Vụ ca sĩ Phương Thanh kiện blogger Cogaidolong:

Ca sĩ Phương Thanh sẽ kháng án

TP- Ngày 29/2, TAND quận Tân Bình đã tuyên bác đơn khởi kiện của Phương Thanh vì những căn cứ nêu ra của phía nguyên đơn là thiếu cơ sở. Khi rời phiên tòa, ca sĩ Phương Thanh tuyên bố sẽ kháng án.

Ca sĩ Phương Thanh tuyên bố sẽ kháng án   Ảnh: Nguyễn Thanh
Sau 3 lần hòa giải bất thành, ngày 29/2, TAND quận Tân Bình (TPHCM) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ ca sĩ Phương Thanh kiện blogger cogaidolong (Cô gái Đồ Long), chủ nhân được xác định là cây bút chuyên viết mảng văn hoá văn nghệ tên thật là Lê Nguyễn Hương Trà.

Tại phiên toà, Phương Thanh cùng luật sư của cô đã đưa ra những chứng cứ, chứng minh việc “Cô gái Đồ Long” đã có 2 entry với nội dung sai sự thật, để đảm bảo yêu cầu của cô được tòa chấp thuận, buộc bị đơn phải xin lỗi cô trên 3 tờ báo, mỗi tờ 2 kỳ. 

HĐXX hỏi Phương Thanh, giả sử trong phiên xét xử này phần thắng thuộc về cô thì Phương Thanh có tính đến việc các tờ báo mà cô yêu cầu Hương Trà đăng xin lỗi từ chối đăng hay không, và nếu đăng thì đăng ở trang nào, nội dung hay quảng cáo? Phương Thanh trả lời: “Chỉ cần yêu cầu Hương Trà viết nội dung xin lỗi còn tôi tự đưa lên(!?)”.

Luật sư Hoàng Thị Mỹ Đức bảo vệ quyền lợi cho Hương Trà cho rằng, những bài viết của “Cô gái Đồ Long” trên blog là một thể loại phóng tác không nói cụ thể ai, mà đã là phóng tác thì không có tội.

Vị luật sư này còn khẳng định, Cô gái Đồ Long và Hương Trà là 2 chủ thể hoàn toàn khác nhau. Trong khi Cô gái Đồ Long là người viết blog còn Hương Trà là người viết báo, nên phong cách viết của 2 chủ thể này không thể là một được.

Theo luật sư Đức, nhân vật “Cờ” mà Hương Trà nêu trong bài viết trên blog của mình chỉ đơn thuần là nhân vật “Cờ” chứ không phải là Phương Thanh, đối với các “công dân” mạng khi đọc những bài viết trên blog của Hương Trà thì chỉ biết đó là viết về chủ thể nào đó, chứ không thể biết được đó là Phương Thanh, chỉ khi Phương Thanh nhận “Cờ” là mình thì dư luận mới biết.

Hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên bác đơn khởi kiện của Phương Thanh vì những căn cứ nêu ra của phía bị đơn là thiếu cơ sở.  Qua vụ án này HĐXX nhận định, mặc dù ở Việt Nam chưa có văn bản cụ thể nào hướng dẫn xử lý các blogger về hành vi làm tổn hại đến danh dự người khác, nhưng không phải vì thế mà các blogger có thể viết tùy tiện, điều đó sẽ vi phạm nghiêm trọng về đạo đức của người Việt Nam.

Khi rời phiên tòa, ca sĩ Phương Thanh tuyên bố sẽ kháng án lên cấp phúc thẩm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá