Cả tin, ham của, bị lừa bán sang Trung Quốc

Đóng vai những "bà chủ hàng" giàu có, chị em Thoan, Thảo rủ 2 cháu L và H.N. đi mua sắm quần áo giày dép rồi đưa tuột lên Lạng Sơn để bán sang Trung Quốc...

Vũ Thị Thoan
Tuy mới 30 tuổi, nhưng từ lâu Vũ Thị Thoan, trú tại xã Tân Việt, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên đã nổi tiếng trong giới chạy chợ ở khu vực cửa khẩu, biên giới Lạng Sơn bởi sự sắc sảo trong buôn bán, giao tiếp.

Trong đợt thực hiện cao điểm phòng, chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em xuyên quốc gia trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, mới đây Vũ Thị Thoan đã bị Công an tỉnh Lạng Sơn bắt giữ và lật tẩy chân tướng "mẹ mìn" mà bao lâu nay chị ta vẫn cố tình che giấu…

Nhiều năm lăn lộn với nghề buôn bán ở khu vực cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, với chút nhan sắc và năng khiếu "hoạt ngôn", Thoan chiếm được cảm tình của rất nhiều đàn ông cùng làm ăn ở khu vực biên giới này, trong đó có một người đàn ông Trung Quốc tên Hùng, 35 tuổi, trú tại khu Bãi Cân, Pò Chài, Bằng Tường, Quảng Tây.

Trong thời gian hai người qua lại với nhau, Hùng đã "mở" thêm đường làm ăn cho Thoan bằng cách bàn bạc với cô này việc lừa phụ nữ Việt Nam đưa sang Trung Quốc bán cho Hùng với giá 2.000 NDT/người.

Ngay ngày hôm sau, Thoan về quê rủ thêm em gái ruột là Vũ Thị Thảo cùng theo mình đi tìm những cô gái trẻ để lừa bán họ qua biên giới cho Hùng. Để kế hoạch làm ăn được lâu dài và êm xuôi, hai chị em đã có chiến lược đổi tên. Từ giờ, Thoan sẽ tên là "Hương", còn cô em sẽ có tên là "Điệp".

Hai chị em đóng vai là những chủ hàng giàu có ở biên giới Lạng Sơn về Hà Nội tuyển chọn người lên cửa khẩu Tân Thanh vận chuyển hàng điện thoại di động. Những đối tượng mà chị em Thoan nhằm vào là các cô gái trẻ ham chơi.

Khi hai "bà chủ hàng" Hương và Điệp đến trước cổng Công viên Thủ Lệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội thì chúng bắt gặp hai cô bé là Nguyễn Thị L., 14 tuổi, ở xã Nam Hồng, huyện Đông Anh và Nguyễn Thị H.N., 16 tuổi, ở phố Kim Mã, phường Kim Mã đang chụp ảnh ở hiệu ảnh gần đó nên đã lân la đến làm quen.

Để lấy lòng hai cô bé ngây thơ, chị em Thoan đứng ra trả tiền chụp ảnh cho các em, sau đó ngon ngọt rủ các em đi mua sắm quần áo, giày dép ở các siêu thị. L. và H.N. không hề biết ý đồ xấu của chị em Thoan nên cứ hồn nhiên theo chúng lên taxi đi chơi bời mua sắm khắp Hà Nội.

Một ngày trôi qua rất nhanh, hai cô bé cảm giác như mình vừa có giấc mơ đẹp. Đến 18h cùng ngày, chị em Thoan rủ hai cô bé lên Lạng Sơn chơi để tiếp tục mua sắm. Hai em tin liền và cùng chị em Thoan đón xe lên Lạng Sơn. Trên đường đi, Thoan chủ động điện thoại liên lạc với Hùng thông báo đã tìm được "hàng".

20h cùng ngày, cả đoàn lên đến Lạng Sơn. Để tạo lý do thuận lợi đưa hai cô gái kia sang bên kia biên giới, Thoan đã nói dối rằng ngay bây giờ hai em sẽ cùng chúng đi vận chuyển hàng điện thoại di động ở cửa khẩu Tân Thanh để có tiền mai đi sắm đồ.

Không hề nghi ngờ, hai cô bé theo chị em Thoan đi bộ suốt đêm qua đường mòn cánh gà phía Tây cửa khẩu Tân Thanh. Thật may, khi đoàn người này chuẩn bị chạm đất Trung Quốc thì bị lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Lạng Sơn phát hiện.

Hoảng hồn vì thấy lực lượng Công an, chị em Thoan - Thảo vội "bỏ của" co giò tháo chạy. Nhưng ngay sau đó chúng đã bị bắt giữ.

Tại cơ quan Công an, thoạt đầu Thoan một mực quanh co không chịu khai nhận, nhưng rồi, trước lời khai của hai cô gái nhẹ dạ, Thoan không thể quanh co được nữa.

Theo các điều tra viên Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Lạng Sơn, đến ngày 5/10, Vũ Thị Thoan đã bị khởi tố về tội "Mua bán phụ nữ trẻ em". Đối với Vũ Thị Thảo, cơ quan điều tra đang tiếp tục thu thập tài liệu để có căn cứ xử lý.

Theo Giang Thủy
Công an Nhân dân

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá