Cả nhà đi tù vì hành xử kiểu côn đồ

Chỉ vì hành xử theo kiểu côn đồ để giải quyết mâu thuẫn trong việc tranh chấp đất đai với hàng xóm, Đỗ Ngọc Minh và những người thân trong gia đình mình ra trước vành móng ngựa.

Các đối tượng ở phiên tòa
Các đối tượng ở phiên tòa

 Các đối tượng ở phiên tòa
Các đối tượng ở phiên tòa.
 

Theo truy tố, tháng 12/2000, anh Nguyễn Văn Hoan (trú ở xã Bắc Hồng, Đông Anh, Hà Nội) nhận chuyển nhượng mảnh đất khoảng 40m2, giáp ranh với gia đình Đỗ Ngọc Minh (SN 1956). Đây vốn là mảnh đất mà người chủ cũ đã có tranh chấp với gia đình Đỗ Ngọc Minh.

Đầu năm 2009, anh Hoan dỡ bỏ bức tường rào bên cạnh nhà để cải tạo, sửa chữa thì bị gia đình Minh cũng tiến hành dựng một căn nhà tạm trên phần đất tranh chấp.

Vào ngày 5/8/2009 khi Đỗ Ngọc Minh với Đỗ Ngọc Quân (SN 1986), Đỗ Ngọc Hải (SN 1984) – 2 con trai và Đỗ Văn Phong (SN 1962), Đỗ Văn Lưu (SN 1965) – 2 em trai của Minh cầm dụng cụ tự ý sang đập phá nhà anh Hoan. Trong khi đập phá Đỗ Ngọc Minh còn dùng lời lẽ kích động cho hành vi phạm tội của cả nhóm.

Nghe tin nhà đang bị đập phá, anh Hoan lên UBND xã Bắc Hồng trình báo. Còn các anh Nguyễn Văn Hân (em trai), Nguyễn Trường Xuân (con trai anh Hoan) và một số người nhà liền chạy đến hiện trường.

Tại hiện trường, thấy anh Hân ra nói, đối tượng Hải liền lao đến đẩy anh Hân vào sát chân tường, đồng thời lấy dùi sắt đâm liên tiếp vào ngực trái nạn nhân. Đối tượng Quân cũng hăng hái không kém khi cũng chạy tới dùng dao đâm một nhát vào ngực anh Hân. Trong khi Đỗ Ngọc Minh và Đỗ Văn Phong lại hô hào, kích động cho hành vi phạm tội của con, cháu mình.

Kết cục của vụ việc này là cái chết của anh Hân. Còn nhà cửa và tài sản của gia đình anh Hoan thì bị các đối tượng đập phá.

Các đối tượng phạm tội đã bị Viện KSND Hà Nội truy tố theo các tội danh khác nhau. Cụ thể, Đỗ Ngọc Minh, Đỗ Ngọc Quân bị truy tố về tội “giết người”, theo điểm n, khoản 1, Điều 93 và tội hủy hoại tài sản, quy định tại khoản 1, Điều 143-Bộ luật hình sự; Đỗ Ngọc Hải, ngoài bị truy tố theo 2 tội danh trên còn bị cáo buộc về tội “cố ý gây thương tích”; Đỗ Văn Phong bị truy tố về tội “giết người” với tính chất côn đồ và Đỗ Văn Lưu bị truy tố về “tội hủy hoại tài sản”.

Sau một ngày xét xử, xét HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo mức án như sau: Bị cáo Đỗ Ngọc Minh 16 năm 8 tháng tù về 2 tội "giết người" và "hủy hoại tài sản". Đỗ Ngọc Hải 22 năm tù về 3 tội "giết người", "hủy hoại tài sản", "cố ý gây thương tích".

Bị cáo Đỗ Ngọc Quân 21 năm 3 tháng tù về 2 tội "giết người" và "hủy hoại tài sản". Bị cáo Đỗ Văn Phong 15 năm tù về tội giết người, bị cáo Đỗ Văn Lưu 1 năm 11 tháng 5 ngày tù.

Theo Quang Tùng – Phan Mạnh
VTC.VN

Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá