Các bị cáo vụ PVC khai chi tiết những khoản tiền tham ô

TPO - Bị thẩm vấn về số tiền hơn 13 tỷ đồng tham ô tại Ban điều hành dự án Vũng Áng – Quảng Trạch, các bị cáo khai rành rọt từ việc nhận chỉ đạo lo tiền cho đến việc chia chác. Trong đó, Nguyễn Anh Minh – nguyên Phó tổng giám đốc PVC khai đưa cho Vũ Đức Thuận 20 nghìn USD để tiếp khách, chuẩn bị 2 tỷ đồng biếu xén…

Các bị cáo vụ PVC khai chi tiết những khoản tiền tham ô

Theo cáo trạng, Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT PVC, Vũ Đức Thuận – nguyên TGĐ PVC đã giao Nguyễn Anh Minh – nguyên Phó TGĐ PVC (phụ trách PQL) chỉ đạo Lương Văn Hòa – nguyên GĐ BĐH rút 13 tỷ đồng để chi tiêu cá nhân. Thực hiện chỉ đạo, Lương Văn Hòa đã ký 4 hợp đồng khống với Cty TNHH MTV Quỳnh Hoa để rút tiền hơn 13 tỷ đồng.

Vì vậy, Lê Thị Anh Hoa – Giám đốc Cty Quỳnh Hoa và chồng là Nguyễn Thành Quỳnh cùng bị truy tố tội “Tham ô tài sản”.

Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo lo 5 tỷ tiêu Tết, "ngoại giao"

Trước HĐXX, bị cáo Nguyên Anh Minh thừa nhận hành vi, tuy nhiên cho rằng cáo trạng truy tố ông hưởng lợi 3,6 tỷ đồng là chưa chính xác.

Ông Minh khai, trong số tiền này, ông đã chuyển cho Vũ Đức Thuận 20.000 USD tương đương 430 triệu đồng để "ngoại giao". Tiếp đến, Minh cho biết từng nhận chỉ đạo chuẩn bị 2 tỷ đồng chuẩn bị để tiếp khách, làm quà, thuê lán trại… phục vụ lễ khởi công một nhà máy. Dù hiện tại Nguyễn Anh Minh đã khắc phục số tiền 3,6 tỷ đồng và đã rất ăn năn nhưng bị cáo này xin HĐXX xem xét lại khoản tiền bị quy kết.

Sau đó, Lương Văn Hòa khai Nguyễn Anh Minh đã trực tiếp chỉ đạo chuyển tiền về PVC. Bị cáo khai: “Anh Minh nói đây là chỉ đạo của anh Thanh, anh Thuận và sẽ có cách hợp thức sau. Khi bị cáo chuyển khoảng 3 - 4 tỷ, có xin ý kiến anh Minh thì bồi hoàn quỹ cho Cty thực hiện thế nào? Anh Minh nói thôi vẽ cái gì ra mà làm, trên Cty anh sẽ lo”.

Ông Hòa cũng thừa nhận đã chỉ đạo cấp dưới lập 4 hồ sơ khống để chuyển khoảng hơn 10 tỷ đồng về PVC thành nhiều lần. Các lần chuyển tiền đều do 3 đầu mối tiếp nhận là Nguyễn Anh Minh hoặc 2 tài khoản của 2 nữ nhân viên tại PVC. Được hỏi về số tiền hưởng lợi, Lương Văn Hòa khai: “Theo thỏa thuận của bị cáo với Quỳnh Hoa thì Quỳnh Hoa giữ lại 15% nhưng bị cáo thấy cần tiền để chi tiêu cho đơn vị và cá nhân nên báo lại Quỳnh Hoa giữ 20%... Bị cáo giữ lại 5% để sử dụng”.

Ông Hòa nói thêm, trong dịp Tết năm 2012 đã nhận điện thoại chỉ đạo từ Nguyễn Anh Minh, Trịnh Xuân Thanh nói phải lo “5 đồng” tức 5 tỷ đồng để tiêu Tết và ngoại giao. Hòa đã ra 2 ngân hàng rút tiền theo yêu cầu. Nhân chứng Nguyễn Văn Kế xác nhận chở Hòa đi rút tiền tại hai ngân hàng vào ngày 13/1/2012.

Tiền tham ô chuyển qua tài xế

Cũng theo lời ông Kế, Hòa yêu cầu anh Kế chuyển tiền sang cho tài xế của Trịnh Xuân Thanh. Tuy nhiên, Nguyễn Minh Anh yêu cầu anh Kế: “Giữ lại cho tao 1 tỷ”. Vì vậy, anh Kế đã giữ lại 1 tỷ đồng, còn số tiền chuyển cho Trịnh Xuân Thanh là bao nhiêu thì anh Kế không rõ, chỉ biết “kích cỡ to hơn túi kia 4 – 5 lần”.

Về quá trình lập khống hồ sơ, bị cáo Nguyễn Thành Quỳnh khai: “Tháng 8/2011, Hòa có mời bị cáo lên phòng làm việc, trao đổi sắp tới BĐH cần tiền để chi phí, cần 1 số gói thầu BĐH cho đơn vị khác thi công nhưng nhờ tư cách pháp nhân của công ty Quỳnh Hoa xuất hóa đơn, rút tiền ra, bị cáo đồng ý… Anh Hòa có hỏi công ty Quỳnh Hoa giữ lại bao nhiêu, bị cáo nói chỉ giúp nhau thôi còn công ty của bị cáo giữ lại 15% để 10% nộp thuế GTGT, 5% thuế thu nhập. Sau đó, phía Quỳnh Hoa ký 4 hợp đồng khống, rút hơn 13 tỷ nhưng giữ lại hơn 1 tỷ theo thỏa thuận, còn lại chuyển cho Hòa”.

“Cả 4 hợp đồng khống đều kê khai, nộp thuế GTGT đầy đủ, còn thuế thu nhập do năm đó thua lỗ nên bị cáo không phải nộp. Sau này, cán bộ điều tra về bảo bị cáo đã giúp sức cho việc rút tiền của Nhà nước nên bị cáo và vợ đã khắc phục gần 1 tỷ đồng” – ông Quỳnh nói.

Đứng trước bục khai báo, Nguyễn Đức Hưng – nguyên Trưởng phòng Tài chính kế toán BĐH cũng khai: “Hòa có chỉ đạo lấy tiền đối ngoại rồi giao các bộ phận khác hoàn thiện hồ sơ rồi chuyển lại cho bị cáo. Sau đó, anh Hòa làm việc với Quỳnh Hoa để lấy tiền bù vào quỹ, tiền mang đi tiêu Tết bị cáo không rõ”.

“Mong HĐXX xem xét bị cáo là cấp dưới phải nghe chỉ đạo của cấp trên nhất là anh Hòa bảo có chỉ đạo của cấp trên nữa. Bị cáo cũng sai khi nghĩ tiền đó phục vụ tập thể, không biết cấp trên dùng cá nhân… bị cáo không được hưởng lợi” – ông Hưng trình bày.

Tương tự, các bị cáo Lê Xuân Khánh – nguyên Trưởng phòng Kinh tế kế hoạch BĐH; Nguyễn Lý Hải – nguyên Trưởng phòng Kỹ thuật BĐH cũng thừa nhận đã giúp sức cho Lương Văn Hòa lập khống hồ sơ, rút tiền của Nhà nước nhưng họ chỉ thực hiện chỉ đạo, không được hưởng lợi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá