rồi, chúng tôi giao cho chi bộ kiểm điểm, tập thể góp ý xem ông Nghĩa chấp nhận đến đâu? Trong giải trình, Nghĩa nói mượn tiền đã trả rồi. Nhưng trong đơn tố cáo thì lại nói chưa”.

Việc một cán bộ quản lý văn hóa đang nắm trong tay kế hoạch kiểm tra, thẩm quyền xử phạt đi mượn tiền của chủ cơ sở kinh doanh thuộc lĩnh vực kiểm tra xử lý đã nói lên sự tha hóa, biến chất của một cán bộ đảng viên. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá