Các chủ gỗ lậu ở Đăk Lăk đều trốn thoát?

TP - Như thường lệ, mỗi năm huyện Buôn Đôn (Đăk Lăk) lại đem ra vài vụ án điểm về tội “vi phạm các quy định bảo vệ rừng” để xét xử lưu động, nhằm nâng cao ý thức tôn trọng pháp luật cho dân chúng.

Vụ án điểm mới  được xét xử cuối tháng 6 vừa qua là vụ “Huỳnh Ngọc Tài vận chuyển gỗ lậu”.

Sự việc tóm tắt như sau: Ngày 26/12/2005, ông Ngô Viết Sắc - Chủ xưởng gỗ ở huyện Ea Súp điện thoại kêu gọi lái xe vào bốc gỗ. Ngày 28/12, trong khi Tài đang lái xe từ huyện Ea Súp ra huyện Buôn Đôn  thì bị lực lượng cơ động của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đăk Lăk bắt giữ , trên xe chở hơn 26m3 gỗ quý hiếm (quy ra gỗ tròn). Tài trốn thoát trong quá trình làm việc với các cơ quan chức năng.

Đây là vụ án nghiêm trọng bởi không chỉ gỗ quý hiếm bị vận chuyển lậu với số lượng lớn, mà dư luận còn nghi ngờ số gỗ này có nguồn gốc từ Vườn quốc gia Yok Đôn. Do đó Bộ NN&PTNT, UBND tỉnh Đăk Lăk đã có công văn chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ vụ án và nguồn gốc của số gỗ trên.

Tuy nhiên, phiên tòa vẫn diễn ra dù không điều tra được chủ gỗ, nguồn gốc gỗ. Tang vật giá trị nhất là chiếc xe được trả về cho chủ xe. Huỳnh Ngọc Tài chỉ bị án 12 tháng tù, được miễn phạt tiền. Tại phiên tòa, không nghe nhắc đến trách nhiệm của các cơ quan chức năng khi để Tài trốn thoát khi đang bị tạm giữ.

Hầu hết những vụ vi phạm lâm luật lớn tại huyện Buôn Đôn, đương sự đều trốn thoát được khi đang bị tạm giữ giống vụ của Tài. Vài ví dụ điển hình: Ngày 22/4/2006, khám xét xe khách biển số 47L 4801 của ông Nguyễn Hoàng Vũ trú tại phường Thành Nhất, TP Buôn Ma Thuột, lực lượng kiểm lâm thu giữ 70kg động vật rừng hoang dã.

Chủ số hàng trên bị bắt giữ là Làng Văn Sa và Nguyễn Văn Hoàng. Ngày 22/4, Sa và Hoàng được Hạt kiểm lâm huyện cho đi cùng đến nơi thả số động vật trên. Trên đường đi, Sa và Hoàng bỏ trốn.

Ngày 28/2/2006, lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn bắt giữ chiếc xe khách biển số 47L 3176 chở 27 hộp gỗ cẩm hương . Trong khi đang ngồi lấy lời khai tại văn phòng Hạt kiểm lâm của Vườn thì đương sự đi trên xe này đột ngột bỏ trốn…

Với kiểu xử lý như vậy, những “ông trùm” gỗ lậu ở Buôn Đôn ngày càng ngang nhiên, thách thức pháp luật. Và như vậy thì rừng còn bị đe dọa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Pháp luật

Mới - Nóng

Khám phá